Interview

น้องคีนน์ – ณพัศวัชร์ รัตนศิริวิไล

น้องคีนน์ – ณพัศวัชร์ รัตนศิริวิไล

น้องคีนน์ – ณพัศวัชร์ รัตนศิริวิไล หนุ่มน้อยนักกอล์ฟ วัย 8 ปี จากโรงเรียนสาธิต มศว.ประสานมิตร(ฝ่ายประถม) อีกหนึ่งนักกอล์ฟรุ่นใหม่ที่ได้รับการสนับสนุนที่ดีจากครอบครัว มีความตั้งใจฝึกซ้อม จนฝีมือก้าวหน้าอย่างรวดเร็ว

แรกเริ่มน้องคีนน์ก็คงไม่ต่างจากเพื่อนๆ ที่ครอบครัวส่งเสริมทั้งในเรื่องของการเรียนและการค้นหากิจกรรมต่างๆให้ทำ โดยส่วนตัวแล้วก็ลองเล่นมาแล้วหลายๆอย่าง ทั้งฟุตบอล ว่ายน้ำ กีฬาทุกชนิดที่ผ่านเข้ามาก็จะได้รับการสนับสนุนและดูแลในเรื่องการปูพื้นฐานเป็นอย่างดี โดยในส่วนของว่ายน้ำนั้นเคยลงแข่งขั้นถึงขั้นได้รับเหรียญรางวัลมาแล้ว และในส่วนของฟุตบอลก็ทำได้ดีเช่นกัน แต่ติดในเรื่องของร่างกายที่ตัวค่อนข้างเล็กในให้เสียเปรียบด้านแรงปะทะทำให้ได้รับบาดเจ็บ

คีนน์เริ่มมาเล่นกอล์ฟครั้งแรกเมื่ออายุได้ 6 ขวบ ตามคำแนะนำของเพื่อนสนิท ซึ่งหลังจากที่ได้ลองเล่นก็รู้สึกชอบในกีฬากอล์ฟขึ้นมา บวกกับทางโรงเรียนสาธิต มศว.ประสานมิตร(ฝ่ายประถม) มีการคัดเลือกนักกีฬาตัวแทนพอดี จึงเริ่มฝึกซ้อมอย่างจริงจังตั้งแต่นั้นเป็นต้นมา

และจากการที่ได้ฝึกซ้อมอย่างจริงจังนั้นทำให้ฝีมือก้าวหน้าไปอย่างรวดเร็ว จนได้เป็นตัวแทนประเทศไทยเข้าร่วมการแข่งขันกอล์ฟเยาวชนรายการ “European Junior Golf Tour 2018” ที่ประเทศอังกฤษ และสามารถคว้ารางวัลรองชนะเลิศอันดับ 1 มาครองได้สำเร็จ และอีกหนึ่งความภาคภูมิใจที่ตามมาไม่นานนักก็คือการคว้ารางวัล 2 เหรียญทอง กีฬาสาธิตสามัคคีในปี 2019 ที่ประสานมิตรเป็นเจ้าภาพ

เวลาผ่านไป“น้องคีนน์” ยังคงสนใจอยากเล่นกอล์ฟไม่เปลี่ยนไป จนคุณพ่อที่เฝ้ามองอยู่ห่างๆ เริ่มเข้ามาคลุกคลีกับกีฬากอล์ฟของน้องมากยิ่งขึ้น มีความรู้สึกร่วมทุกครั้งที่ได้ไปดูลูกแข่งขันกอล์ฟ ดีใจและทึ่งทุกครั้งที่เห็นคีนน์เล่นในทุกๆช็อต โดยคุณพ่อยกเครดิตความมุ่งมั่นในความเพียรพยายามให้กับคู่พาร์ทเนอร์คุณแม่ กับคีนน์ ที่ร่วมกันอดทนพยายามมาถึงทุกวันนี้

มาถึงจุดนี้ครอบครัวก็ภูมิใจกับสิ่งที่“น้องคีนน์” ได้เพียรพยายามทำมาตลอด แต่หนทางข้างหน้านั้นยังต้องมีบทพิสูจน์อีกมากมายหลายเรื่องกว่าจะถึงความฝันที่อยากเป็นนักกอล์ฟอาชีพ เพราะอนาคตน้องก็มีความตั้งใจที่แน่วแน่อยู่แล้วว่าอยากเป็นนักกอล์ฟอาชีพเหมือนกับ ไทเกอร์ วู้ดส์ อดีตนักกอล์ฟมืออันดับ 1 ของโลก

โดยคุณพ่อ-คุณแม่ มีแนวทางที่น่าสนในการสอนลูกๆเป็นอย่างดี การส่งเสริม ให้การสนับสนุน แนวการสอนเช่นการฝึกฝนเป็นสิ่งที่จำเป็นมากสำหรับคนๆหนึ่งที่จะมีความเก่งความชำนาญในสิ่งที่ตนเองต้องทำทั้งในเรื่องของการเรียนและกีฬา การฝึกฝนนั้นจะส่งผลให้เกิดความชำนาญ ความเคยชินของร่างกายต่อสิ่งที่ได้กระทำ จะส่งผลให้ร่างกายเกิดความเหนื่อยล้า แต่หากได้รับการพักผ่อนความเหนื่อยล้านั้นก็จะหายไป รุ่งขึ้นก็กลับมาฝึกฝนกันได้อีก

ส่วนการฝึกฝืน คือความรับผิดชอบต่อสิ่งที่ต้องทำเมื่อตอนที่เราไม่อยากทำ หรือที่เรียกกันว่า “ระเบียบวินัย” นั่นเป็นสิ่งสำคัญมากสำหรับคนทุกคน ที่ต้องยอมรับและทำให้ได้แม้ตอนที่เราไม่อยากทำ

อนาคต “น้องคีนน์” มีความคิดที่แน่วแน่ว่าอยากเป็นคุณหมอนักกอล์ฟ เรื่องการเรียนจึงต้องมาเป็นอันดับ 1 ซึ่งน้องก็ทำได้เป็นอย่างดี เพราะตอนนี้เกรดเฉลี่ยอยู่ที่ 4.00 แถมความตั้งใจฝึกซ้อมในเรื่องของกีฬากอล์ฟก็ทำได้เป็นอย่างดี สร้างผลงานที่ดีได้อย่างต่อเนื่องตลอดเวลาที่ผ่านมา

เรื่องของอนาคต “น้องคีนน์” จะเป็นคนสำคัญที่สุดในการตัดสินใจที่จะก้าวต่อไปอย่างไร คุณพ่อ-คุณแม่ ก็พร้อมให้การสนับสนุนอย่างเต็มที่ ตอนนี้น้องยังเด็กมากบางครั้งอาจยังไม่รู้เลยก็ได้ ว่าจริงๆแล้วชอบอะไร หรือโตขึ้นอยากเป็นอะไร ต้องให้เวลาในการตัดสินใจอนาคต