เพลงดังหนังดี

In the Mood for Love

In the Mood for Love

มงคลซีนีม่า ร่วมฉลองครบรอบ 20 ปี In The Mood for Love ให้แฟนหนังชาวไทยร่วมเหงาไปกับ หว่องกาไว ในภาพยนตร์ฉบับบูรณะใหม่แบบ 4K

หนังเล่าเรื่องราวของ คุณนายชาน (จางมั่นอวี้) กับ คุณเชา (เหลียงเฉาเหว่ย) ย้ายมาอยู่ในห้องเช่าติดกันในวันเดียวกันพอดี ทั้ง 2 ฝ่ายแต่งงานแล้ว แต่ชีวิตคู่ของแต่ละฝ่ายกำลังจืดจางและมาถึงทางตันจนไม่มีเวลาได้อยู่ด้วยกันเท่าที่ควร เมื่อคนเหงาอยู่ใกล้คนเหงา ยิ่งคุณนายชานได้เจอคุณเชาบ่อยเข้า ความรู้สึกผูกพันก็ยิ่งลึกซึ้ง และพัฒนากลายเป็นความสัมพันธ์ต้องห้ามที่ไม่ว่าใครก็ยากจะห้ามใจได้

หนังกำกับภาพโดย คริสโตเฟอร์ ดอยล์ และ ปิงบินลี 2 ผู้กำกับภาพแถวหน้าของแวดวงภาพยนตร์โลก โดยรายแรกถือเป็นยอดตากล้องที่ร่วมงานกับ หว่องกาไว เป็นประจำ In the Mood For Love ถือเป็นผลงานเรื่องที่ 6 ที่ทั้งคู่แท็คทีมกันพอดี ซึ่งฉากหลังของ In the Mood for Love เกิดขึ้นในฮ่องกงปี 1962 เป็นปีที่ หว่องการ์ไว ในชีวิตจริงอายุเพียงแค่ 5 ขวบเท่านั้น โดยหนึ่งในสถานที่ถ่ายทำก็คือกรุงเทพ ประเทศไทยนั่นเอง

ขาประจำอีกคนในหนังของ หว่องกาไว คือเหลียงเฉาเหว่ย ผู้เป็นนักแสดงนำชายคู่บุญ ผลจากการแสดงในหนังเรื่องนี้ ทำให้เขาได้รางวัลนักแสดงนำชายยอดเยี่ยมจากเทศกาลหนังเมืองคานส์ และเป็นชาวฮ่องกงคนแรกที่ได้รับรางวัลนี้ด้วย

นางเอก ที่ประกบคู่ เหลียงเฉาเหว่ย ใน In the Mood For Love คือ จางมั่นอวี้ นักแสดงสาวพราวเสน่ห์ ทุกฉากที่ จางมั่นอวี้ ปรากฏกายใน In the Mood For Love เธอจะสวมเสื้อผ้าที่ไม่เหมือนกันเลยสักชุด โดยหากนับรวมฉากที่ถูกตัดออก จำนวนชุดที่เธอใส่ถือว่ามากกว่า 40 ชุดเลยทีเดียว

In the Mood for Love นับเป็นภาพยนตร์เปิดเทศกาล The World of Wong kar-Wai’s Retrospective ที่จะมาพร้อมกับอีก 4 เรื่องดังจากผู้กำกับระดับตำนานคนนี้ ในฉบับรีมาสเตอร์ 4K เริ่มฉาย 29 ตุลาคม ไปจนถึงปลายปีนี้ ในโรงภาพยนตร์