Sport Variety

ศึกแบด 3 รายการใหญ่ จัดต่อ นักกีฬากักตัวเข้ม

ศึกแบดมินตันเวิลด์ทัวร์ 3 รายการใหญ่ เดินหน้าจัด
นักกีฬากักตัวเข้ม พร้อมยิงสดให้ชมถึงบ้าน

การแข่งขันศึกแบดมินตัน 3 รายการใหญ่ที่จะเกิดขึ้นในเดือนมกราคม ปี 2021 นี้ ซึ่งประเทศไทยเป็นเจ้าภาพ ยังคงเดินหน้าจัดการแข่งขัน ภายใต้การควบคุมที่เข้มข้น พร้อมถ่ายทอดสดให้แฟนๆ ลูกขนไก่รับชมถึงบ้าน เปิดฉากด้วย รายการ “โยเน็กซ์ ไทยแลนด์ โอเพ่น” เวิลด์ทัวร์ ซูเปอร์ 1000 ระหว่างวันที่ 12-17 มกราคม 2564

ภายหลังจากที่ นายพิพัฒน์ รัชกิจประการ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา ได้เดินทางมาตรวจเยี่ยมความพร้อมและให้กำลังใจคณะเจ้าหน้าที่ กล่าวว่า “จากการที่เรามีการเตรียมความพร้อมเป็นอย่างดี ขณะนี้นักกีฬาชาติต่างๆ รวมประเทศไทย ก็เข่พื้นที่จัดการแข่งขันเป็นที่เรียบร้อยแล้ว ตั้งแต่มีการกักตัวในบับเบิ้ลตั้งแต่วันที่ 4 มกราคม ทางกระทรวงสาธารณสุขและ ศบค. จะมีการตรวจหาเชื้อเจ้าหน้าที่ผู้เกี่ยวข้องทุกท่านทุก 4 วัน จนถึง 31 มกราคม คือวันสุดท้ายของทัวร์นาเมนท์ ต้องขอขอบคุณทุกท่านที่มีส่วนเกี่ยวข้อง ที่ร่วมแรงร่วมใจกันให้เราดำเนินการแข่งขันต่อไปได้”

ด้านคุณหญิงปัทมา ลีสวัสดิ์ตระกูล กรรมการคณะกรรมการโอลิมปิกสากล รองประธานสหพันธ์แบดมินตันโลก และนายกสมาคมกีฬาแบดมินตันแห่งประเทศไทย ในพระบรมราชูปถัมภ์ เผยว่า “แฟนกีฬาชาวไทย การแข่งขันจะไม่ให้เข้าชมที่สนาม แต่แฟนๆ สามารถรับชมการถ่ายทอดสดผ่านหลายช่องทาง ทั้ง ทรูวิชั่นส์,ทรูโฟร์ยู และทรูไอดี ซึ่งเป็นที่น่าเสียดายว่า ทางการจีนไม่อนุญาตให้ประชาชนออกนอกประเทศ ทำให้ทีมแบดมินตันจีน หมดสิทธิ์ลงชิงชัย ขณะที่ญี่ปุ่นมาชิงชัยด้วยไม่ได้ เนี่องจากตรวจพบโควิด-19 ในนักกีฬาก่อนเดินทางมา ซึ่งสะท้อนมาตราการอันเข้มงวดของไทย Fit To Fly ได้เป็นอย่างดี ส่วนชาติอื่นๆ ที่ยืนยันเข้าร่วมการแข่งขันก่อนหน้านี้ทั้งหมด 21 ประเทศ ก็เข้าสู่ระบบบับเบิ้ล กักตัวตามมาตรการป้องกันไวรัสโควิด-19 ของทางรัฐบาล เป็นที่เรียบร้อยแล้ว”

โดย Bubble Area ดังกล่าวประกอบไปด้วย สถานที่จัดการแข่งขัน คือ อิมแพค อารีน่า เมืองทองธานี และสนามฝึกซ้อม Hall 5, โรมแรม โนโวเทล กรุงเทพ อิมแพค สถานที่พักของนักกีฬาและเจ้าหน้าที่ต่างชาติ, โรงแรม ไอบิส กรุงเทพ อิมแพค สถานที่พักของนักกีฬาและเจ้าหน้าที่ไทย ซึ่งเป็นสถานที่ที่อยู่ในบริเวณเดียวกัน

นักกีฬาและเจ้าหน้าที่ทุกคนก่อนออกเดินทางต้องมีเอกสารฟิตทูฟลาย (Fit To Fly) และจะได้รับการตรวจเชื้อทันทีเมื่อถึงประเทศไทย ระหว่างนี้จะถูกกักตัวในห้องพัก เมื่อผลเป็นลบนักกีฬาจึงจะสามารถออกมาฝึกซ้อมและเตรียมร่างกายได้ หลังจากนั้นจะมีการตรวจหาเชื้ออย่างต่อเนื่อง ไม่น้อยกว่าสัปดาห์ละสองครั้ง จะมีการแยกประเทศ ทั้งในเชิงกายภาพและตารางเวลาซ้อม ห้ามแต่ละประเทศพบกัน นักกีฬาจากประเทศต่างๆ จะพบกันขณะทำการแข่งขันเท่านั้น

ด้านสนามแข่งขันก็ลดเหลือเพียง 3 สนาม เพื่อเว้นระยะห่างระหว่างสนามให้มากขึ้น สนามซ้อมเว้นระยะห่างกว่าเดิมและมีผนังกั้นแยก การรับลูกขนไก่เปลี่ยนจากรับจากมือผู้ตัดสินเป็นรับจากเครื่อง หลังจากกักตัวครบ 14 วันใน Bubble แล้ว ยังคงไม่สามารถออกจาก Bubble จนกว่าจะถึงวันสุดท้ายของรายการแข่งขันที่ 3 สำหรับผู้ที่ตกรอบหากประสงค์จะออกจาก Bubble ต้องรอจนพ้น 14 วัน และไม่สามารถกลับเข้ามาในบับเบิ้ลได้อีก รวมทั้งห้ามผู้ที่อยู่ภายนอกบับเบิ้ลเข้าโดยเด็ดขาดเช่นกัน

สำหรับการแข่งขันกีฬาแบดมินตัน 3 รายการใหญ่ ที่อิมแพ็ค อารีน่า เมืองทองธานี จะเปิดฉากด้วย รายการ “โยเน็กซ์ ไทยแลนด์ โอเพ่น” เวิลด์ทัวร์ ซูเปอร์ 1000 ระหว่างวันที่ 12-17 มกราคม ต่อด้วยรายการ “โตโยต้า ไทยแลนด์ โอเพ่น” เวิลด์ทัวร์ ซูเปอร์ 1000 ชิงเงินรางวัล ระหว่างวันที่ 19-24 มกราคม และ เอชเอสบีซี บีดับเบิ้ลยูเอฟ เวิลด์ทัวร์ ไฟนอลส์ 2020 ระหว่างวันที่ 27-31 มกราคม

งานใหญ่แบบนี้ ไม่ได้จะมีมาให้ชมกันบ่อยๆ โดยเฉพาะสถานการณ์แบบนี้ด้วย ไม่ว่าจะเป็นแฟนลูกขนไก่หรือไม่ ต้องเฝ้าหน้าจอรอเชียร์กันให้เต็มที่เลยทีเดียว