โปรแกรม แอลพีจีเอ 2021 หวดครบสามทวีป

คลอดโปรแกรม แอลพีจีเอ 2021 หวดครบสามทวีป

หลังผ่านฤดูกาล 2020 ที่เจอมรสุมการแพร่ระบาดของ โควิด-19 ทาง แอลพีจีเอ คลอดโปรแกรมการแข่งขันฤดูกาล 2021 ออกมาเป็นที่เรียบร้อยแล้ว มีการแข่งขันทั้งหมด 34 รายการทั้งใน อเมริกาเหนือ, ยุโรป และ เอเชีย ชิงเงินรางวัลรวมทั้งสิ้น 76.45 ล้านเหรียญสหรัฐฯ หรือประมาณ 2,294 ล้านบาท

การแข่งขันกอล์ฟสตรีแอลพีจีเอฤดูกาล 2020 เจอผลกระทบอย่างหนักจากการแพร่ระบาดของไวรัสโคโรนา โดยพวกเขาตัดสินใจยกเบิกการแข่งขันในช่วงเอเชียนสวิงเมื่อเดือนกุมภาพันธ์ที่ผ่านมา ก่อนที่กีฬาอื่นๆซึ่งรวมถึง เทนนิส และกีฬาหลักในสหรัฐอเมริกา ต่างเจอผลกระทบจนต้องยุติการแข่งขันชั่วคราวเช่นเดียวกัน

การแข่งขันต้องหยุดชั่วคราวเป็นระยะเวลา 5 เดือนก่อนที่จะกลับมาแข่งขันได้อีกครั้งในเดือนกรกฎาคมที่ผ่านมาท่ามกลางมาตรการควบคุมอย่างเจ้มข้น และที่สุดก็สามารถจบฤดูกาลด้วยรายการ ทัวร์ แชมเปียนชิพ ที่ฟลอริดา ซึ่งเป็นแอลพีจีเอรายการที่ 18 และรายการสุดท้ายของฤดูกาลในช่วงต้นเดือนธันวาคมที่ผ่านมา

โปรแกรมการแข่งขันแอลพีจีเอ 2021 นั้น รายการต่างๆที่ถูกเลื่อนหรือยกเลิกในปี 2020 เนื่องจากการแพร่ระบาดของไวรัสนั้นได้กลับมาอยู่ในปฏิทินการแข่งขันอีกครั้ง ถึงแม้จะยังต้องปรับตารางเพื่อง่ายต่อการควบคุมการแพร่ระบาดก็ตาม

การแข่งขันแบบเต็มรูปแบบจะยังไม่เปิดฉากกระทั่งปลายเดือนกุมภาพันธ์ และการแข่งขันในช่วงเอเชียนสวิงนั้นจะต้องย้ายไปแข่งขันในช่วงปลายเดือนเมษายนและต้นเดือนพฤษภาคม

“พวกเราทุกคนต่างเห็นพ้องต้องกันการการแข่งขันฤดูกาล 2020 ซึ่งเป็นฤดูกาลที่เฉลิมฉลอง 70 ปีของแอลพีจีเอนั้นไม่ได้เป็นไปอย่างที่พวกเราคาดหวัง และจะเป็นปีที่พวกเราไม่มีวันลืมเลือน” ไมค์ วาน ประธานแอลพีจีเอกล่าวผ่านแถลงการณ์

ประธานแอลพีจีเอทัวร์ยังได้กล่าวยกย่องเจ้าหน้าที่ของแอลพีจีเอที่สามารถจัดการแข่งขันได้อย่างลุล่วงท่ามกลางสถานการณ์อันเลวร้าย พร้อมทั้งเปดเผยว่าแอลพีจีเอทัวร์ได้เซ็นสัญญากับผู้สนับสนุนใหม่บางรายรวมถึงพาร์เนอร์ทางธุรกิจใหม่ในฤดูกาล 2021 ที่กำลังจะมาถึงด้วย

แอลพีจีเอทัวร์ฤดูกาล 2021 จะเปิดฉากด้วยรายการ ทัวร์นาเมนท์ ออฟ แชมเปียนส์ พรีเซ็นเต็ด แอท โฟร์ซีซั่นส์ กอล์ฟ แอนด์ สปอร์ตคลับ ในออร์แลนโด มลรัฐฟลอริดา ระหว่างวันที่ 21-24 มกราคมที่จะถึงนี้ โดยการแข่งขันในปี 2021 จะเปิดโอกาสให้นักกอล์ฟที่ได้แชมป์รายการต่างๆในรอบ 3 ฤดูกาลที่ผ่านมาร่วมแข่งขัน

จากนั้นจะเป็นการแข่งขันแอลพีจีเอทัวร์ฟูลฟิลด์อีเวนต์รายการแรกระหว่างวันที่ 25-28 กุมภาพันธ์ ในชื่อรายการเกนบริดจ์ แชมเปียนชิพ ซึ่งจะเล่นกัยในมลรัฐฟลอริดา แต่ยังไม่มีการเปิดเผนรายละเอียดของสนามที่จะใช้จัดการแข่งขัน

ดิ เอเอ็นเอ อินสไปเรชั่น จะกลับมาเป็นรายการระดับเมเจอร์ แชมเปียนชิพ รายการแรกของฤดูกาล ระหว่างวันที่ 1-4 เมษายน ที่แรนโช มิราจ ในมลรัฐแคลิฟอร์เนีย

เอชเอสบีซี วีเมนส์ เวิลด์ แชมเปียนชิพ ที่สิงคโปร์ ระหว่างวันที่ 29 เมษายน-2 พฤษภาคม จะเป๋นรายการเปิดของซีรีส์ เอเชียนสวิง ซึ่งรวมถึง ฮอนดา แอลพีจีเอ ไทยแลนด์ และ บลูเบย์ แอลพีจีเอ ในไฮนาน ไอส์แลนด์ สาธารณรัฐประชาชนจีน

สองรายการที่ปกติจะจัดการแข่งขันในออสเตรเลียนั้น จะถูกเลื่อนออกไปแข่งขันในปี 2022 แทน เนื่องจากเหตุผลเกี่ยวข้องกับการแพร่ระบาดของไวรัสโคโรนา

ส่วนไฮไลท์อื่นๆที่ปรากฏในปฏิทินการแข่งขันฤดูกาล 2021 รวมถึงการแข่งขันแบบแมทช์เพลย์รายการใหม่ในเดือนพฤษภาคม, ยูเอส วีเมนส์ โอเพ่น ที่โอลิมปิก คลับ ในซานฟรานซิสโก ระหว่างวันที่ 10-13 มิถุนายน และ วีเมนส์ พีจีเอ แชมเปียนชิพ ที่จอร์เจีย ระหว่างวันที่ 24-27 มิถุนายน

รายการวีเมนส์ พีจีเอ แชมเปียนชิพ จะเป็นการสะสมคะแนนรายการสุดท้ายที่จะควอลิฟายเข้าไปแข่งขันกอล์ฟในมหกรรมกีฬาโอลิมปิก หรือ โตเกียวเกมส์ ซึ่งจะจัดการแข่งขันระหว่างวันที่ 4-7 สิงหาคม

22-25 กรกฎาคม เอเวียง แชมเปียนชิพ จะเปิดฉากเดือนของการแข่งขันในทวีปยุโรป ซึ่งจะมีรายการที่สำคัญคือเมเจอร์อย่าง วีเมนส์ บริติช โอเพ่น ที่คาร์นุสตี ระหว่างวันที่ 19-22 สิงหาคม

เดอะ โซลไฮม์คัพ กอล์ฟประเภททีมระหว่างทีมรวมดารายุโรป และ ทีมรวมดาราสหรัฐอเมริกา จะแข่งขันกันที่ อินเวอร์เนส ในทอเลโด มลรัฐโอไฮโอ สหรัฐอเมริกา ระหว่างวันที่ 4-6 กันยายน และฤดูกาลจะปิดฉากด้วย เดอะ ทัวร์ แชมเปียนชิพ ระหว่างวันที่ 18-21 พฤศจิกายน.