โลกพ้นภัย covid-19 แล้ว

โลกพ้นภัย covid-19 แล้ว

ประเทศสหรัฐอเมริกาเป็นประเทศมหาอำนาจของโลกเช่นเดียวกับจีนแผ่นดินใหญ่ ดังนั้นเมื่อทั้งสองประเทศนี้มีการเปลี่ยนผู้นำบริหารประเทศโลกจึงให้ความสนใจ

ต้นเดือนพฤศจิกายนประเทศสหรัฐอเมริกาได้มีการเลือกตั้งประธานาธิบดีซึ่งตามความจริงแล้วมีผู้ลงสมัครหลายคนแต่ที่สำคัญมีเพียง 2 คนเท่านั้นคือประธานาธิบดี โดนัลด์ ทรัมป์ พรรครีพับลิกันกับ โจ ไบเดน พรรค เดโมแคต และผลการลงคะแนนของประชาชนชาวอเมริกันปรากฏว่าโจ ไบเดน ชนะ โดนัลด์ ทรัมป์ ไปได้ ไม่ยาก

นับประวัติของคุณโจ ไบเดน น่าสนใจพอควรท่านอายุ 77 ปี นับว่าเป็นประธานาธิบดีที่อายุมากที่สุด เคยดำรงตำแหน่งรองประธานาธิบดีสมัยโอบามา เป็นประธานาธิบดีถึง 8 ปีชื่อเต็มๆของท่านคือโจเซฟ ไบเดน จูเนียร์ ได้กล่าวว่านโยบายเร่งด่วนแรกของท่านคือต่อต้านและป้องกันโรคร้าย covid-19 ซึ่งสังหารชาวอเมริกันไปแล้ว 300 กว่าคนและติดเชื้อถึง 7 ล้านคน

สำหรับรองประธานาธิบดีที่จะเข้ามาช่วยงาน โจ ไบเดน เป็นสุภาพสตรีเชื้อสายเอเชียคือนาง นางดารามา แฮร์ริส หรือ กำมาลา แฮร์ริส ซึ่งมีมารดาเป็นชาวอินเดีย บิดาเป็นชาวจาไมก้า

เหมือนกับได้นัดหมายกันไว้ที่ว่าที่ประธานาธิบดีโจ ไบเดน ประกาศนโยบายต่อสู้ covid-19 บริษัทผลิตยาอเมริกันก็ประกาศออกมาทันควันว่าได้ผลิตวัคซีน covid19 ได้แล้ว และมีผลสำเร็จสามารถป้องกันถึง 90 เปอร์เซ็นต์และจะผลิต50 ล้านโด๊สออกสู่ประชาชนเฉพาะชาวอเมริกันก่อนภายในเดือนพฤศจิกายนถึงธันวาคมนี้

คำประกาศของบริษัท Pfizer ผลิตวัคซีน ทำเอาประธานาธิบดีโดนัลด์ทรัมป์เคืองไม่น้อยเขากล่าวว่านี่เป็นการเมืองทำไมบริษัทมาประกาศเอาตอนหลังเลือกตั้งถ้าประกาศก่อนอาจมีผลดีกับเขาด้วยเหมือนกัน

ทรัมป์ถูกโจมตีว่าไม่สนใจที่จะต่อต้านป้องกัน covid-19 ชาวอเมริกันไม่พอใจกรณีนี้มากและมีผลสำคัญให้เขาพ่ายแพ้

 เมื่อบริษัท Pfizer ประกาศบอกว่าผลิตวัคซีนได้เป็นแสงสว่างให้กับทุกประเทศทั่วโลกทันทีแม้ว่าวัคซีนที่ผลิตแรกๆนั้นจะใช้ในอเมริกาก็ตามแต่ก็เป็นนิมิตหมายว่าชาวโลกพ้นภัยจากโรคร้ายแล้ว

มีหลายประเทศรวมทั้งประเทศไทยกำลังค้นคว้าผลิตวัคซีน covid-19 ที่ได้รับติดต่อ เพื่อขอความรู้ที่จะมาพัฒนาการผลิตวัคซีน ซึ่งบริษัท Pfizer คงไม่ปิดบังแน่มีความเชื่อว่าต้นปี 2564 คงมีประเทศ หลายประเทศ สามารถผลิตวัคซีน covid-19 ได้แน่นอนและคงมีการใช้ไม่เกินกลางปี 2564 หรือประมาณเดือนเมษายน 2564 ครับ

เหมือนกับชาวโลกได้ก้าวพ้นอุโมงค์ที่มืดมิดมาพบกับแสงสว่างปลายอุโมงค์ชาวโลกกลับมาคึกคักทันทีทั้งๆที่ยังไม่มีการใช้วัคซีน

สำหรับประเทศไทยเรานั้นเมื่อเดือนที่แล้วเราทดลองรับนักท่องเที่ยว 2 กลุ่มจากจีน 1 กลุ่มจากยุโรป 1 กลุ่มซึ่งพบว่าทั้งสองกลุ่มไม่พบผู้ใดติดเชื้อทั้งตอนมาและกลับไปแล้ว

รัฐบาลไทย กำลังดำเนินการต่อไปจะลดการกักตัว 14 วันลงเหลือ 10 วันและอนุญาตเพิ่มประเทศที่เข้ามาท่องเที่ยวด้วยหวังว่าปี 2564 ปีใหม่ที่จะถึงนี้ประชาชนชาวไทยคงจะยิ้มได้หลังจากพ้นทุกข์มานาน 1 ปีเต็มๆ

หญ้าแพรก