พีจีเอ ออฟ อเมริกา ถอนแมทช์ใหญ่ที่สนามทรัมป์

พีจีเอ ออฟ อเมริกา ถอนแมทช์ใหญ่ที่สนามทรัมป์

พีจีเอ ออฟ อเมริกา ยกเลิกการจัดการแข่งขันพีจีเอ แชมเปี้ยนชิพ 2022 ซึ่งกำหนดจัดที่ ทรัมป์ เนชั่นแนล แอม เบดมินสเตอร์ คอร์ส ในนิวเจอร์ซีย์ หลังจากผู้สนับสนุนของ โดนัลด์ ทรัมป์ ประธานาธิบดีสหรัฐอเมริกา บุกรุกรัฐสภาขณะกำลังทำการรับรองผลการเลือกตั้งของนายโจ ไบเดน ส่งผลให้เกิดความรุนแรงและมีผู้เสียชีวิต

จิม ริเชอร์สัน ประธานพีจีเอ ออฟ อเมริกา เปิดเผยผ่านแถลงการณ์ว่า “คณะกรรมการอำนวยการของ พีจีเอ ออฟ อเมริกา ได้ลงมติกันแล้วว่าขอยกเลิกข้อตกลงที่จะจัด พีจีเอ แชมเปี้ยนชิพ 2022 ที่ ทรัมป์ เบนมินสเตอร์”

ริเชอร์สัน ยังได้กล่าวต่อว่า “นั่นแสดงให้เห็นชัดเจนว่าการจัดการแข่งขัน พีจีเอ แชมเปี้ยนชิพ ที่ ทรัมป์ เบดมินสเตอร์ จะก่อให้เกิดอันตรายและความเสียหายให้กับแบรนด์ของ พีจีเอ ออฟ อเมริกา และจะมีความเสี่ยงกับการเผยแพร่โปรแกรมต่างๆของ พีจีเอ ในอนาคต”

การออกมาประกาศของ พีจีเอ ออฟ อเมริกา ซึ่งเป็นผู้จัดหนึ่งในสี่รายการระดับเมเจอร์ แชมเปี้ยนชิพ นั้นเกิดขึ้นหลังจากวงการกอล์ฟทั่วโลกเรียกร้องให้ผู้นำขององค์กรกอล์ฟหรือผู้บริหารวงการกีฬาควรรักษาระยะห่างจาก โดนัลด์ ทรัมป์

โดนัลด์ ทรัมป์ นับเป็นประธานาธิบดีสหรัฐอเมริกาที่โปรดปรานการเล่นกอล์ฟ รวมถึงเป็นแฟนกอล์ฟตัวยง ตลอดช่วงระยะเวลาที่เขาดำรงตำแหน่งผู้นำประเทศนั้น เขาเดินทางไปเล่นกอล์ฟที่ เบดมินสเตอร์ หลายครั้ง

นอกจากนั้น ในช่วงไม่กี่วันหลังเกิดจราจลที่รัฐสภาสหรัฐอเมริกา นักกอล์ฟระดับตำนานอย่าง แกรี เพลเยอร์ และ อันนิกา โซเรนสตัม ก็โดนวิพากษ์วิจารณ์อย่างหนักหลังเข้าไปรับเหรียญ “เพรสซิเดนท์ เมดัล ออฟ ฟรีดอม” จาก โดนัลด์ ทรัมป์ ทั้งที่เพิ่งมีเรื่องราวที่วอชิงตัน

กอล์ฟ ไดเจสท์ ยังรายงานด้วยว่า เมื่อเดือนพฤษภาคมที่ผ่านมา ไทเกอร์ วูดส์ แชมป์เมเจอร์ 15 รายการก็เพิ่งเข้ารับเหรียญแห่งเสรีภาพจาก โดนัลด์ ทรัมป์ พร้อมทั้งบอกด้วยว่าบรรดานักกีฬาชื่อดังเหล่านี้ต่างทำเป็นหูหนวกต่างบอดเมื่อผู้คนต่างเรียกร้องให้วงการกีฬารักษาระยะห่างจาก ทรัมป์

ก่อนหน้านี้ สมาคมกอล์ฟสหรัฐ หรือ ยูเอสจีเอ ตัดสินใจย้ายการแข่งขัน ยูเอส วีเมนส์ โอเพ่น เมื่อปี 2017 ออกจากสนาม ทรัมป์ เนชั่นแนล แอท เบดมินสเตอร์ หลังจากที่ ทรัมป์ ให้ความเหตุในเชิงเหยียดเพศระหว่างการรณณรงค์การเลือกตั้งประธานาธิบดีของเขา

เมื่อปี 2016 ที่ผ่านมา ยูเอสพีจีเอทัวร์ ประกาศย้ายการแข่งขันส เวิลด์ กอล์ฟ แชมเปี้ยนชิพ ปี 2017 ไปแข่งขันที่ประเทศเม็กซิโก ทั้งที่โปรแกรมปกติจะเล่นกันที่ โดรัล คอร์ส ในไมอามี ซึ่งเป็นสนามที่โด่งดังของ โดนัลด์ ทรัมป์

ในขณะนั้น พีจีเอทัวร์ ยืนกรานว่าจะไม่มีความสัมพันธ์กับ ทรัมป์ ในเรื่องที่เกี่ยวข้องกับการเมือง แต่ยอมรับว่าการได้รับการสนับสนุนในฐานะสปอนเซอร์เป็นเรื่องที่ท้าทาย

ทิม ฟินเชม ประธานพีจีเอทัวร์ กล่าวในตอนนั้นว่า “โดนัลด์ ทรัมป์ เป็นเครื่องหมายการค้า เป็นเครื่องหมายการค้าที่ยิ่งใหญ่มาก เมื่อคุณถามถึงบริษัทที่ลงทุนหลายล้านเหรียญสหรัฐฯ ในการสร้างทัวร์นาเมนต์และกำลังจะมีส่วนร่วมกับเราในฐานะเจ้าภาพ  มันเป็นการตัดสินใจที่ยากจริงๆ”

ในสหราชอาณาจักร ความหวังที่ ทรัมป์ จะจัดการแข่งขัน บริติช โอเพ่น ที่สนามเทิร์นเบอร์รี ในประเทศสกอตแลนด์ ซึ่งเป็นสนามของเขาก็เจอปัญหาเช่นเดียวกัน แม้ที่ผ่านมาสนามแห่งนี้จะเป็นเจ้าภาพมาแล้ว 4 ครั้ง และหลังสุดเคยจัดเมื่อปี 2009

อย่างไรก็ตาม ในปี 2015 คณะกรรมการบริหาร เดอะ รอยัล แอนด์ แอนเชียน ออกมาเปิดเผยว่าจะไม่อนุญาตให้ เทิร์นเบอร์รี เป็นเจ้าภาพจัดการแข่งขัน บริติช โอเพ่น 2020 หลังจากที่ ทรัมป์ กล่าวในเชิงเหยียดผิวระหว่างการหาเสียงประธานาธิบดีของเขา

เดอะ รอยัล แอนด์ แอนเชียน หรือ อาร์แอนด์เอ กล่าวอย่างเป็นทางการในตอนนั้นว่า “บริติช โอเพ่น 2020 จะไม่มีการแข่งขันที่นี่แน่นอน เทิร์นเบอร์รีจะได้กลับมาเป็นเจ้าภาพจัดการแข่งขัน แต่บางทีจะต้องไม่มีเจ้าของที่ชื่อ ทรัมป์”