Sport Variety

ใส่ใจสุขภาพ วัดความฟิต ชีวิตมีสุข

ใส่ใจสุขภาพ วัดความฟิต ชีวิตมีสุข

สายออกกำลังกาย ไม่ว่าจะมือเก่ามือใหม่ อาจจะมีคำถามคาใจอยู่เรื่องหนึ่งว่า “เราฟิตแค่ไหน” ซึ่งคำว่า “ฟิต” ในที่นี้ ถ้าหากเป็นความคิดเห็นส่วนตัว ก็คงจะตอบได้จากความรู้สึกที่ตัวเองรับรู้ได้จากปฏิกิริยาหลังจากออกกำลังกาย แต่ปัจจัยหลายอย่าง เช่น สภาพจิตใจ อาการบาดเจ็บ ความสนใจในกิจกรรม ฯลฯ อาจจะทำให้ค่าความฟิตของแต่ละคนนั้น มีความคลาดเคลื่อนไปได้ แล้วแบบนี้เราจะมีสิทธิ์รู้ข้อเท็จจริงนี้หรือไม่?

ด้วยความก้าวหน้าทางวิทยาศาสตร์ทางกีฬา ทำให้มีวิธีใหม่ ๆ ในการวัดค่าที่สามารถแสดงผลได้เป็นตัวเลข เพื่อชี้วัดสมรรถภาพทางกายได้ชัดเจน มีเหตุผลและหลักการรองรับครบถ้วน ทั้งในแง่ของเครื่องมืออันทันสมัย และบุคลากรผู้เชี่ยวชาญในการอ่านผล วิเคราะห์ ตลอดจนให้คำแนะนำที่เหมาะสม ไม่ว่าจะเป็นขีดจำกัดของร่างกาย ท่าทางในการทำกิจกรรมแต่ละประเภท ตลอดจนป้องกัน ฟื้นฟู อาการบาดเจ็บต่าง ๆ เป็นต้น

ในครั้งนี้ เราได้เข้าร่วมกิจกรรมที่สอดคล้องกับเรื่องราวดังกล่าว โดย “KTC ตัวจริงเรื่องกีฬา” ร่วมกับ โรงพยาบาลสมิติเวช เปิดตัวแคมเปญ “FitLAB” #ฟิตเต็มข้อ “ป้องกัน รักษา ผ่าตัด ฟื้นฟู” ทางการกีฬา ณ ศูนย์ Samitivej Active Performance Medical Center (SMAP) โรงพยาบาลสมิติเวช ศรีนครินทร์ เมื่อวันที่ 10 พฤศจิกายน 2563 ที่ผ่านมา

FitLAB เป็นการรวมการดูแล ป้องกัน รักษาผ่าตัด ฟื้นฟู ทางการกีฬาโดย ดูแลทุกคนด้วยมาตรฐานเดียวกับการดูแลนักกีฬามืออาชีพ ด้วยเทคโนโลยีและอุปกรณ์ที่ทันสมัย (Medical Grade) ทีมแพทย์ นักกายภาพบำบัดและเวชศาสตร์การกีฬาที่มีความเชี่ยวชาญและประสบการณ์การดูแล รักษานักกีฬาอาชีพและผู้ที่มีปัญหาการบาดเจ็บจากการเล่นกีฬา และสำหรับผู้ที่เกิดการบาดเจ็บ พร้อมทั้งจะช่วยแนะนำวิธีที่ดีที่สุด เพื่อให้กลับมาสู่สภาวะปกติหรือทำให้คุณแกร่งมากขึ้น โดยแบ่งการบริการออกเป็น 3 ประเภท

1. ป้องกันไม่ให้บาดเจ็บ ทีมจะออกแบบโปรแกรมการทดสอบและประเมินสมรรถภาพของร่างกาย รวมถึงการฝึกฝนร่างกาย สำหรับนักกีฬาหรือผู้ที่ชื่นชอบการออกกำลังกาย ที่เหมาะสมกับแต่ละบุคคล โดยใช้เทคโนโลยีและอุปกรณ์ที่ทันสมัย ได้แก่ การทดสอบสมรรถภาพทางร่างกายด้วยเครื่อง VO2Max การทดสอบความแข็งแรงของกล้ามเนื้อด้วยเครื่อง Isokinetic การประเมินสมรรถภาพก่อนการออกกำลังกายเพื่อวางแผนการออกกำลังที่เหมาะสมสำหรับแต่ละบุคคล การตรวจสุขภาพนักฟุตบอลก่อนการแข่งขัน (FIFA Pre Competition Medical Assessment) รวมถึงการดูแลผู้ที่มีปัญหาเกี่ยวกับโรคหัวใจ หรือหลอดเลือดหัวใจ แต่ต้องการออกกำลังกาย เพื่อเพิ่มความแข็งแรงได้อย่างปลอดภัย

2. รักษาอาการบาดเจ็บ ทางทีมจะรักษาอาการตั้งแต่การปรับเปลี่ยนการดำเนินชีวิต รับประทานยาหรือการทำกายภาพบำบัด หรือถ้าต้องผ่าตัด วิธีการที่นิยมคือ การผ่าตัดส่องกล้องเพื่อรักษาอาการบาดเจ็บของข้อและเส้นเอ็น (Arthroscopic Surgery) เพราะมีแผลขนาดเล็ก ใช้เวลาในการพักฟื้นน้อย และการผ่าตัดส่องกล้องยังช่วยให้แพทย์สามารถมองเห็นพยาธิสภาพอื่น ๆ ภายในข้อได้ชัดเจนกว่าการผ่าตัดแบบเปิด ทำให้ผลการรักษามีประสิทธิภาพมากขึ้น

3. ฟื้นฟูและเพิ่มสมรรถภาพ การดูแลฟื้นฟูสมรรถภาพของร่างกายจะถูกออกแบบเฉพาะ ด้วยโปรแกรมฟื้นฟูเฉพาะบุคคล พร้อมเครื่องมือที่ทันสมัยจะช่วยให้ผู้บาดเจ็บสามารถกลับมา ออกกำลังกายหรือเล่นกีฬาได้เหมือนเดิมหรือดีขึ้นกว่าเดิม ก่อนเกิดการบาดเจ็บ

ข้อมูลเพิ่มเติม คำถามที่น่าสนใจ (ข้อมูลเบื้องต้นจาก โรงพยาบาลสมิติเวช)

VO2 max คือ อะไร?

VO2 max หรือ maximal oxygen consumption คือ อัตราการใช้ออกซิเจนสูงสุดของร่างกายในขณะออกกำลังกาย มีหน่วยเป็นมิลลิลิตรต่อน้ำหนักตัว 1 กิโลกรัม ในเวลา 1 นาที ซึ่งค่าดังกล่าวสะท้อนให้เห็นถึงความฟิตของร่างกายของผู้เข้าทดสอบในช่วงเวลานั้น ๆ สามารถตรวจประเมินได้โดยการให้ออกกำลังกายและวัดก๊าซที่ผู้ทดสอบหายใจเข้า-ออก การตรวจนี้ เรียกว่า cardiopulmonary exercise test (CPET หรือ CPx) ผลการตรวจนี้นอกจากจะทำให้ทราบถึงค่า VO2 max ยังทำให้ทราบถึงการตอบสนองของระบบการเผาผลาญอาหารของร่างกาย ระบบการหายใจ ระบบของหัวใจและหลอดเลือดต่อการออกกำลังกายของผู้ทดสอบอีกด้วย กล่าวโดยสรุปก็คือ เครื่องทดสอบ VO2 Max คือ เครื่องวัดระดับความฟิตหรือความอึดของร่างกาย ผู้เชี่ยวชาญสามารถใช้ข้อมูลจากเครื่องนี้ในการช่วยเพิ่มศักยภาพร่างกายของนักกีฬาให้ดีขึ้นกว่าเดิม

Running Analysis เป็นการวิเคราะห์ท่าวิ่งอย่างละเอียด ตั้งแต่ช่วงลำตัว ลงมาถึงเท้า ด้วยการใช้กล้องความเร็วสูง เพื่อค้นหาสัญญาณหรือลักษณะที่อาจจะนำไปสู่การบาดเจ็บในการฝึกซ้อม เหมาะสำหรับผู้ที่ต้องการพัฒนาการวิ่ง หรือผู้ที่มีปัญหาจากการบาดเจ็บซ้ำจากการวิ่ง เช่น เจ็บเข่า เจ็บข้อเท้า เจ็บหลัง ซึ่งท่าวิ่งอาจเป็นต้นเหตุของอาการบาดเจ็บ

วิธีการทดสอบ วิ่งบนเครื่องวิ่ง ประมาณ 10 – 15 นาที ด้วยความเร็วที่รู้สึกว่าเหมาะสมกับตัวเอง ขณะวิ่งจะใช้กล้องวีดีโอถ่ายท่าทางวิ่งจากมุมด้านหลัง เพื่อดูความยืดหยุ่น ความแข็งแรงของสะโพก กล้ามเนื้อต้นขาด้านหลัง กล้ามเนื้อน่องและองศาเท้าในการวิ่ง และ มุมด้านข้าง ดูลักษณะการวางเท้า การก้าวออก การงอเข่า รอบขา โดยท่าวิ่งที่สมบูรณ์ คือ ท่าวิ่งที่สิ้นเปลืองแรงในการวิ่งอย่างคุ้มค่าที่สุด หรือมีประสิทธิภาพสูงสุด และต้องไม่บาดเจ็บ

Vertimax เป็นเครื่องมือที่ใช้พัฒนากล้ามเนื้อและศักยภาพของนักกีฬา รวมถึงผู้ที่รักการออกกำลังกาย โดยใช้เทคนิคของแรงต้าน resistance elastic ใช้เป็นแรงยึดในการเคลื่อนไหว ควบคุม และออกแรงในการกระตุ้นกล้ามเนื้อหลัก ๆ ในร่างกาย เสริมสร้างความแข็งแรงและความทนทาน เพิ่มศักยภาพในการเล่นกีฬาและออกกำลังกาย เช่น การทรงตัว กระโดด การวิ่ง การเคลื่อนไหวในทิศทางต่าง ๆ ด้านแรงต้านที่คงที่และนุ่มนวล สามารถประยุกต์ใช้ในรูปแบบการฝึกที่หลากหลาย เช่น Speed (ความเร็ว) Agility (ความคล่องตัว) Quickness (ความว่องไว) เป็นต้น

ผู้สนใจสามารถสอบถามรายละเอียดและเงื่อนไขเพิ่มเติมได้ที่ KTC PHONE โทรศัพท์ 02 123 5000 หรือที่เว็บไซต์ www.ktc.co.th สมัครบัตรเครดิตได้ที่ศูนย์บริการสมาชิก “เคทีซี ทัช” ทุกสาขาทั่วประเทศ หรือสมัครบัตรเครดิตได้ที่: https://bit.ly/apply-ktc