What Ever

เที่ยวสามหาดแบบสโลว์ไลฟ์ ที่ปราณบุรี

เที่ยวสามหาดแบบสโลว์ไลฟ์ ที่ปราณบุรี

ถ้าพูดถึงสถานที่พักผ่อนริมทะเลหรือชายหาดที่ไม่ไกลจากกรุงเทพนัก ทุกๆ ท่านก็คงคิดถึง พัทยา หรือไม่ก็ชะอำ หัวหิน เพราะเดินทางสะดวกสบายขับรถได้ไม่ไกลนัก 2-3 ชั่วโมงก็ถึงจุดหมายปลายทาง แต่ในฉบับนี้เรามีเมืองสำหรับท่านที่ต้องการพักผ่อนริมทะเลแบบสงบ เป็นส่วนตัว ไม่วุ่นวาย มีธรรมชาติให้เที่ยวชม และที่สำคัญเดินทางต่อจากหัวหินเพียงไม่กี่นาที ก็จะถึง “ปราณบุรี” เมืองที่เราจะพาไปลัดเลาะริมหาดกันครับ …

ปราณบุรี เป็นอำเภอเล็กๆ ตั้งอยู่ทางด้านชายฝั่งอ่าวไทย อยู่ห่างจากกรุงเทพมหานคร ประมาณ 240 กิโลเมตร ใช้เวลาเดินทางประมาณ 3 ชั่วโมงครึ่ง ก็จะเดินทางมาถึงชายหาดปราณบุรี  ซึ่งบริเวณชายหาดจะมีน้ำทะเลและหาดทรายที่สะอาด โดยหาดปราณบุรี จะเชื่อมต่อกับหาดเขากะโหลก และหาดสามร้อยยอด ต่อกันยาวให้ทุกท่านเลือกทำเลที่พักกันตามชอบใจ

สำหรับการเดินทางครั้งนี้ เราเลือกที่พักบริเวณหาดปราณบุรี และใช้จักรยานเป็นยานพาหนะในการท่องเที่ยว โดยเริ่มจากการสำรวจหาดปราณบุรีกันก่อนเมื่อไปถึง ตลอดริมหาดปราณบุรี มีการทำทางสำหรับจักรยาน และทางเดิน-วิ่ง ไว้ตลอดชายหาด ซึ่งจากการสังเกตจะพบว่า มีนักท่องเที่ยวจำนวนไม่น้อย ที่ออกมาสูดอากาศ ออกกำลังรับลมเย็นๆ ริมทะเลกัน

และบริเวณด้านหน้าชายหาดปราณบุรี ยังมีรถขายอาหารจอดเรียงรายให้นักท่องเที่ยวได้เลือกกินกัน โดยเฉพาะปลาหมึกไข่ย่าง สดมากๆ น้ำจิ้มก็รสชาติเยี่ยม ถัดมาอีกร้านกลิ่นของทอดมันย่าง หอมเย้ายวน เลยต้องลอง และก็ไม่ผิดหวังจริงๆ ครับ

เป้าหมายถัดมาก็คือ เขากะโหลก ตั้งอยู่ในบริเวณอำเภอสามร้อยยอด เป็นเขาเล็กๆ ที่มีรูปร่างคล้ายกับกะโหลกศีรษะตั้งตระหง่านอยู่ ชาวบ้านจึงเรียกเขาลูกนี้ว่า เขากะโหลก และเป็นอีกหนึ่งสถานที่ท่องเที่ยวทางธรรมชาติที่เงียบสงบซึ่งเหมาะแก่การพักผ่อนหย่อนใจเป็นอย่างยิ่ง ซึ่งห่างจากหาดปราณบุรีประมาณ 5 กิโลเมตร ใช้เวลาในการเดินทางแบบปั่นกินลมชมวิวไปเรื่อยๆ เผลอแปปเดียว ก็ถึง “เขากะโหลก” เป็นที่เรียบร้อย

เมื่อมาถึงเขากะโหลกแล้วก็ต้องลงไปสำรวจกับเส้นทางศึกษาธรรมชาติเขากะโหลก เมื่อเดินทางตามเส้นทางไปเรื่อยๆ มีปีนป่ายบ้างเล็กน้อย มีเชือกเส้นใหญ่ให้จับและดึงตัวไปจนถึงยอดเขา จะพบกับจุดชมวิวบนยอดที่สวยงาม แต่วันนี้น่าเสียดายที่น้ำขึ้นสูงทำให้ไม่สามารถลงไปอีกทางซึ่งเป็นชายหาดได้ จำเป็นต้องเดินกลับลงมาทางเดิม

เมื่อกลับลงมาถึงก็พักหายใจ กันเล็กน้อย เดินเล่นริมหาดกันสักหน่อย ให้พอหายเหนื่อยจากการเดินขึ้นจุดชมวิว ก่อนที่จะเดินทางต่อไปยัง วัดเขากะโหลก ซึ่งอยู่ไม่ไกลจากเขากะโหลกนี้

วัดเขากะโหลก อยู่ถัดจากเขากะโหลกก่อนถึงหาดเขากะโหลก ก็จะพบกับวัดเขากะโหลก ซึ่งเป็นวัดที่มีความสวยงามของพระวิหาร มีลวดลายสวยงามตกแต่งไปด้วยสีทอง และบริเวณกำแพงที่รายล้อมพระวิหารได้ตกแต่งไว้อย่างสวยงาม พร้อมทั้งมีบรรยากาศร่มรื่นสงบ เป็นธรรมชาติ

หาดเขากะโหลก ตั้งอยู่ไม่ไกลจากวัดเขากะโหลก เป็นชายหาดที่ทอดยาวต่อเนื่องจากหาดปราณบุรี หาดเขากะโหลก มีชายหาดเป็นทรายสีน้ำตาลอ่อน ที่สำคัญหาดทรายสะอาด บรรยากาศลมเย็นสบายเงียบสงบ และในช่วงเช้าบริเวณหาดเขากะโหลกนี้จะมีเรือประมงพื้นบ้านนำของทะเลสดๆ ขึ้นมาจำหน่ายกัน ใครที่ชอบสามารถมาจับจ่ายเลือกซื้อกันได้ และที่สำคัญราคาไม่แพงอีกด้วย

ถ้าทุกท่านยังมีเวลาและพลังงานเหลือ อยากเที่ยวชมวิวริมทะเลกันต่อก็สามารถเดินทางต่อเรียบชายหาดไปได้เรื่อยๆ จนสุดหาดเขากะโหลก แล้วปั่นจักรยานต่อผ่านหมู่บ้านไปอีกเล็กน้อยก็จะมาถึงหาดสามร้อยยอด (หรือหาดนมสาว) จะพบกับวิวทิวทัศน์สวยงามมองเห็นเกาะอยู่ด้านหน้านั้นคือ “เกาะนมสาว” แต่เวลาน้ำทะเลลงจะเป็นชายหาดยาว เป็นสถานที่พักผ่อนอีกหนึ่งแห่งที่มีความสวยงาม

การเดินทางทั้งสามชายหาด (หาดปราณบุรี, หาดกะโหลก และหาดสามร้อยยอด) มีระยะทางประมาณ 20 กิโลเมตร ท่านที่อยากขับรถชมวิวก็สามารถขับเลาะริมชายหาดได้เช่นกัน ส่วนสถานที่ท่องเที่ยวอื่นๆ ในบริเวณใกล้เคียงก็ยังมีอีกหลายแห่ง เช่น วนอุทยานปราณบุรี  สถานที่ท่องเที่ยวเชิงอนุรักษ์ธรรมชาติ ที่นอกจากจะมีชายหาดบรรยากาศสวยงามและสงบเงียบให้เที่ยวชมแล้ว ยังมีเส้นทางให้เดินศึกษาระบบนิเวศป่าชายเลนเป็นระยะทางยาวกว่า 1 กิโลเมตร,  ถนนคนเดินปราณบุรี  ที่ยังคงรักษาสภาพความเป็นตลาดเก่าไว้ได้อย่างมีร้านค้า ร้านขายของที่ระลึก  ในบรรยากาศย้อนยุค เป็นต้น