ทำไมนักกอล์ฟเกาหลีถึงเก่งจัง???

ทำไมนักกอล์ฟเกาหลีถึงเก่งจัง???

เร็วๆนี้ได้มีโอกาสนั่งคุยกับผู้ใหญ่กลุ่มหนึ่ง ได้รับคำถามคำถามหนึ่งว่า “โปรทำไมนักกอล์ฟเกาหลีถึงเก่งจัง เก่งกว่าอเมริกาอีก”

คำถามนี้ไม่ใช่ว่าไม่เคยได้ยิน ได้ยินบ่อย ทำให้ผมตอบง่ายๆเหมือนกันทุกครั้งว่า “นักกอล์ฟเกาหลีไม่ได้เก่งกว่าใครครับ เพียงแค่เขามีโอกาส มีการสนับสนุน มีจำนวนนักกีฬาที่มากกว่าชาติอื่นๆ นักกีฬาไทยเราก็เก่งเทียบเท่าเขาได้ เพียงแต่โอกาสแสดงยังน้อยกว่าเขามาก”

ครั้งหนึ่งเกือบ 10 ปีที่ผ่านมาได้มีโอกาสคุยแลกเปลี่ยนกับเพื่อนเกาหลีที่เป็นโค้ชคนหนึ่ง เขาเล่าว่า กีฬากอล์ฟของประเทศเกาหลีแทบจะเป็นวาระแห่งชาติ กลุ่มผู้บริหารประเทศถกกันว่า เราจะมีอะไรชนะประเทศมหาอำนาจได้ คำตอบคือ กีฬา และกีฬาที่จะสามารถเอาชนะได้คือกอล์ฟ

เมื่อได้คำตอบ ทุกภาคส่วน ไม่ว่าจะเป็นรัฐบาล เอกชน ต่างให้ความสำคัญกับกีฬากอล์ฟ ในเรื่องของการสนับสนุนนักกีฬาเกาหลีที่อยู่ทุกมุมโลก ไม่เลือกว่าเป็นใคร ขอเพียงให้เก่งเป็นพอได้รับการสนับสนุนทุกรูปแบบ การจัดการแข่งขันมีเงินรางวัลเต็มที่…สุดท้ายก็สมหวังดังที่เราเห็น นักกอล์ฟเกาหลีพาเหรดเข้าPGA LPGAโดยเฉพาะนักกอล์ฟผู้หญิง มีผลงานชนะประเทศอเมริกาจนกลายเป็นเรื่องใหญ่ของวงการกอล์ฟอเมริกาที่ผู้บริหารนั่นกันไม่ติด

นั่นเป็นเพราะวิสัยทัศน์ของบุคคลที่เรียกว่า ผู้บริหาร ที่เขามีเป้าหมายที่จะทำเพื่อประเทศ

หันมามองผู้บริหารวงการกีฬาของประเทศไทยดูบ้าง เคยได้ยิน หรือเห็นใครอยากทำเพื่อประเทศบ้าง มีแค่อยากทำเพื่อองค์กรของตัวเองให้อยู่รอดไปวันๆ

งบประมาณของเราไม่ใช่ว่าไม่มี หรือว่ามีน้อย แต่ใช้กันไม่เป็น ตำน้ำพริกละลายแม่น้ำไปทุกปีๆ ยังไม่เคยเห็นความสำเร็จอะไรเป็นชิ้นเป็นอัน กีฬาซีเกมส์ เอเชี่ยนเกมส์ โอลิมปิค ผ่านไปหลายสิบปีความสำเร็จก็ยังไม่มีอะไรหวือหวา งบให้กับสมาคมกีฬาต่างๆ แต่ไม่มีอะไรสุด บางสมาคมได้รับหลายร้อยล้านต่อปี แต่การพัฒนาก็ไม่ได้ก้าวหน้าไปไหน

กีฬากอล์ฟที่ผ่านมา 4-5 ปี สร้างความภาคภูมิใจให้ชาวไทยเราอย่างมาก ทำให้รับรับรู้ได้ว่า กีฬากอล์ฟเราสู้เขาได้ เพราะนักกีฬาเราสามารถเข้าไปใน PGA และ LPGA โดยเฉพาะ LPGA นักกีฬาเราไปได้ถึงมือ 1 ของโลก แต่กล้าพูดได้เลยว่า ล้วนแล้วแต่เป็นผลงานของนักกีฬาและผู้ปกครอง ที่ต่างดิ้นรนไปเองโชคดีได้เอกชนบางรายที่ได้ช่วยเหลือเติมความฝันของพวกเขาได้…และกล้าพูดได้เลยว่า นักกีฬากอล์ฟอาชีพ เป็นนักกีฬาที่ทำรายได้เข้าประเทศเป็นอันดับหนึ่งของประเทศตลอดมามากกว่ากีฬาชนิดอื่นๆทั้งสิ้น

กีฬากอล์ฟเป็นกีฬาที่นิยมทั่วโลก มีการแข่งขันถ่ายทอดสดทั่วโลกแทบจะทุกสัปดาห์ ไม่ต้องรอ 2 ปี หรือ 4 ปี ครั้ง ถ้านักกีฬาเรามีจำนวนมากพอ ก็จะผลัดการขึ้นเป็นผู้นำ มีโอกาสชนะสลับเปลี่ยนหมุนเวียนกันไปมีโอกาสประชาสัมพันธ์ให้ชาวโลกได้รู้จักประเทศไทย

คนเล่นกีฬากอล์ฟ จะมีโอกาสทำเป็นอาชีพ มีโอกาสจะได้ทุนเรียนต่อต่างประเทศ เป็นกีฬาที่เล่นได้จนอายุมาก เป็นกีฬาที่ส่งเสริมความสัมพันธ์ สุขภาพ เล่นได้ทุกเพศ ทุกวัย

ปัจจุบันกีฬากอล์ฟ คนจะเล่นได้ต้องยอมรับว่า ต้องเป็นคนที่มีทุน มีวิสัยทัศน์ มีความอดทนสูง ซึ่งตอนเล็กๆ พ่อแม่ก็สนับสนุนกันพอไหว ให้เรียนกอล์ฟ ให้เข้าร่วมการแข่งขัน(โชคดีที่มีผู้จัดการแข่งขันหลายองค์กร) ยิ่งถ้ามีเป้าหมาย มีความหวังด้วย ไม่มีปัญหา แต่ถ้าความหวังมืดมน ไม่เห็นแสงสว่างในปลายอุโมงค์ก็มองอะไรไม่ออกที่จะเดินไปข้างหน้าเหมือนกัน

แล้วมันควรจะทำอย่างไร ผมบอกได้เลยตรงนี้ว่าควรทำอะไรบ้าง

ผู้บริหารทุกๆฝ่าย ไม่ว่าจะเป็นฝ่ายการเมือง ข้าราชการประจำ(กรมสรรพากร สรรพสามิต กรมพลศึกษา การท่องเที่ยว การกีฬาแห่งประเทศไทย ฯลฯ) ควรจะมีแนวความคิดร่วมกัน ว่าจะส่งเสริมกีฬากอล์ฟไม่ใช่จะบอกว่าต้องให้โอกาสทุกสมาคมกีฬาเท่าๆกัน อันนั้นมันใช่ แต่ควรแบ่งเป็นกลุ่มๆว่าศักยภาพกีฬาชนิดไหนควรจะมากจะน้อย อันไหนควรทุ่ม ทำสนามกอล์ฟใช้เป็นสนามกีฬาธรรมดา ทำกีฬากอล์ฟเป็นกีฬาธรรมดา ไม่ใช่ไปจัดว่าเป็นกีฬาคนรวย เป็นกีฬาฟุ่มเฟือย ซึ่งมันเป็นอย่างนั้น เพราะพวกคุณทำให้มันเป็น เช่นเก็บภาษีในสนามกอล์ฟแพง หลายชนิด ด้วยเหตุผลง่ายๆว่า คนเล่นกอล์ฟรวย ควรเก็บเอาจากตรงนี้แหละ

สนับสนุนการจัดแข่งขันในระดับมาตรฐาน ในนักกอล์ฟสมัครเล่นอย่างต่อเนื่อง และส่งนักกีฬาไปเข้าร่วมการแข่งขันต่างประเทศอย่างสม่ำเสมอ

ขอความร่วมมือคนที่อยู่ในวงการอุตสาหกรรมกีฬากอล์ฟไม่ว่าจะเป็น สนามกอล์ฟ ร้านค้า บริษัทห้างร้านที่ขายอุปกรณ์เสื้อผ้ากอล์ฟ โปรสอนกอล์ฟให้ช่วยกันสร้างประชากรกอล์ฟ สร้างฮีโร่ให้เกิดขึ้น ขอความร่วมมือทุกสนามกอล์ฟให้การสนับสนุนเด็กในพื้นที่อย่างน้อย 5 คน (มาจากการคัดเลือก) ที่จะสามารถฝึกซ้อมฟรีโดยลากถุงเอง สะพายถุงเอง หรือจะใช้รถได้ทุกวันหลังเลิกเรียน หรือเสาร์อาทิตย์ 100 สนามก็ได้ 500 คนเก่ง

อัดเงินรางวัลในการแข่งขันกอล์ฟอาชีพในประเทศให้นักกีฬาอยู่ได้ มีเงินเลี้ยงชีพ เลี้ยงครอบครัวได้มีเงินทุนฝึกซ้อม มีกำลังใจที่จะเล่นต่อไป อย่าบอกว่าแล้วกีฬาชนิดอื่นละ ก็ต้องให้ความสำคัญ ขอให้ย้อนกลับไปดูเหตุผลข้างต้นที่กล่าวมาแล้ว ว่าให้ดูศักยภาพของกีฬาชนิดไหนที่จะสร้างชื่อเสียงให้ประเทศ

สนับสนุนนักกีฬาที่เป็นกลุ่มมีโอกาสสูงได้มีโอกาสไปเก็บตัวฝึกซ้อมต่างประเทศโดยเฉพาะอเมริกาญี่ปุ่น เกาหลี อย่างน้อยคนละ 2 ปี เพื่อเรียนรู้สภาพอากาศ อาหาร ภูมิประเทศ เรียนรู้ภาษา ได้เล่นในทัวร์เล็กๆ เพื่อไต่เต้าโดยการจัดสอบคัดเลือกทุกปี ปีหนึ่งๆ ของบประมาณสัก 100 ล้าน (ดูมากแต่ไม่ได้มากเลยถ้าเทียบกับกีฬาบางกีฬาในปัจจุบัน) เพื่อเป็นค่าเบี้ยเลี้ยง ค่าเช่าบ้านพัก ค่าเดินทางค่าแข่งขัน ค่ากินอยู่ ค่าจ้างผู้จัดการ เป็นต้น) คนที่ไปแล้วผลงานไปต่อไม่ได้ 2 ปีให้กลับ เอาคนใหม่ไปเติมหมุนเวียนกันไป ท่านพอคาดเดาต่อได้ไหมว่า อะไรจะเกิดขึ้น นักกีฬาจะมีความหวัง นักกีฬาจะมีประสบการณ์ นักกีฬาจะทุ่มเทการฝึกซ้อมอย่างเต็มที่ เพราะได้ไปเห็นสิ่งที่ตัวเองไปเจอมาแล้วภายใน 5 ปี เราจะมีนักกีฬาของไทยเราเข้าอยู่ในทัวร์เพิ่มมากขึ้นทวีคูณ

ทำกีฬากอล์ฟให้เป็นวาระแห่งชาติ ประชุมผู้เกี่ยวข้อง(ที่ทำงานจริง)ทุกภาคส่วน เพื่อให้เกิดแนวทางเป้าหมายร่วมกัน

แน่นอนว่าแนวคิดของผมนี้มันแค่ควรจะเป็น

แต่หลายคนคงบอกได้ว่ามันเป็นไปไม่ได้ เพราะมันมีอุปสรรคของมันอยู่ ผู้บริหารองค์กรที่รับผิดชอบกีฬากอล์ฟไม่มีแนวคิดแบบนี้(เอาแค่รักษาผลประโยชน์ของตัวเอง) ผู้บริหารองค์กรกีฬาหลักก็ไม่ได้มีวิสัยทัศน์แบบนี้(แค่ทำงานให้ผ่านไปปีต่อปีที่อยู่ในวาระ) ผู้บริหารประเทศก็ไม่มีแนวคิดแบบนี้(ทำแค่แก้ปัญหาปากท้องของประชาชน แก้ปัญหาการเมือง การปกครองก็เหนื่อยแล้ว)

เฮ้อ อุตส่าห์เสียเวลาเขียนมาตั้งนาน มันก็เป็นแค่ตัวหนังสือต่อไป ในแนวทางนี้ ไม่รู้จะเขียนมาทำไมกันเอาเป็นว่าจะบอกให้ว่า มีคนคิดอย่างน้อยก็ผม 1 คนแล้วกัน

…บางสิ่งบางอย่างมันเปลี่ยนแปลงไม่ได้ ก็ขอทำในแนวทางของผมเองต่อไปดีกว่า เชื่อว่าจะสำเร็จแน่นอนจะช้าหรือเร็วเท่านั้นแหละ ดีกว่าปล่อยไปเรื่อยๆ โดยงอมืองอเท้าแบบไม่มีเป้าหมาย ขอแรงใจ ช่วยๆกันสนับสนุนด้วยนะครับ

โปรเชาวรัตน์ เขมรัตน์