กฎกอล์ฟที่ควรรู้

Cameron Tringale มีโทษตัดสิทธิ์ สกอร์ต่ำกว่าจริง

Cameron Tringale มีโทษตัดสิทธิ์
เหตุส่งสกอร์ต่ำกว่าจริง

ลาทีปีเก่า สวัสดีปีใหม่

ฉบับนี้ เป็นฉบับส่งท้ายปี 2563 กำลังจะก้าวสู่ปีใหม่ ปีฉลู สัญลักษณ์ วัว ชาติภูมิ มนุษย์ผู้ชาย ธาตุดิน  มิ่งขวัญโชคลาภ  ต้นตาล

ผู้ที่เกิดปีฉลูเป็นคนขยัน แน่วแน่ และเชื่อมั่นในตัวเอง ด้วยความที่มีมาตรฐานความดีความชั่วแบบขาวกับดำ จึงมักตัดสินผู้อื่นอย่างไร้การประนีประนอมด้วยมาตรฐานเหล่านั้น คนเกิดปีนี้ไม่ชอบเข้าสังคมและมักจะเงียบมากตามงานปาร์ตี้ต่าง ๆ ภายใต้ลักษณะภายนอกอันสงบนิ่งนั้นซุกซ่อนความช่างคิด และความรุนแรงหากถูกยั่วให้โกรธเอาไว้ เพื่อความปลอดภัยจึงมิควรทำให้คนเกิดปีฉลูโกรธเอา

กรณีศึกษาฉบับนี้ เป็นเรื่องของนักกอล์ฟอาชีพระดับโลก ส่งสกอร์ต่ำกว่าความเป็นจริง มีโทษตัดสิทธิ์จากการแข่งขัน  เรื่องราวเป็นอย่างไร ติดตามดูครับ

ประวัติย่อรายการ

PGA Championship เป็นการแข่งขันอาชีพรายการใหญ่ในประเทศสหรัฐอเมริกา จัดโดย Professional Golfers’ Association of America. เริ่มในปี 1916 ต่อเนื่องกันมา PGA Championship 2020 เป็นครั้งที่ 102 เงินรางวัลรวมสูงที่สุด $11.0 M แชมป์เป็นของโปรอเมริกัน Collin Morikawa สกอร์ -13 รับเงินรางวัลไป $1,980,000 รองแชมป์สองคนคือ Paul Casey และ Dustin Johnson

สนามแข่งขัน

สนาม TPC Harding Park , San Francisco, California ออกแบบโดย Sam Whiting และ Willie Watson ใช้ระยะแข่งขัน 7,234 หลา พาร์ 70

ประวัตินักกอล์ฟ

Cameron Tringale โปรกอล์ฟอเมริกัน วัย 33 ปี  จบจาก Georgia Tech (2009, Management) เทิร์นโปรปี 2009 แข่ง 287 รายการ ผ่านการตัดตัว 179 รายการ ยังไม่เคยคว้าแชมป์ ได้ 3 รองแชมป์ 24 Top 10 รับเงินรางวัลรวม $11,993,566 อยู่อันดับที่ 172 ของโลก

เหตุเกิดอย่างไร

การแข่งขันวันแรก Cameron Tringale ทำสกอร์ 73 ไม่ดีนัก ในวันที่สองเขาเล่นได้ดีขึ้น จบการแข่งขันเขาส่งสกอร์ 68 สองวันรวม 141 ผ่านการตัดตัวพอดิบพอดี ขณะที่เขาเข้าไปใน the PGA Championship’s app เพื่อตรวจเช็คลำดับตำแหน่งของเขาจาก the leaderboard. เขาสังเกตว่ามีการผิดพลาดสกอร์ที่หลุม 8 พาร์ 3 สกอร์ของเขาเป็นโบกี้ไม่ใช่พาร์ เพราะช๊อตแรกไม่ออน เขาชิพระยะ 14 ฟุตได้ดี แต่พัตพลาด จึงเป็น 4 ไม่ใช่ 3 Cameron Tringale กลับไปที่ห้องรับสกอร์การ์ดแจ้งเหตุนี้ต่อคณะกรรมการ ผลคือเขามีโทษตัดสิทธิ์แข่งขัน

Cameron Tringale มีโทษตัดสิทธิ์จากกฎข้อใด

กฎข้อ 3.3b(3) หลุมที่มีสกอร์ผิด: ถ้าผู้เล่นส่งคืนสกอร์การ์ดที่มีสกอร์ผิดในหลุมใด:

          – ส่งคืนสกอร์สูงกว่าสกอร์ที่เป็นจริง ให้ยืนสกอร์สูงกว่าในหลุมนั้นตามที่ส่งมา

          – ส่งคืนสกอร์ต่ำกว่าสกอร์ที่เป็นจริง หรือไม่ส่งคืนสกอร์ ผู้เล่นนั้นมีโทษตัดสิทธิ์

Cameron Tringale มีโทษตัดสิทธิ์เนื่องจาก ส่งสกอร์หลุมใดหลุมหนึ่งต่ำกว่าความเป็นจริง

มีข้อยกเว้น การตัดสิทธิหรือไม่

ข้อยกเว้น – หากผู้เล่นไม่รวมการปรับโทษที่ไม่รู้  ถ้าสกอร์ของหลุมของผู้เล่นต่ำกว่าความจริง เพราะเขาไม่รวม

สโตรคปรับโทษหนึ่งสโตรค หรือมากกว่าโดยผู้เล่นไม่รู้เรื่องนั้นก่อนส่งคืนสกอร์การ์ด ผู้เล่นนั้นไม่มีโทษตัดสิทธิ์

          – ถ้าพบความผิดก่อนการแข่งขันนั้นปิดลง คณะกรรมการจะแก้ไขสกอร์ของผู้เล่นในหลุมนั้น หรือในหลายหลุมตามกฎ ด้วยการเพิ่มสโตรคปรับโทษที่ต้องรวมเข้าไปในสกอร์ของหลุมนั้น หรือในหลายหลุมตามกฎ

ข้อยกเว้นนี้ไม่ใช้ต่อ:

          – เมื่อไม่รวมการปรับโทษที่เป็นการตัดสิทธิ์ หรือ

          – เมื่อผู้เล่นนั้นได้รับการบอกกล่าวว่าอาจมีการปรับโทษที่มีการละเมิด หรือไม่แน่ใจว่ามีการปรับโทษหรือไม่ และไม่ได้หยิบยกเรื่องนี้กับคณะกรรมการก่อนส่งคืนสกอร์การ์ด

หากท่านมีข้อแนะนำ หรือสอบถามข้อสงสัยในกฎกอล์ฟ ได้ที่ aclassgolf@gmail.com. ยินดีค้นหาคำตอบให้ทุกท่านครับ สวัสดีครับ

อ.วิชิต บัณฑุวงศ์
R&A Rules Instructor
A-Class Open Tournament Director