Interview

“น้องเดียร์” พิมพ์ลดา นันทาภิวัฒน์

“น้องเดียร์” พิมพ์ลดา นันทาภิวัฒน์

“น้องเดียร์” พิมพ์ลดา นันทาภิวัฒน์ สาวน้อยวัย 11 ปี จากโรงเรียนทรงวิทยา อีกหนึ่งสาวน้อยนักกิจกรรมที่มีความกล้าพูดกล้าแสดงออก ที่เน้นความหลากหลายของสิ่งที่ได้ทำ เพื่อสร้างเสริมประสบการณ์ในการใช้ชีวิต

“น้องเดียร์” เป็นอีกหนึ่งในบรรดาเยาวชนรุ่นใหม่ที่ให้ความสนใจในกีฬากอล์ฟ แต่ก็ไม่ใช่เพียงกอล์ฟอย่างเดียวที่ได้ลองเล่น ก่อนหน้านี้เดียร์ได้เล่นไอซ์สเก็ตมาแล้ว แต่ด้วยปัญหาเรื่องของสุขภาพ ซึ่งจะมีเลือดกำเดาไหลเมื่ออยู่ในที่อากาศเย็น รวมถึงอาการของภูมิแพ้ ที่เป็นกันมากในเด็กๆ

ส่วนตัวคุณพ่อเคยเล่นกอล์ฟมาก่อนแต่ต้องพักไปเพราะปัญหาเรื่องสุขภาพ แต่ก็ยังมีความรู้สึกที่ดี กีฬากอล์ฟจึงเป็นหนึ่งในทางเลือกให้กับน้องเดียร์ ซึ่งมีความชื่นชอบในธรรมชาติ พื้นที่กว้าง และอากาศที่บริสุทธิ์นั่นคงเป็นเหตุผลได้ดีที่สุด

เมื่อสองปีที่ผ่านมาคุณพ่อพาน้องมาที่สนามกอล์ฟราชนาวีบางนาเพื่อให้ได้เห็นจริงกับกีฬาที่เรียกว่ากอล์ฟ เพราะน้องเดียร์ยังไม่เคยรู้จักมาก่อนว่ากอล์ฟเป็นอย่างไร เพียงแต่เคยได้ยินชื่อเท่านั้น แต่เมื่อมาเห็นสถานที่แล้วก็รู้สึกชอบ เพราะด้วยความที่เป็นคนชอบในธรรมชาติอยู่แล้ว

เมื่อน้องเดียร์มีใจในทางที่เปิดรับในกีฬากอล์ฟคุณพ่อจึงได้พาไปทดลองเล่นกอล์ฟกับ โปรโอ๋ ชคราช บริราช คุณพ่อบอกว่าโปรเป็นคนใจดี สอนเด็กๆได้มีวิธีการเล่นการสอน ทำให้เด็กๆไม่เบื่อ น้องเดียร์ก็เลยเริ่มชอบเล่นกอล์ฟตั้งแต่นั้นมา ทุกวันนี้เดียร์ฝึกซ้อมเกือบทุกวันที่สนามฝึกซ้อมราชนาวีบางนา และออกรอบสัปดาห์ละ 1 ครั้งเป็นประจำ และบางครั้งยังไปออกรอบที่ต่างจังหวัดแบบไปกันทั้งครอบครัว โดยมีคุณพ่อ-คุณแม่เดินดูตลอด เป็นระยะเวลาเกือบ 2 ปี ที่ได้ออกกำลังกายส่งผลให้สุขภาพร่างกายดีขึ้นกว่าเมื่อก่อน ทั้งอาการของเลือดกำเดา และเรื่องของภูมิแพ้ ก็ห่างไปจนเกือบจะลืมกันไปเลยทีเดียว

ส่วนกิจกรรมอีกอย่างที่กำลังอินเทรนด์และน้องเดียร์ก็ชอบมากก็คือการเป็นยูธูปเบอร์ โดยกิจกรรมต่างๆที่จะไปเที่ยวกันกับครอบครัว เดียร์กับคุณพ่อจะช่วยกันคิดรูปแบบของชิ้นงานที่จะทำในวันนั้น ว่าต้องการจะสื่ออะไร โดยที่น้องเดียร์จะทำหน้าที่เป็นพิธีกรดำเนินรายการเอง ถ่ายเอง และตัดต่อเอง เรียกว่าทำเองทุกอย่าง ในขึ้นตอนการผลิตโดยมีคุณพ่อเป็นผู้จัดการคอยประสานงานต่างๆไว้ให้ ใครอยากชมผลงานของน้องวัย 11 ปี ก็ติดตามได้ทาง Youtube ช่อง Pim Channel ติดตามกดไลค์ กดแชร์ กดกระดิ่งกันได้ ตอนนี้ก็มีอยู่หลายคลิปแล้ว ทั้งเรื่องกอล์ฟ กิน ไปจนไลฟ์สไตล์เรื่องเครื่องบิน

เป็นนักกิจกรรมขนาดนี้การแบ่งเวลาเป็นเรื่องสำคัญมาก ความมีวินัยที่มีเพิ่มมากขึ้นเมื่อมาเล่นกอล์ฟก็เป็นอีกปัจจัยสำคัญ เพราะน้องจะวางแผนว่าต้องทำอะไรอย่างไร เลิกเรียนซ้อมกอล์ฟ กลับบ้านทำการบ้าน เรื่องของการเรียนนั้นก็ไม่น่าห่วงเพราะคุณพ่อบอกว่าอยู่ในเกณฑ์ 3 กว่าๆ เป็นที่น่าพอใจ แต่สิ่งที่เพิ่มเติมให้ก็เป็นการเรียนเสริมภาษาอังกฤษ และภาษาจีน

ทุกวันนี้ทางบ้านยังคงไม่คาดหวังอะไรมากนักในส่วนของกิจกรรมต่างๆ ยังคงมุ่งเน้นไปในเรื่องของการเรียน ซึ่งน้องเดียร์ก็ทำได้ดีมาโดยตลอด ส่วนในเรื่องของกอล์ฟและกิจกรรมที่ได้ทำนั้นเดียร์จะเป็นคนคิด และวางแผนต่อไปร่วมกับ คุณพ่อ-คุณแม่ ว่าจะเดินหน้าไปอย่างไร ซึ่งทุกกิจกรรมที่ได้ทำนั้นล้วนแล้วแต่เป็นการปูทางไปสำหรับอนาคต ให้น้องได้ทำในสิ่งที่ชื่นชอบ

สุดท้ายสิ่งที่ครอบครัวอยากฝากไว้คือ “กิจทุกอย่างเป็นสิ่งที่ดี ส่งเสริมให้ลูกหลานได้เล่น ได้ทดลองเรียนรู้เป็นสิ่งที่ดีเสมอ อย่างน้อยๆเด็กๆก็จะได้ฝึกฝนในเรื่องของระเบียบวินัย ความอดทน สิ่งที่ต้องอยู่และเรียนรู้กับสังคม ความรับผิดชอบต่อหน้าที่ซึ่งทุกคนต้องมี และที่สำคัญคือมีความสุขกับสิ่งที่ตัวเองรักและอยากทำอย่างมีความสุขต่อไป”

ประวัติส่วนตัว “นักกอล์ฟเยาวชน” หนังสือพิมพ์กอล์ฟไทม์
ชื่อ-นามสกุล : เด็กหญิงพิมพ์ลดา นันทาภิวัฒน์ ชื่อเล่น : น้องเดียร์
วัน เดือน ปี เกิด : 25 ธันวาคม 2552 อายุ : 11 ปี
น้ำหนัก : 27 กิโลกรัม ส่วนสูง : 136 เซนติเมตร
สถานศึกษา : โรงเรียนทรงวิทยา ชั้น : ประถมศึกษาปีที่ 5
บิดา-มารดา : คุณพ่ออธิษฐ์-คุณแม่สุภารัตน์ นันทาภิวัฒน์
นิสัยส่วนตัว : อารมณ์ดี สนุกสนาน ร่าเริง
นักกอล์ฟอาชีพที่ชื่นชอบ : โปรเม เอรียา จุฑานุกาล
อาหารจานโปรด : เฟรนฟาย
ผู้ฝึกสอนกอล์ฟ : โปรโอ๋ ชคราช บริราช
สนามฝึกซ้อม : ราชนาวีบางนา
เริ่มเล่นกอล์ฟ : ปี 2561
ระยะไดร์ฟเฉลี่ย : 125 หลา
ความใฝ่ฝันในอนาคต : เปิดร้านคาเฟ่,ร้านเครื่องเขียนอุปกรณ์กอล์ฟ
ไดร์ฟเวอร์ : Yonex
ชุดเหล็ก : US Athletes
พัตเตอร์ : US Athletes