Just Say Know

เทศกาลภาพยนตร์วิทยาศาสตร์ ครั้งที่ 16

เทศกาลภาพยนตร์วิทยาศาสตร์ เพื่อการเรียนรู้ ครั้งที่ 16

สถาบันส่งเสริมการสอนวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี (สสวท.) กระทรวงศึกษาธิการ ร่วมกับสถาบันเกอเธ่ ประเทศไทย และ องค์การพิพิธภัณฑ์วิทยาศาสตร์แห่งชาติ (อพวช.) ผนึกกำลังเดินหน้างานเทศกาลภาพยนตร์วิทยาศาสตร์เพื่อการเรียนรู้ ครั้งที่ 16 หัวข้อ เป้าหมายการพัฒนาที่ยั่งยืน (Sustainable Development Goals) ระหว่างวันที่ 1 พฤศจิกายน – 20 ธันวาคม 2563 ณ ศูนย์วิทยาศาสตร์เพื่อการศึกษา ท้องฟ้าจำลองกรุงเทพ และศูนย์วิทยาศาสตร์เพื่อการศึกษาในส่วนภูมิภาค 17 แห่ง โดยจัดเต็มด้วยภาพยนตร์ที่เหมาะกับผู้ชมทุกวัย ได้แก่ ภาพยนตร์อนิเมชั่นหรือหนังสั้น ภาพยนตร์บันเทิงศึกษาสำหรับครอบครัว ภาพยนตร์วิทยาศาสตร์ธรรมชาติ ชีววิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี นิเวศวิทยาและสิ่งแวดล้อม รวม 30 เรื่องจากนานาประเทศมาให้โรงเรียน เยาวชน และผู้สนใจได้ชมฟรี พร้อมกันนี้แต่ละศูนย์ฉายยังได้จัดกิจกรรมวิทยาศาสตร์ที่สอดคล้องกับเนื้อหาภาพยนตร์เอาไว้ให้น้องๆ ได้ร่วมสนุกกับการเรียนรู้และทำกิจกรรมจากภาพยนตร์อีกด้วย

เทศกาลภาพยนตร์วิทยาศาสตร์ เป็นการเฉลิมฉลองการสื่อสารทางวิทยาศาสตร์ ในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ เอเชียใต้ อเมริกาใต้ แอฟริกา และตะวันออกกลาง ภายใต้ความร่วมมือกับพันธมิตรในท้องถิ่น ซึ่งช่วยส่งเสริมความรู้ด้านวิทยาศาสตร์ และช่วยกระตุ้นการตระหนักถึงประเด็นปัญหาทางวิทยาศาสตร์ร่วมสมัย เทคโนโลยีและสิ่งแวดล้อมที่เกิดขึ้นในปัจจุบัน ผ่านทางภาพยนตร์นานาชาติที่มาพร้อมกับกิจกรรมด้านการศึกษา เทศกาลจะมีการนำเสนอประเด็นทางวิทยาศาสตร์ ที่เข้าถึงได้ง่ายและสนุกสนานแก่ผู้ชมในวงกว้าง และแสดงให้เห็นว่าวิทยาศาสตร์สามารถสนุกได้

หลังจากเทศกาลได้ถือกำเนิดขึ้นครั้งแรกในปี พ.ศ.2548 หลังจากนั้นก็ค่อยๆ เติบโตขึ้นจนกลายเป็นกิจกรรมที่ใหญ่ที่สุดในโลกในด้านนี้ ในปี พ.ศ.2562 ได้มีผู้ส่งผลงานภาพยนตร์กว่า 220 เรื่อง และในปีนี้ แม้ว่าจะมีสถานการณ์การระบาดใหญ่ของโรคโควิด-19 มาเป็นอุปสรรค ถึงกระนั้นก็ยังมีผู้ส่งภาพยนตร์วิทยาศาสตร์ถึง 161 เรื่องจาก 34 ประเทศมาร่วมเทศกาล ในหัวข้อ เป้าหมายการพัฒนาที่ยั่งยืน (Sustainable Development Goals) และมีผลงานที่ผ่านเข้ารอบถึง 92 เรื่องจาก 24 ประเทศ ซึ่งเป็นผลการคัดเลือกอย่างเป็นทางการระดับนานาชาติ โดยผลการคัดเลือกนั้นจะแตกต่างกันไปในแต่ละประเทศที่เข้าร่วม ส่วนรางวัลในแต่ละสาขานั้นจะมีการประกาศผลทางออนไลน์ในช่วงเดือนมกราคม พ.ศ.2564

สำหรับในประเทศไทย มีภาพยนตร์ที่ฉายในเทศกาลนี้ทั้งหมด 30 เรื่อง เป็นภาพยนตร์จากประเทศแคนาดา 1 เรื่อง ชิลี 2 เรื่อง เยอรมนี 15 เรื่อง ฝรั่งเศส 2 เรื่อง ฟิลิปปินส์ 1 เรื่อง สเปน 1 เรื่อง อินโดนีเซีย 1 เรื่อง ออสเตรีย 1 เรื่อง อังกฤษ 2 เรื่อง และ ประเทศไทย 4 เรื่อง ได้แก่ บ้านนักวิทยาศาสตร์น้อย ตอน ขนเป็ด (House of Little Scientists – Duck Feathers) บ้านนักวิทยาศาสตร์น้อย ตอน ความลับของสี (House of Little Scientists – The Secret of Colors) คิด เรนเจอร์ ตอน จอมปลวก (Kid Rangers – Termites) ฉันกับหุ่นยนต์คู่ใจ (Me & My Robot)

นอกจากนั้นในเทศกาลนี้ยังได้จัดทำสื่อการเรียนการสอน ที่เข้ากับภาพยนตร์ที่ฉาย ให้วิทยากร ครู หรือผู้ปกครอง ได้ดาวน์โหลดไปใช้ประกอบการสอนเสริมความรู้หลังชมภาพยนตร์กันด้วย

เทศกาลภาพยนตร์วิทยาศาสตร์จัดขึ้นใน 30 ประเทศทั่วโลก ตั้งแต่วันที่ 1 ตุลาคมถึง 20 ธันวาคม วันจัดงานจะแตกต่างกันไปในแต่ละประเทศที่เข้าร่วม สำหรับในประเทศไทยจะจัดขึ้นระหว่างวันที่ 1 พฤศจิกายน – 20 ธันวาคม 2563 ณ ศูนย์วิทยาศาสตร์เพื่อการศึกษา ท้องฟ้าจำลองกรุงเทพ และศูนย์วิทยาศาสตร์เพื่อการศึกษาในส่วนภูมิภาค 17 แห่ง รวมถึงสถาบันการศึกษาที่สนใจ ก็สามารถสมัครร่วมจัดฉายได้ นอกจากนี้ยังสามารถสมัครชมออนไลน์ที่บ้านได้อีกด้วย โดยไม่มีค่าใช้จ่ายทุกช่องทาง ผู้สนใจสามารถติดตามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ www.sciplanet.org