อยากให้ลูกสูง และแข็งแรง ต้องทำอย่างไร? (2)

อยากให้ลูกสูง และแข็งแรง ต้องทำอย่างไร? (2)

ผมใช้หลัก 5 อ. ครับ

1. อาหาร

2. ออกกำลังกาย

3. อารมณ์

4. อากาศ

5. อุจจาระ (ขับถ่าย)

ในฉบับที่แล้วผมได้พูด อ.ที่1 คือ อาหารหลัก 5 หมู่ ไปแล้ว ในวันนี้ผมจะพูดอีก 4 อ.ที่เหลือ ซึ่งผมได้นำมาใช้กับลูกสาวของผม

อ. ที่ 2 ออกกำลังกาย

การออกกำลังกายมีทั้งคุณและโทษ ถ้าออกผิด มากไปหรือผิดวิธีก็จะไม่เป็นผล และอาจได้รับบาดเจ็บอีกด้วย

การออกกำลังกาย จะต้องขึ้นอยู่กับอายุและวัยของเด็ก ในวัยอายุช่วง 6 ถึง 10 ปี ควรเน้นออกกำลังกายที่ไม่หนักจนเกินไปนัก เน้นความสนุกสนานมาก่อน เน้นในเรื่องของการเคลื่อนไหวร่างกาย กล้ามเนื้อมัดใหญ่ เช่น การวิ่ง กระโดด ว่ายน้ำ เป็นต้น ผมให้ลูกสาวของผมตอนอายุห้าขวบ ได้เรียนบัลเล่ต์และว่ายน้ำ ตอนอายุหกขวบ ผมก็เริ่มให้เรียนยิมนาสติกควบคู่ไปกับการเรียนกอล์ฟ ยิมนาสติกสามารถช่วยให้ลูกสาวของผม มีความยืดหยุ่น คล่องตัวและแข็งแรง แล้วยังช่วยในเรื่องของการเคลื่อนไหว การทรงตัว ซึ่งถือว่าโชคดีมากที่ได้เรียนยิมนาสติกไปพร้อมพร้อมกับการเรียนกอล์ฟ ซึ่งกอล์ฟเป็นกีฬาที่ต้องใช้กล้ามเนื้อมัดใหญ่ หน้าอก ไหล่ ลำตัว เอว และ ต้นขา ใช้กล้ามเนื้อในการหมุนวงสวิง การยืดเหยียด สามารถทำให้ได้วงสวิงกว้าง หมุนได้ดีขึ้น โดยในหนึ่งสัปดาห์ผมจะให้ลูกสาวได้ทั้ง ว่ายน้ำ วิ่ง เรียน ยิมนาสติก ขี่จักรยาน และหากิจกรรมที่เขาสามารถปีนป่าย โหนบาร์ โดยทำเป็นประจำอย่างต่อเนื่อง หากิจกรรมออกกำลังกายให้เขาทุก ๆ วัน ให้มีเหงื่อออก อย่างน้อย 30 นาที ไม่นั่งดูทีวีหรือเล่นโทรศัพท์อยู่แต่ในบ้าน ลูกสาวผมจะเรียนกอล์ฟ สัปดาห์ละ 2 วัน และซ้อมเองอีก 2 วัน รวม 4 วัน

อ. ที่ 3 อากาศ

อากาศเป็นสิ่งที่สำคัญที่สุดในชีวิตของมนุษย์ เพราะเราต้องหายใจอยู่ตลอดเวลา  แต่ทุกวันนี้อากาศในบ้านเราเต็มไปด้วยฝุ่นละออง อากาศเสียจากโรงงานอุตสาหกรรม ควันท่อไอเสียของรถยนต์ แล้วเราจะทำอย่างดี ผมพยายามพาลูกไปออกกำลังกายในสวนสาธารณะ ไปซ้อมกอล์ฟในสนามกอล์ฟ หาที่อากาศดี ๆ แต่ชีวิตจำเป็นต้องอยู่ในที่แออัด ชีวิตอยู่บนถนน อย่างน้อย 4 ชั่วโมงต่อวัน ผมแก้ไขโดยติดตั้งเครื่องฟอกอากาศทั้งในรถและที่บ้าน เพื่อให้ได้อากาศที่บริสุทธิ์ที่สุดเท่าที่จะทำได้ และให้ลูกได้ใส่ผ้าหน้ากากอนามัยอยู่เสมอ

อ. ที่ 4 อารมณ์

อารมณ์เป็นสิ่งที่สำคัญมาก ๆ ถ้าลูกอารมณ์ดีเขาก็จะมีสุข มีสุขภาพที่แข็งแรง สุขภาพใจก็จะดีด้วยเหมือนกัน

แล้วจะทำอย่างไรให้เขามีอารมณ์ดี เด็กแต่ละคนมีความชอบที่แตกต่างกัน ของลูกผมชอบฟังเพลง ร้องเพลงและเต้นรำ ในขณะที่ผมขับรถไปรับส่งที่โรงเรียน ผมจะเปิดเพลงให้ฟังเป็นประจำ และก่อนนอนก็จะเล่านิทานสนุก ๆ ตลก ๆ มีคติสอนใจและสอดแทรกหลักศีลธรรม สอนในสิ่งที่เราอยากจะให้เขาเป็น, อารมณ์ดีไม่สามารถอยู่ดี ๆ ก็จะลอยขึ้นมาได้ เราต้องเป็นคนสร้างขึ้นมาให้กับเขา ผมมีหนังสือนิทานเรื่อง มนุษย์คิดบวกและสอนให้เขาคิดบวก พอคิดบวกแล้วอารมณ์ก็จะดีตามมา ผมสอนให้ลูกลูกเข้าวัด ไหว้พระ สวดมนต์และนั่งสมาธิ การนั่งสมาธิเป็นประจำมาก สิ่งนี้สามารถช่วยในเรื่องของอารมณ์ได้อย่างมากเลยครับ และสอนให้เขารู้จักปล่อยวาง ต้องฝึกจิตใจให้สงบ ทำใจสบายสบาย ไม่เครียดและที่สำคัญ ลูกต้องนอนหลับพักผ่อนให้สนิทและเพียงพอ ในวัยนี้ควรจะนอนให้ได้ 8 ถึง 10 ชั่วโมงต่อวัน

อ. ที่ 5 อุจจาระ

การขับถ่าย ผมมั่นตรวจสอบเป็นประจำว่าลูกของผมอุจจาระเป็นอย่างไรขับถ่ายดีไหม แข็งหรือเหลว อุจจาระเป็นของเสียที่สะสมอยู่ในร่างกาย ทำให้เกิดสิ่งที่เน่าเหม็นอยู่ในลำไส้ สิ่งเหล่านี้ไม่สามารถออกมาหมด เด็กเด็กควรจะขับถ่ายอย่างน้อยวันละหนึ่งครั้ง และควรจะถ่ายทำให้เป็นเวลาทุก ๆ เช้าหรือเย็น ถ้าเด็ก ขับถ่ายไม่ค่อยดีสองถึงสามวันครั้งต่อสัปดาห์ ก็ควรให้เขารับประทานอาหารจำพวกที่มีไฟเบอร์ กาก ใย เป็นประจำซึ่งมีอยู่ในผักและผลไม้นานาชนิด

จะเห็นได้ว่าการจะมีสุขภาพที่ดีแข็งแรง มีส่วนสูงที่สมส่วน มีการเจริญเติบโตที่ดีได้นั้น จะต้องใช้หลัก 5 อ. เริ่มจากการรับประทานอาหารที่ดีให้ครบห้าหมู่เป็นประจำ ไม่รับประทานไขมันและน้ำตาลมากจนเกินไป เน้นโปรตีนใน เนื้อ นม ไข่ ถั่ว วิตามินและแร่ธาตุในพืชผักและผลไม้ ให้ได้สารอาหารอย่างครบถ้วน ทานอย่างถูก ถี่ และถึง ไม่ชอบ ไม่กิน ไม่เอา ไม่ควรมี ควรให้เขารับประทานได้ทุกอย่าง บอกเขาถึงประโยชน์ของการรับประทานอาหารที่ดีว่าเขาจะได้อะไรบ้าง

จัดเวลาพาลูก ๆ ไปออกกำลังกาย หาสถานที่เปิดโล่งและอากาศถ่ายเท มีอากาศบริสุทธิ์ที่ไม่มีฝุ่นละออง

อาจจะเป็นที่สวนสาธารณะใกล้บ้าน หรือในสนามกอล์ฟเวลาพาไปออกรอบ พาไปออกกำลังกาย ว่ายน้ำ วิ่ง – ปั่นจักรยานให้เป็นกิจวัตรประจำวัน เพราะถ้าเขามีความสนุกก็จะมีความสุขไม่เครียด อารมณ์ก็ดี จิตใจก็สงบ ขับถ่ายก็สบาย เห็นไหมครับประโยชน์ของ 5 อ. ช่วยได้จริง ๆ เริ่มต้นที่ลูก ๆ และตัวคุณ รับรองว่าลูกจะมีการเจริญเติบโตพัฒนาการที่สมวัย สุขภาพร่างกายแข็งแรง อย่างแน่นอน

ดร. อมร นันทวะกุล
Parent Sport Coach

สอบถามเพิ่มเติมได้ที่
ID line: amornbbtoys