กฎกอล์ฟที่ควรรู้

Jon Rahm ทำลูกเคลื่อน มีโทษปรับ 2 สโตรค

Jon Rahm มีโทษปรับ 2 สโตรค
เหตุทำลูกเคลื่อนที่ ไม่นำกลับที่เดิม

สวัสดีครับนักกอล์ฟทุกท่าน

เวลาช่างผ่านพ้นไปอย่างรวดเร็ว ผู้หลักผู้ใหญ่มักกล่าวกันว่า ถ้าเวลาผ่านไปอย่างเชื่องช้า น่าที่จะได้รับความทุกข์  ถ้ารู้สึกว่าเวลาผ่านไปรวดเร็วแสดงว่า มีแต่ความสุขปราศจากความทุกข์ ผู้เขียนชักสับสนไม่แน่ใจสำหรับปีสองปีที่ประสบมา ล้วนแล้วเจอแต่ปัญหาหนักๆโดยเฉพาะปัญหาเศรษฐกิจ อ่วมเลยครับ 

ขณะผู้เล่นเข้ายืนจรดลูกในรัฟ ตาจะมองไปที่เป้าหมาย ถ้าผู้เล่นขยับเหล็กแรงไปนิด รัฟอาจจะยวบยุบลงเป็นเหตุให้ลูกขยับเคลื่อนที่ไป และไม่กลับที่เดิม  Jon Rahm เจอสถานการณ์ดังกล่าว จนมีโทษปรับ 2 สโตรค โชคยังดีที่ทำสกอร์นำห่างหลายสโตรค จึงรักษาตำแหน่งแชมป์ได้

ประวัติย่อ

Jon Rahm โปรกอล์ฟชาวสเปน อายุ 25 ปี จบการศึกษาที่ประเทศสหรัฐอเมริกาจาก Arizona State University (Communications) ในปี 2016 ในสมัยเป็นนักกอล์ฟสมัครเล่น แชมป์ 2 สมัยรายการ Ben Hogan Award เป็นตัวแทนทีม 2014 Eisenhower Trophy  , 2014, 2015 Palmer Cup และได้เทิร์โปรในปี 2016 คว้าแชมป์ PGA Tour 5 รายการ European Tour 6 รายการ และแชมป์ 2018 Hero World Challenge เงินรางวัลรวม $23,014,721 หลังจากชนะรายการ the Memorial Tournament ได้ขึ้นเป็นมือ 1 ของโลกอยู่ 2 สัปดาห์

ประวัติย่อรายการ

Memorial Tournament เริ่มการแข่งขันครั้งแรกในปี 1976 โดย Jack Nicklaus และแข่งขัน ณ สนามที่เขาออกแบบคือ Muirfield Village Golf Club  นับเป็นรายการใหญ่รายการหนึ่งของ PGA Tour ในปี 2020เงินรางวัล $9.3 M แชมป์รับไป $1,674,000

เกิดเหตุอย่างไร

การแข่งขันวันสุดท้าย Memorial Tournament 2020 ขณะที่ Jon Rahm ทำสกอร์ที่ -10 เล่นมาถึงหลุม 16 พาร์ 3 ระยะ 173 หลา เขาทีช๊อตไม่ออน ลูกอยู่ในรัฟหน้ากรีน เมื่อเขาเข้าจรดหลังลูก รัฟเกิดยวบยุบลงลูกขยับเคลื่อนที่ไปเล็กน้อยแต่ไม่กลับที่เดิม  Jon Rahm ชิพลูกตกขอบกรีนกรีน ลูกวิ่งเข้าหาหลุมและลงหลุมไป เขาคิดว่าสกอร์เป็นเบอร์ดี = -11 แต่การถ่ายทอดทางทีวีมองเห็นภาพได้ด้วยตาเปล่าชัดเจน ลูกเคลื่อนที่เล็กน้อย และไม่กลับที่เดิม ความได้ทราบถึง Slugger White PGA TOUR Vice President of Rules & Competition จึงได้แจ้งแก่ Jon Rahm พร้อมทั้งแสดงภาพวิดิโอ ปรับโทษ 2 สโตรคที่หลุม 16 จากเบอร์ดี้กลายเป็นโบกี้ไป แต่ยังโชคดีที่สกอร์รวม 4 วันนำห่างอันดับสอง Ryan Palmer จาก 5 สโตรค เหลือเพียง 3 สโตรค คว้าแชมป์ไปครอง และขึ้นอันดับ 1 ของโลก

Ryan Palmer ละเมิดกฎข้อใด

กฎข้อ 9.4b การปรับโทษสำหรับการหยิบ หรือจงใจสัมผัสลูก หรือทำให้ลูกเคลื่อนที่

กรณี Ryan Palmer เป็นสาเหตุทำลูกเคลื่อนที่ ผู้เล่นมีโทษปรับ 1 สโตรค และต้องนำลูกกลับที่เดิม หากเล่นลูกจากที่ผิดเป็นการละเมิดกฎข้อ 9.4 มีโทษปรับทั่วไป(ในสโตรคเพลย์=2 สโตรค) ตามกฎข้อ 6.3b หรือ 14.7a

คำว่า “เคลื่อนที่” (Moved) มีลักษณะอย่างไร

ตามนิยามศัพท์ เมื่อลูกที่หยุดอยู่ขยับออกจากจุดเดิมไปหยุดอยู่จุดอื่น และสามารถมองเห็นด้วยตาเปล่า (ไม่ว่าจะมีใครเห็นว่าเกิดขึ้นจริงหรือไม่ก็ตาม)

ลูกที่ขยับขึ้น ลงหรือแนวนอนในทิศทางใดออกจากจุดเดิม ก็ถือว่าเคลื่อนที่

ถ้าลูกนั้นเพียงแค่โยก (บางครั้งเรียกว่าสั่น) และยังคงอยู่บนหรือกลับไปยังจุดเดิม ลูกนั้นไม่เคลื่อนที่

หากท่านมีข้อแนะนำ หรือสอบถามข้อสงสัยในกฎกอล์ฟ ได้ที่ aclassgolf@gmail.com. ยินดีค้นหาคำตอบให้ทุกท่านครับ สวัสดีครับ

วิชิต บัณฑุวงศ์
R&A Rules Instructor
A-Class Open Tournament Director