Interview

“เนวี่” ณฉัตร ปิยวรศักดิ์

“เนวี่” ณฉัตร ปิยวรศักดิ์     

ณฉัตร ปิยวรศักดิ์ สาวน้อยนักกอล์ฟวัย 8 ปี จากสาธิต มศว. ประสานมิตร (ฝ่ายประถม) อีกหนึ่งสาวน้อยที่ทุ่มเทให้กับทุกหน้าที่และทุกสิ่งที่มุ่งหวัง เช่นเดียวกับความใฝ่ฝันในการเป็นนักกอล์ฟในอนาคต

“เนวี่” เป็นลูกสาวของคุณพ่อเชาวลิต ปิยวรศักดิ์ กับคุณแม่ณัฐชนน สุบุญสันธิ์ มีน้องชาย 1 คนคือ “น้องนาวี” พจศวัต ปิยวรศักดิ์ บอกก่อนเลยว่าคุณพ่อของเนวี่เป็นนักกอล์ฟสมัครเล่นที่ในวงการเรียกกันว่าซีเรียสกอล์ฟเฟอร์ คือเป็นนักกอล์ฟสมัครเล่นที่จริงจังกับการเล่นกอล์ฟมากๆ เป็นมือซิงเกิ้ลแฮนดิแคป ที่ให้ความสำคัญเกี่ยวกับอุปกรณ์ และการฟิตติ้งเป็นอย่างมาก

จนในที่สุดด้วยความรักและความชื่นชอบในกีฬากอล์ฟ และความใฝ่รู้ศึกษาเกี่ยวกับอุปกรณ์กอล์ฟ ทำให้คุณพ่อผันตัวจากนักกอล์ฟมือซิงเกิ้ลแฮนดิแคป มาทำธุรกิจเกี่ยวกับขายอุปกรณ์กอล์ฟ รวมถึงการทำคลับฟิตติ้งอยู่ที่ธนิยะพลาซ่าซึ่งเป็นศูนย์รวมสินค้ากอล์ฟชั้นนำเมื่อสมัยวงการกอล์ฟเฟื่องฟู Total golf ,Golf Firs เป็นร้านอุปกรณ์มือ 2 ที่คุณพ่อทำ จนได้มาเป็นตัวแทนจำหน่าย ซริซอน เอ็กซิโอ แต่เพียงผู้เดียวในประเทศไทย

เนวี่เกิดมาโดยมีคุณพ่อเป็นนักกอล์ฟฝีมือดี ที่ทำธุรกิจเกี่ยวกับอุปกรณ์กอล์ฟ เลยคลุกคลีอยู่ร้านกอล์ฟที่ธนิยะตั้งแต่ยังเด็ก แต่ก็ยังไม่ถึงเวลาของการเล่นกอล์ฟ เพราะคุณพ่อคิดว่าวัยที่เหมาะสำหรับเด็กในการเริ่มเล่นกอล์ฟก็น่าจะประมาณ 10 ขวบเป็นต้นไป เพราะหากความแข็งแรงของร่างกาย ไม่พร้อมแล้วจะนำมาให้เกิดอาการบาดเจ็บได้

และที่สำคัญในช่วงอายุ 5-6 ขวบ เนวี่ตั้งใจเป็นอย่างมากที่จะเตรียมตัวสอบเข้าเพื่อเป็นนักเรียนของโรงเรียนสาธิต มศว. ประสานมิตร (ฝ่ายประถม) ในชั้นประถมศึกษาปีที่ 1 ซึ่งเนวี่และครอบครัว ต่างทุ่มเทให้กับการสอบเข้าในครั้งนี้เป็นอย่างมาก ทั้งการเรียนเสริม ฝึกทำข้อสอบ แบบทดสอบต่างๆอยู่ปีกว่าๆ ซึ่งคุณพ่อ-คุณแม่ต่างปลื้มใจที่น้องตั้งใจทำได้ดีมาก จนสามารถเป็น 1 ใน 00 คนที่ได้เป็นนักเรียนของสาธิต มศว. จากผู้เข้าสอบแข่งขันกว่า 3,000 คน

หลังจากพยายามอย่างหนักจนได้เป็นนักเรียนของสาธิต มศว. แล้วก็มาในเรื่องของกิจกรรมซึ่งทางโรงเรียนจะให้การสนับสนุนในเรื่องของกิจกรรมเป็นอย่างมาก ไม่ว่าจะเป็นเชิงวิชาการ หรือ กีฬา และเนวี่ที่โตมากับกอล์ฟ ได้เห็นได้สัมผัสอย่างใกล้ชิดมาตลอด แม้ว่าจะยังไม่เคยได้ฝึกซ้อมอย่างจริงจัง แต่เนวี่คงคิดว่ากอล์ฟเป็นสิ่งใกล้ตัวที่สุด ถ้าหากจะจริงจังแล้วก็น่าจะเป็นโอกาสที่ดีในการก้าวเข้าเป็นนักกีฬากอล์ฟตัวแทนโรงเรียน

จากวันนี้เนวี่เริ่มฝึกซ้อมทันทีโดยคุณพ่อทำเหล็ก 7 ไว้ให้เป็นอาวุธคู่กาย และพาไปเรียนกับ “โปรเอ๋” สมศักดิ์ เรืองธรรม ซึ่งเป็นผู้ฝึกสอนของคุณพ่อด้วยเช่นกัน หลังจากฝึกซ้อมอยู่ได้สักพักได้ทราบว่ามีการแข่งขันของเยาวชน คุณพ่อจึงอยากพาน้องไปสัมผัสบรรยากาศในสนามแข่ง เพื่อเป็นการสร้างแรงบันดาลใจให้กับน้อง แต่ไปพบว่าเป็นการแข่งขันที่จริงจังและเป็นทางการมาก จึงพาน้องถอยออกมาตั้งหลักเพื่อเรียนรู้กฎ กติกา และมารยาทให้มากขึ้นเสียก่อน

โรงเรียนสอนกอล์ฟเชาวรัตน์เป็นชื่อที่คุณพ่อได้ยินบ่อยที่สุด จึงตัดสินใจพาน้องเนวี่มาทดลองเรียนกอล์ฟที่ CGA สาขา สนามซ้อมกอล์ฟธนบุรี ผ่านมาหลายโปรที่ส่งต่อกันมาตามความสามารถของนักกีฬาแต่ละคน ปัจจุบันน้องอยู่ในความดูแลของโปรสรา วิจิตรไกรสร หัวหน้าผู้ฝีกสอน CGA สาขาธนบุรี

ด้วยความที่เป็นคนมีความมุ่งมั่นสูง เชื่อฟังคำสอนของครูส่งผลให้กอล์ฟของเนวี่พัฒนาไปได้อย่างรวดเร็ว โดยมีจุดมุ่งหมายเป็นนักกีฬากอล์ฟให้กับโรงเรียนให้ได้ โดยผู้ฝึกสอนก็วางแผนมาเป็นอย่างดี เพราะเตรียมพร้อมในการคัดเลือกเป็นตัวแทนโรงเรียนเพื่อร่วมแข่งขันกีฬาสาธิตสามัคคี แต่ก็มีอันต้องเลื่อนไปเพราะโควิด

ทุกวันนี้ก็ยังคงฝึกซ้อมอย่างต่อเนื่อง โดยมีความมุ่งมั่นในการเป็นนักกีฬาโรงเรียนเป็นอันดับแรก ในขณะเดียวกันยังเข้าร่วมการแข่งขันในรายการต่างๆเพื่อเก็บเกี่ยวประสบการณ์ต่อไป ทุกวันนี้ยังคงมุ่งเน้นไปในเรื่องของการเรียนเป็นหลัก ซึ่งเนวี่ก็ทำได้ดีมาโดยตลอดได้ประกาศณียบัตรเรียนดีต่อเนื่อง ส่วนในเรื่องของกอล์ฟนั้น เนวี่จะเป็นคนคิด และวางแผนต่อไปร่วมกับ คุณพ่อ-คุณแม่ ว่าจะเดินหน้าไปอย่างไร แต่โดยส่วนตัวแล้วน้องอยากที่จะเป็นนักกอล์ฟมืออาชีพในอนาคตต่อไป

ประวัติส่วนตัว “นักกอล์ฟเยาวชน” หนังสือพิมพ์กอล์ฟไทม์
ชื่อ-นามสกุล : เด็กหญิงณฉัตร ปิยวรศักดิ์ ชื่อเล่น : เนวี่
วัน เดือน ปี เกิด : 10 กันยายน 2555 อายุ : 8 ปี
น้ำหนัก : 30 กิโลกรัม ส่วนสูง : 130 เซนติเมตร
สถานศึกษา : สาธิต มศว. ประสานมิตร (ฝ่ายประถม) ชั้น : ประถมศึกษาปีที่ 2
บิดา-มารดา : นายเชาวลิต ปิยวรศักดิ์/นางสาวณัฐชนน สุบุญสันธิ์
น้อง : “นาวี” เด็กชาย พจศวัต ปิยวรศักดิ์
นิสัยส่วนตัว : ร่าเริง ยิ้มง่าย คุยเก่ง
นักกอล์ฟอาชีพที่ชื่นชอบ : โปรเม เอรียา จุฑานุกาล
อาหารจานโปรด : ไข่ตุ๋น
ผู้ฝึกสอนกอล์ฟคนแรก : โปรเอ๋ สมศักดิ์ เรืองธรรม
ผู้ฝึกสอนกอล์ฟคนปัจจุบัน : โปรสรา วิจิตรไกรสร CGA
สนามฝึกซ้อม : ธนบุรี กอล์ฟ ไดร์ฟวิ่งเร้นจ์
เริ่มเล่นกอล์ฟ : 2019
ระยะไดร์ฟเฉลี่ย : 120 หลา
ผลงานที่ภาคภูมิใจ : รางวัลชนะเลิศ CGA THAILAND KIDS GOLF STEP-UP TOURNAMENT 2020
ความใฝ่ฝันในอนาคต : อยากเป็นนักกอล์ฟอาชีพแบบโปรเม

อุปกรณ์กอล์ฟ
ไดร์ฟเวอร์ : XXIO PRIME
ชุดเหล็ก : US KIDS 51”
พัตเตอร์ : ODYSSEY