จูเนียร์สแควร์ 16-31 มกราคม 2564

สวัสดีครับกลับมาพบกันอีกในกอล์ฟไทม์ฉบับที่ 868 ฉบับที่ 2 ของปีวัว และเป็นการก้าวเข้าสู่ปีที่ 30 ของหนังสือพิมพ์กอล์ฟไทม์ ที่ในเวลานี้เป็นเวลาที่อากาศหนาวที่สุดในรอบหลายๆปีของประเทศไทย แทนที่จะได้ท่องเที่ยวตีกอล์ฟกันสนุกสนานเต็มอิ่ม แต่กลับต้องมากังวลกับสถานะการณ์ของโรคร้ายที่กลับมาระบาดในประเทศไทยเราอีกครั้ง ด้วยน้ำมือของคนแค่หยิบมือเดียว

ชาวบ้านร้านตลาดที่เดือดร้อนกันมาตั้งแต่การระบาดในรอบแรกยังไม่ทันคลายทุกข์คลายโศกกลับต้องมาจมกันอีกครั้ง กับบางกิจการอย่างโรงแรมที่พักต่างๆ รวมถึงร้านอาหาร หลายๆ แห่งปิดตัวกันไป เพราะทนพิษบาดแผลไม่ไหว ที่ไหนบริหารจัดการดีเจ้าของเก่งก็ยังไม่ต้องปิดฉากรูดม่านแค่ปิดบริการทำตัวเงียบๆให้เจ็บน้อยหน่อยรอวันกลับมาเปิดใหม่ (ซึ่งก็ไม่รู้เมื่อไหร่ และจะเป็นอย่างไร) ส่วนที่ไหนระบบการเงินไม่ดีหรือเพิ่งเปิดบริการได้ไม่นานเซ้งปิดเลิกกิจการไปก็ไม่น้อย ชั่วโมงนี้สงสารทุกคนบนโลกที่ต้องเจอะกับเรื่องราวร้ายๆ ส่วนไทยเราเองก็ต้องร่วมมือกันฟันฝ่าต่อไป ท่องเอาไว้วัคซีนใกล้มาแล้วจ้า

ช่วงนี้สนามกอล์ฟยังเปิดให้บริการกันตามปกติ แต่ต้องมีมาตรการป้องกันให้ดี ส่วนสนามบางแห่งที่มีผู้ติดเชื้อก็ต้องปิดบริการ ทำความสะอาดบริเวณ กักตัวเจ้าหน้าที่จนกว่าจะครบกำหนด

เช่นเดียวกันกับสนามซ้อมกอล์ฟที่ต้องวางมาตรการกันอย่างเข้มงวด เพราะหากมีการติดเชื้อก็คงต้องหยุดเช่นกัน แต่วันก่อนเพิ่งได้แวะเวียนไปสนามไดร์ฟกอล์ฟมา หลายๆแห่งคนใช้บริการเต็ม คงเป็นเพราะสนามซ้อมกอล์ฟส่วนใหญ่มีบริเวณกว้างขวาง เป็นที่ลมผ่านหมุนเวียนสะดวก แต่ละช่องซ้อมห่างกันเหมาะสม นักกีฬาจึงให้ความสนใจมาฝึกซ้อมกันเหมือนเดิม

อย่างว่าการออกกำลังกาย ใครได้ทำแล้วทำอย่างต่อเนื่องจะทำให้ร่างกายหลั่งสารเอ็นโดรฟินออกมาหลังออกกำลังกายและทำกิจกรรมบางอย่าง ซึ่งช่วยให้รู้สึกดีหรือสบายตัวได้ ซึ่งนอกจากถูกขนานนามว่าเป็นสารแห่งความสุขแล้ว ยังมีประโยชน์ต่อสุขภาพหลายด้านอีกด้วย ทั้งบรรเทาความเจ็บปวด บรรเทาอาการซึมเศร้า คลายเครียด เพิ่มความเชื่อมั่นในตนเอง และยังช่วยลดน้ำหนักได้ด้วย เหมือนกับใครที่ออกกำลังทุกวัน เมื่อถึงเวลาแล้วไม่ได้ทำก็จะรู้สึกหงุดหงิด ต้องขยับให้สารนี้หลั่งออกมาครับผม

พูดมาถึงสนามซ้อมกอล์ฟแล้วก็แจ้งให้ทราบกันเลยว่าสนามซ้อมพาร์ 3 ศรีนครินทร์กอล์ฟ ซอยศรีนครินทร์ 51 เปลี่ยนลูกกอล์ฟใหม่ คราวนี้ลงลูกกอล์ฟซริซอนใหม่เอี่ยม ได้ฟิวเหมือนตีลูกจริง ให้คอกอล์ฟได้จุใจกว่า 2,800 ถาด แสนกว่าลูก เรียกว่านักกอล์ฟที่เข้าใช้บริการทางสนามกว่า 100 ช่องตี สามารถซ้อมกันได้อย่างต่อเนื่องไม่ต้องเบรคเก็บลูกกอล์ฟให้เปลืองเวลาบุฟเฟ่ต์ ตีไม่อั้น 1 ชั่วโมงเพียง 160 บาทเท่านั้น

นอกจากนั้นยังมีสนามพาร์ 3 ไว้ให้ซ้อมลูกสั้นอีก 9 หลุม ได้ซ้อมลูกสั้นในสนามจริงได้เปรียบมากๆ ออกรอบ 18 หลุม ราคาเพียง 200 บาทเท่านั้น ใครที่หาสนามฝึกซ้อมกอล์ฟต้องลองครับถ้ายังไม่เคยไป ทุกอย่างพร้อม ออกรอบ ซ้อมกอล์ฟ ร้านอาหาร ร้านค้าอุปกรณ์กอล์ฟ คลับฟิตติ้ง โรงเรียนสอนกอล์ฟอีกหลายสถาบัน สอบถามเพิ่มเติมโทร02-721-8137-9  ประทีป ฉัตรอุดมกุล ฝากแจ้ง

หลายคนพูดถึงผลงานของสมาคมกีฬากอล์ฟอาชีพสตรี เมื่อปีที่ผ่านมาที่แม้จะประสบเหตุการณ์ฉุกเฉินเช่นเดียวกับทุกๆที่ แต่ก็วางโปรแกรม และแผนงานต่างๆจนสำเร็จลุล่วงไปด้วยดี ไม่ใช่แค่ด้วยดีเท่านั้นต้องบอกว่าด้วยดีมากๆจริงๆ เพราะกิจกรรมต่างๆนั้นเดินหน้าตามรอยทัวร์ชั้นนำของโลก พร้อมกิจกรรมต่างๆให้กับนักกอล์ฟสตรีของไทยได้เสริมสร้างทักษะที่นอกเหนือจากกอล์ฟ ไม่ว่าจะเป็นเรื่องของการเสริมสร้างบุคลิกภาพที่ทางสมาคมจัดให้กับนักกีฬาได้เข้าร่วมอบรม

โดยในปีนี้ นายกฤษดา ตัณฑ์วิไล นายกสมาคมกีฬากอล์ฟอาชีพสตรี เดินหน้าปีที่ 13 เตรียมเปิดฤดูกาลแข่งขัน ไทย แอลพีจีเอ ทัวร์ ปี 2021 วางตารางการแข่งขัน 10 รายการ พร้อมเพิ่มกิจกรรมเสริมทักษะและพัฒนาศักยภาพผู้เล่นในทัวร์ เน้นย้ำความปลอดภัยของผู้เล่นในทัวร์ท่ามกลางสถานการณ์โควิด-19 โดยเผยถึงภาพรวมในทัวร์ปีที่ผ่านมาว่า “ในปี 2563 ที่ผ่านมา ถือว่าทุกกิจกรรมของสมาคมกีฬากอล์ฟอาชีพสตรี สำเร็จลุล่วงไปด้วยดี ในด้านของการแข่งขัน ทั้ง การแข่งขันชาเลนจ์ การแข่งขันแชมเปี้ยนชิพ และการแข่งขันมาสเตอร์ส รวมทั้งกิจกรรมที่สมาคมทำเพื่อเสริมสร้างทักษะต่างๆให้กับสมาชิกในทัวร์ กิจกรรม Make Over ผมมองว่าพึงพอใจ 70-80% ครับในภาพรวม โดยที่เหลือก็ต้องกลับมาแก้ไขในข้อบกพร่องต่างๆ เพื่อให้ปีนี้มีความสมบูรณ์แบบมากยิ่งขึ้น”

โดยในปี 2564 ทางสมาคมฯ ได้มีการปรับรูปแบบของทัวร์และการแข่งขัน พัฒนาต่อจากปีที่ผ่านมา โดยวางตารางการแข่งขัน จำนวน 10 รายการ ซึ่งประกอบด้วย การแข่งขันแชมเปี้ยนชิพ 8 รายการ การแข่งขันแมทช์เพลย์เป็นการแข่งขันใหม่ 1 รายการ และ การแข่งขันปิดฤดูกาลในการแข่งขันมาสเตอร์ส โดยการแข่งขันจะเริ่มตั้งแต่ เดือน กุมภาพันธ์ – กันยายน พ.ศ. 2564 นอกเหนือจากนี้ ยังมีกิจกรรมเสริมทักษะและพัฒนาศักยภาพผู้เล่นในทัวร์ เช่น การอบรมภาคทฤษฎีสำหรับผู้เล่นใหม่ในทัวร์ การอบรมเกี่ยวกับ Mental-Psychical การอบรมการใช้เครื่อง Launch Monitor การฟิตติ้งอุปกรณ์ การอบรมการเคลื่อนไหวในสวิงกอล์ฟ ทั้งนี้ การแข่งขันและกิจกรรมอาจมีการเปลี่ยนแปลง ขึ้นอยู่กับสถานการณ์ที่อาจเกิดขึ้น

หลังจากที่สถานการณ์ในบ้านเราดีขึ้นเมื่อปลายปีก่อน หลายสมาคมกีฬาต่างผุดโปรแกรมของปี 2564 กันออกมา แต่สั้นปีสถานการณ์ไม่สู้ดีนัก ทุกแห่งประกาศเลื่อนโปรแกรมกันออกไปก่อน รอการยืนยันที่แน่ชัดกันอีกครั้ง นั่นไม่ได้หมายถึงเพียงแต่กอล์ฟอาชีพของผู้ใหญ่นะครับ กอล์ฟเด็กๆ กอล์ฟเยาวชน กอล์ฟสมัครเล่นต่างๆก็เลื่อนกันอย่างไม่มีกำหนด

หากสถานการณ์ดีขึ้นเมื่อไหร่คงจะประกาศกันอีก ซึ่งก็ต้องคอยฟังประกาศกันไปเรื่อยๆครับ ซึ่งก็ไม่ใช่แต่ประเทศเรา กีฬาโอลิมปิคที่ญี่ปุ่น ที่เลื่อนมาตั้งแต่กลางปีก่อน มาเป็นเดือนกรกฎาคม 2564 ซึ่งก็ยังไม่รู้จะออกหัวหรือก้อย ซึ่งหากไม่ได้จัดจริงๆคงเป็นการย้อยรอยไปที่โอลิมปิคโตเกียว 1940 ที่ญี่ปุ่นได้เป็นเจ้าภาพ แต่ก็ต้องยกเลิกไปด้วยปัญหาสงครามระหว่างประเทศ แต่คราวนี้เป็นปัญหาในระดับโลกเกี่ยวกับโรคระบาด ซึ่งถ้าหากถูกยกเลิกจริงจะเป็นการเจ็บปวดที่แสนสาหัสครั้งใหญ่สำหรับญี่ปุ่น ซึ่งก็ไม่แน่ใจว่าจะเกิดผลกระทบต่อเศรษฐกิจโดยรวมของประเทศหรือไม่อย่างไร ก็ต้องติดตามกันต่อไป

ช่วงนี้แมทช์แข่งขันต่างๆเลื่อนออกไปนะครับ น้องรอฟังข่าวแจ้งกันอีกครั้ง ส่วนทางผู้จัดการแข่งขัน หรือใครที่ข่าวประชาสัมพันธ์เกี่ยวกับกอล์ฟเยาวชน หรือสนามกอล์ฟต่างๆ มีอะไรแจ้งให้สาธารณะทราบก็ฝากกันเข้ามาได้เลยที่ vazashi@yahoo.com ทางเรายินดีเป็นสื่อกลางให้เสมอ เหมือนที่หนังสือพิมพ์กอล์ฟไทม์ยืนหยัดคู่วงการกอล์ฟไทยเข้าสู่ปีที่ 30 ฉบับนี้ลาไปก่อนครับ สู้ๆ

Vazashi