สุวิจักขณ์ ​ประสิทธวณกุล

เอเป็กซ์ สุวิจักขณ์ ​ประสิทธวณกุล

สุวิจักขณ์ ​ประสิทธวณกุล หรือที่ทุกคนรู้จักกันในนาม “เอเป็กซ์” หนุ่มน้อยนักกอล์ฟวัย 8 ขวบ จากโรงเรียนสาธิตมหาวิทยาลัยศรี​นครินทร์​วิโรฒ​ประสาน​มิตร ที่คอละครจะคุ้มหน้าจากบทบาททางจอแก้วกับบทบาทในละคร “TEEใครที มันส์” ที่เจ้าตัวรับบทเป็นพระเอกในวัยเด็ก

เอเป็กซ์ เป็นลูกชายหัวแก้วหัวแหวนของคุณพ่อทนงศักดิ์ ประสิทธวณกุล และคุณแม่ณฐมน เทพณรงค์ ที่คอยเอาใจใส่ และให้การดูแลอย่างใกล้ชิด ที่ปัจจุบันเป็นอีกหนึ่งนักกอล์ฟเยาวชนฝีมือดีที่น่าติดตามผลงาน แม้ว่าจะวัยเพียง 8 ขวบ แต่ทั้งลีลาการพูดจา บุคลิก และฝีมือกอล์ฟ น่าติดตามยิ่งนัก

“เอเป็กซ์”  เกิดมาในครอบครัวที่มีคุณพ่อเป็นนักกีฬาตัวยง เล่นกีฬามาหลากหลายชนิด เด่นในช่วงวัยรุ่นเลยก็น่าจะเป็นการชกมวย เป็นกีฬาที่เอาจริงเอาจังมากๆ จนกระทั่งได้รับบาดเจ็บที่หัวไหล่ซึ่งร้ายแรงจนถึงขั้นถ้าอยากชกมวยอีกก็ต้องผ่าตัด แต่คุณพ่อเลือกที่จะไม่เข้ารับการผ่าตัด และเดินทางเข้ากรุงเทพเพื่อนเรียนต่อ ก่อนมามาคว้าถ้วยพระราชทานได้อย่างมากมายจากการแข่งขันยิงปืน ในช่วงหยุดพักจากการแข่งรถที่ร่วมงานกับยอดนักขับอย่าง “พีท ทองเจือ”

 สำหรับเอเป็กซ์ก็คงไม่ต่างจากเพื่อนๆรุ่นราวคราวเดียวกันหลายๆคน ที่ทดลองกิจกรรม และกีฬาต่างๆมาแล้วหลายต่อหลายชนิด แต่เล่นได้ไม่นานก็รู้สึกว่าไม่ชอบ โดยเฉพาะกีฬาว่ายน้ำ ที่ทำได้ดีจนได้เป็นตัวแทนของโรงเรียน คว้าเหรียญจากการแข่งขันมาแล้วเช่นกัน แต่เมื่อถึงวันนึงที่เอเป็กซ์บอกว่าไม่ชอบ คุณพ่อ-คุณแม่ก็ไม่ว่าอะไร ยอมให้ปล่อยวาง และค่อยๆลองหากิจกรรมอื่นๆกันต่อไป

คงเป็นเหมือนเรื่องบังเอิญที่วันหนึ่งครอบครัวไปเดินเล่นกันที่สวนรถไฟ ขากลับคุณพ่อพาไปซื้อน้ำที่สนามซ้อมกอล์ฟ เอเป็กซ์รู้และอยากลองเล่นมากๆ จนเหลือไปเห็นคุณตาท่านหนึ่งที่นั่งพักเหนื่อยจากการฝึกซ้อม และด้วยความที่เป็นเด็กที่กล้าพูดกล้าแสดงออก เมื่อคุณพ่ออนุญาตแล้วก็หันหน้าหาเด็นตรงเข้าคุณตาในทันที เมื่อเด็กน้อยวัยไม่ถึง 3ขวบ กำลังน่ารักพูดกับคุณตาว่าอยากลองตีกอล์ฟครับ เพียงเท่านั้นคุณตาใจก็พร้อมให้ลองแถมช่วยสอนจับไม้ สอนให้ตีอีกด้วย

นั่นเป็นความประทับใจแรกของเอเป็กซ์ที่มีต่อกีฬากอล์ฟหลังจากนั้นไปเจอไม้กอล์ฟพลาสติกที่ร้านสะดวกซื้อก็ได้กลับมาเป็นอาวุธคู่กายในทันที อย่างว่าไม่กอล์ฟพลาสติกไม่คงทนเดี๋ยวก็หักเดี๋ยวก็พัง แต่น้องก็ขอซื้อซ้ำแล้วซ้ำอีกจนหมดทั้งสาขา

ด้านหน้าโรงเรียนจะมีรูปของพี่ๆที่มีความสามารถ ออกไปสร้างชื่อเสียงให้กับโรเรียนทั้งด้านกีฬา และด้านวิชาการ เอเป็กซ์บอกกับคุณพ่อ-คุณแม่ว่าอยากมีรูปแบบพี่ๆบ้าง แม้ว่าน้องยังคงเป็นนักกีฬาว่ายน้ำอยู่ในกลุ่มที่มีโอกาสได้รับคัดเลือกเป็นตัวแทนโรงเรียนเข้าร่วมการแข่งขันกีฬาสาธิต แต่เอเป็กซ์บอกว่าอยากเป็นตัวแทนของโรงเรียนในการแข่งขันกีฬากอล์ฟเท่านั้น

เอเป็กซ์มีความตั้งใจเป็นอย่างมากที่จะเป็นตัวแทนนักกีฬากอล์ฟของโรงเรียนทั้งที่เหลือเวลาอีกเพียง 3 เดือนเท่านั้น เมื่อคุณพ่อ-คุณแม่ เห็นถึงความตั้งใจของน้องแล้วก็เดินหน้าเต็มที่ด้วยระยะเวลาที่มีอยู่เพียงน้อยนิดด้วยการพาไปเรียนกอล์ฟกับ โปรวีระพล ดำรงศิลป์สกุล ที่สนามกอล์ฟออลสตาร์ น้องมีความมุ่งมั่นเป็นอย่างมากกับการเล่นกอล์ฟในครั้งนี้โดยมีตำแหน่งตัวแทนนักกีฬากอล์ฟของโรงเรียนเป็นความใฝ่ฝันสูงสุด

ในการแข่งขันรอบคัดเลือกนักกีฬาตัวแทนของโรงเรียนต้องทำการแข่งขันกันทั้งหมด 3 สนาม เพื่อหานักกีฬานี้เพียง 4 คนเท่านั้น ซึ่งเอเป็กซ์สร้างผลงานได้อย่างยอดเยี่ยมโดยสามารถคว้าอันดับที่ 1 ในการเก็บคะแนนและได้เป็นนักกีฬากอล์ฟตัวแทนโรงเรียนในรุ่นคลาส เอฟ.ได้สำเร็จ ซึ่งนั่นนับเป็นก้าวแรก และก้าวสำคัญของเอเป็กซ์เลยทีเดียว

ปีแรกในนามตัวแทนโรงเรียนร่วมแข่งขันกีฬาสาธิตที่จังหวัดพิษณุโลก ซึ่งมีสาธิตมหาวิทยาลันนเรศวรเป็นเจ้าภาพจัดการแข่งขัน เอเป็กซ์สามารถคว้าเหรียญเงินมาครองได้สำเร็จ และในปีต่อมา สาธิตประสานมิตรเป็นเจ้าภาพ น้องอายุเต็มรุ่นในคลาส เอฟ คราวนี้เอเป็กซ์กวาดทั้ง 2 เหรียญทอง จากทั้งประเภททีมและประเภทบุคคล พร้อมโล่รางวัลนักกีฬายอดเยี่ยม ทำคะแนนต่ำสุดในคลาส

การคว้ารางวัลชนะเลิศถ้วยพระราชทานสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี ได้ในรายการ ไทยแลนด์ คิดส์ กอล์ฟ ทัวร์ 2019-2020  ที่สนามวอเตอร์มิลล์ กอล์ฟ แอนด์ รีสอร์ต ด้วยคะแนน 4 อันเดอร์พาร์ นับเป็นอีกหนึ่งผลงานที่ภาคภูมิใจที่สุดของเอเป็กซ์และครอบครัว

กีฬากอล์ฟเป็นสิ่งที่เจ้าตัวคิดว่าง่ายมากๆหากเทียบกับกีฬาชนิดอื่นๆที่เคยเล่นมา ไม่ว่าจะเป็นว่ายน้ำ ฟุตบอล หรือแม้แต่การขับรถโกลด์คาร์ด ซึ่งนั่นอาจจะขัดกับความรู้สึกของใครหลายคนที่คิดว่ากอล์ฟนั้นง่ายนิดเดียวแต่ที่เหลือยากมากกก…..

แต่จากช่วงเวลาที่ผ่านมานั้น ทั้งการได้เป็นนักกีฬาตัวแทนของโรงเรียนด้วยความตั้งใจของตัวเอง การชนะเลิศการแข่งขันรายการต่างๆมาแล้วมากมาย รวมทั้งรางวัลถ้วยพระราชทานฯ และการได้เป็นตัวแทนไปแข่งขันกอล์ฟจูเนียร์เวิลด์ที่ประเทศมาเลเซีย ทำให้เอเป็กซ์ยังคงอยู่ในเส้นทางสายกอล์ฟ โดยที่คุณพ่อคุณแม่ไม่ต้องบังคับให้ซ้อมให้แข่ง

เพราะครอบครัวเชื่อว่าเราไม่สามารถบังคับกันไปได้ตลอด ดังนั้นสิ่งที่ชอบและสิ่งที่อยากทำจะต้องเป็นสิ่งที่ลูกเลือกเอง อย่างเช่นกีฬากอล์ฟ ก็เป็นเอเป็กซ์ที่เลือกเอง ซึ่งหากยังเป็นไปทิศทางนี้ ครอบครัวก็หวังไว้ว่าจะก้าวไปถึงการเป็นนักเรียนทุนกีฬากอล์ฟที่อเมริกา อย่างที่พี่ๆหลายๆคนในวงการกอล์ฟไทยและกอล์ฟโลกเคยก้าวไปถึง และเมื่อถึงเวลานั้นน้องจะเลือกเรียน หรือ เลือกที่จะเป็นนักกอล์ฟอาชีพก็สุดแล้วแต่ เพราะทางของใครคนนั้นต้องได้ “เลือกเอง”

ประวัติส่วนตัว “นักกอล์ฟเยาวชน” หนังสือพิมพ์กอล์ฟไทม์
ชื่อ-นามสกุล : สุวิจักขณ์ ประสิทธวณกุล ชื่อเล่น : “เอเป็กซ์”
วัน เดือน ปี เกิด : 3 สิงหาคม 2555 อายุ : 8 ขวบ
น้ำหนัก : 50 กิโลกรัม ส่วนสูง : 136 เซนติเมตร
สถานศึกษา : โรงเรียนสาธิตประสานมิตร ชั้น : Y4
บิดา-มารดา : ว่าที่ร้อยตรีทนงศักดิ์ ประสิทธวณกุล-ณฐมน เทพณรงค์
พี่-น้อง : “น้องเอมี่” เศรษฐีนี ประสิทธวณกุล
นิสัยส่วนตัว : อารมณ์ดี สนุกสนาน เป็นที่รักของเพื่อนๆ
นักกอล์ฟอาชีพที่ชื่นชอบ : ไทเกอร์ วู้ดส์,ฟีด วู้ดส์, คอลิน มอริกาว่า
อาหารจานโปรด : ไก่ทอด,พิซซ่า
ผู้ฝึกสอนกอล์ฟคนแรก : โปรวีระพล ดำรงศิลป์สกุล
ผู้ฝึกสอนกอล์ฟคนปัจจุบัน : โปรสิระ วรพงศภัค
สนามฝึกซ้อม : ศูนย์พัฒนากีฬากองทัพบก บางเขน
เริ่มเล่นกอล์ฟ : 6 ขวบ
ระยะไดร์ฟเฉลี่ย : 170 หลา
ผลงานที่ภาคภูมิใจ : รางวัลชนะเลิศถ้วยพระราชทานสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี ที่สนามวอเตอร์มิลล์ กอล์ฟ แอนด์ รีสอร์ต ด้วยคะแนน 4 อันเดอร์พาร์
ความใฝ่ฝันในอนาคต : ได้ทุนเรียนต่อที่ประเทศสหรัฐอเมริกา จากการเป็นนักกีฬากอล์ฟ

อุปกรณ์กอล์ฟ
ไดร์ฟเวอร์ : เอ็กซ์ซิโอ

ชุดเหล็ก : ยูเอส คิดส์
พัตเตอร์ : เทเลอร์เมด สไปเดอร์ เอ็กซ์