Interview

ภัชชาพล-พัทธดล รัชตเสรีกุล

ภัชชาพล-พัทธดล รัชตเสรีกุล สองพี่น้องนักกิจกรรม

“เจอาร์”ภัชชาพล-“เจได” พัทธดล รัชตเสรีกุล สองพี่น้องวัย  9 ขวบ และ 7 ขวบ ผู้ที่ชื่นชอบในกิจกรรมต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นดนตรี กีฬา แคมปิ้ง สิ่งประดิษฐ์ ที่จัดสรรเวลาให้กับตัวเองได้อย่างลงตัว

“พ่อจ้อ” ภาณุทัศน์ รัชตเสรีกุล กับ “แม่เชอรี่” ศิริมณี  เตโชติอัสนีย์ สองคุณพ่อคุณแม่รุ่นใหม่ที่สอนลูกแบบบูรณาการ โดยเน้นความสนใจความสามารถ และความต้องการของผู้เรียน ด้วยการผสมผสานเนื้อหาวิชาในแง่มุมต่าง ๆ อย่างสัมพันธ์กัน เป็นการสร้างความคิดรวบยอดให้เกิดขึ้นกับตัวผู้เรียน และยังสามารถนำความคิดรวบยอดไปสร้างเป็นหลักการเพื่อใช้ในการแก้ปัญหาต่าง ๆ ได้ด้วย

โดยวิธีการดังกล่าวเป็นแนวทางของคุณพ่อคุณแม่ สอดคล้องไปกับแนวการสอนของทางโรงเรียน เน้นไปที่รูปแบบของการใช้ชีวิตอย่างมีแบบแผน มีโครงการ หรือกิจกรรมต่างๆให้นักเรียนได้ปฏิบัติ และนำมาใช้ในชีวิตจริง อย่างเช่น สอนประดิษฐ์ที่คั่นหนังสือ ก่อนสัปดาห์การอ่านหนังสือ สัปดาห์อ่านหนังสือ ก่อนถึงการเล่าเรื่องราวต่างๆหน้าชั้นเรียนจากเรื่องราวที่เด็กๆได้อ่านหนังสือมา เป็นต้น

การเรียนรู้ดังกล่าว ทำให้ตัว “เจอาร์-เจได” มีความกล้าที่จะทดลองทำในสิ่งต่างๆ แปรรูปในสิ่งที่มีรอบตัวเป็นการเรียนรู้ได้ตลอด โดยมีพ่อ-แม่ คอยดูแลให้คำแนะนำอยู่ห่างๆ นั่นจึงทำให้พี่น้องทั้งสองมีพัฒนาการในเรื่องความคิด และการตัดสินใจได้อย่างรวดเร็ว

โดยส่วนใหญ่มีพื้นฐานที่ดีมาจากการทำกิจกรรม ที่เริ่มมากจากครอบครัวที่อบอุ่น ทำกิจกรรมต่างๆร่วมกันมาตั้งแต่เด็กๆ ไม่ว่าจะเป็นกีฬา ดนตรี และกิจกรรมการผจญภัยที่ทำร่วมกันมา ไม่ว่าจะเป็นการเดินป่า กางเต้นท์ โดยคุณพ่อ-คุณแม่ ฝึกให้รู้จักการเอาตัวรอดให้ได้เมื่อยามคับขัน

เช่นเดียวกับการเล่นกีฬา ก็ได้มีการปูพื้นฐานทางด้านกีฬาด้วยเช่นกัน โดยตัวพี่เจอาร์นั้นเล่นมาตั้งแต่ ขี่จักรยาน ว่ายน้ำ เรือใบ ฟุตบอล เล่นมาตลอดตั้งแต่ยังเด็ก แต่ที่ยังได้เล่นอยู่ทุกเสาร์-อาทิตย์ คือการเข้าแคมป์ฟุตบอล ที่เจ้าตัวมีความชอบเป็นอย่างมาก

ส่วนของน้องเจไดนั้นจะไปทางสายดนตรีเสียมากกว่า ทั้งสองคนเล่นเปียโนด้วยกัน แต่พี่เจอาร์นั้นแยกมาในส่วนขอกีต้าร์ด้วยเนื่องจากเห็นคุณพ่อเล่น กีฬาต่างๆเจได่ค่อยชอบสักเท่าไหร่นัก แต่ก็ไม่รู้ด้วยเหตุผลอะไรถึงมาชื่นชอบในกีฬากอล์ฟ จนคุณพ่อร้องพามาเรียนเพื่อให้ลูกได้รู้จักกับกีฬาชนิดนี้ โดยมีคุณพี่เจอาร์ตามมาเล่นด้วยอีกคน

ทั้งสองพี่น้องจึงมีทักษะต่างๆติดตัวมากมาย ทั้งเรียน ดนตรี กีฬา และการใช้ชีวิด ที่ถูกฝึกจากการเข้าป่า กางเต้นท์กับคุณพ่อ คุณแม่ เหมือนเป็นการเรียนรู้ประสบการณ์จากนอกห้องเรียน เรียนรู้จากสิ่งที่ได้ทดลองทำ อะไรที่ทำแล้วไม่ใช่ก็จะย้อนกลับมาทำด้วยวิธีใหม่ หรือจนกว่าจะได้วิธีที่เหมาะสมที่สุดกับตัวเอง

การเดินป่ากางเต้นท์ หัดใช้ชีวิตในป่า เป็นกิจกรรมที่คุณพ่อคุณแม่ให้ความสำคัญเป็นอย่างมาก เพราะคิดว่าเป็นการฝึกใช้ชีวิตและการเอาตัวรอดให้ได้ในสถานะการณ์ที่ยากลำบาก แต่ก็เป็นสิ่งที่สองพี่น้องนั้นชื่นชอบเช่นกัน หลายครั้งที่พาไปในสถานที่ซึ่งไม่มีความสะดวกสบาย ต้องหุงข้าวกระบอกไม้ใผ่ จับปลาจากลำธารมาทำอาหารทานยังคงเป็นสิ่งที่น่าตื่นเต้นสำหรับเจอาร์ และเจไดเสมอ ไม่ว่าจะไปสักกี่ครั้งก็ถือเป็นการเรียนรู้ที่ไม่มีวันจบ

ในส่วนของกิจกรรมต่างๆที่ทำอยู่ ไม่ว่าจะเป็นดนตรี กีฬา หรือแม้แต่การเรียนเสริมในด้านภาษาทั้งภาษาอังกฤษ และภาษาจีน คุณพ่อคุณแม่ก็จะคอยติดตามตลอดว่าชอบมั้ย เป็นอย่างไร ยังคงรู้สึกสนุกกับสิ่งที่ทำอยู่หรือไม่ หรือยังอยากลองทำอะไรใหม่ๆอีกหรือเปล่า อีกนัยนึงก็เหมือนกับการช่วยเหลือลูกๆในการหากิจกรรมที่ชื่นชอบ ที่เหมาะกับตัวเองมากที่สุด ยิ่งหาเจอเร็วเท่าไหร่ก็ยิ่งเป็นผลดีมากขึ้นเท่านั้น

ประวัติส่วนตัวเยาวชน
ชื่อ-นามสกุล : ด.ช ภัชชาพล รัชตเสรีกุล ( น้องเจอาร์ 9 ขวบ)
ชื่อ-นามสกุล : ด.ช พัทธดล รัชตเสรีกุล (น้องเจได 7 ขวบ)
บิดา-มารดา : นายภาณุทัศน์ รัชตเสรีกุล (พ่อจ้อ)-ศิริมณี เตโชติอัสนีย์ (แม่เชอร์รี่)
เด็กๆชอบทาน : ซุปมมักโรนี ปีกไก่ทอดน้ำปลา สปาเก็ตตี้
ผู้ฝึกสอนกอล์ฟ : โปรโอ๋ ชคราช บริราช
อุปกรณ์กอล์ฟ : ยูเอส คิดส์