For Golf Trust

นักกีฬากอล์ฟควรมีโปรช่วยดูหลายๆ คนดีกว่าไหม

นักกีฬากอล์ฟควรมีโปรช่วยดูหลายๆคนดีกว่าไหม จะได้เก่งเร็วๆ

เชื่อได้ว่ามีผู้ปกครองจำนวนไม่น้อยที่คิดว่าอยากให้ลูกเก่งการเล่นกอล์ฟเร็วๆ เพื่อไปแข่งจะได้ชนะบ่อยๆ หรือชนะคนอื่น

เมื่อต้องการให้เก่งเร็วๆ ก็จะมีการเร่ง เหมือนมะม่วงที่อยากให้สุกเร็วๆ ก็ต้องบ่มทั้งๆที่ยังไม่ถึงเวลาบ่มแล้วก็สุกเร็ว ทานได้เร็ว แต่รสชาดก็จะไม่หวานกลมกล่อม

เมื่อมีความคิดดังกล่าว ก็ต้องพยายามให้ลูกฝึกหนัก เรียนมากๆ พาไปเรียนหลายๆโปร คิดว่าเรียนมากๆ เรียนหลายๆโปรก็จะได้เก่งเร็วๆ

เรียนหลายโปร ถ้าเป็นการแบ่งแยกเรียนก็ยังพอทำเนา เช่นเรียนสวิงกับคนหนึ่ง เรียนพัตต์ หรือลูกสั้นกับอีกคนหนึ่ง บางทีก็มีว่าพาไปเรียนลูกสั้น (แต่นานๆเข้าก็เลยดูสวิงแถมไปด้วย พอมาเรียนสวิงกับอีกโปรถามว่าทำไมเป็นอย่างนี้ ก็โปรอีกคนให้ทำอย่างนี้ อะไรจะเกิดขึ้นคิดเอาเองครับ) ซึ่งถ้าเรียนสวิงกับหลายๆโปรตรงๆอันนี้ไม่เวิร์คแน่นอน

ไม่เวิร์คในแง่ที่จะทำให้เด็กรู้สึกสับสนเรียนกับโปรคนนี้ก็จะถูกให้ทำบางอย่างพิเศษ แต่พอไปเรียนกับอีกคนก็จะถูกให้ไปทำบางอย่างที่พิเศษซึ่งอาจไม่เกี่ยวกัน ไม่สอดคล้องกัน ซึ่งอย่าไปคิดว่าโปรแต่ละคนจะต้องสอนเหมือนกัน เห็นเหมือนกัน เหมือนหมอยังวินิจฉัยโรค ให้การรักษาไม่เหมือนกันเลย

ผมจะไม่บอกว่าโปรแต่ละคนสอนดีหรือไม่ดี ตั้งธงไว้ว่าโปรแต่ละคนมีภูมิความรู้ มีความสามารถ มีความตั้งใจที่จะสอนให้ลูกศิษย์ตีกอล์ฟดีหมดทุกคน

แต่สิ่งที่แตกต่างกันคือ ใครแก้ได้เร็ว ได้ถูกจุด หรือให้ยากถูกกับโรคเร็วกว่ากัน ในปัญหาที่เห็นเดียวกัน

เช่นปัญหายอดฮิต ตีไม่ตรง ตีไม่สม่ำเสมอ ตีไม่ไกล โปรแต่ละคนอาจจะมองเห็นสาเหตุของปัญหาแตกต่างกัน แล้วก็ลงมือแก้ให้แบบฝึกแตกต่างกัน แน่นอนผลที่ได้นักกีฬาก็ทำแบบฝึกแตกต่างกัน ผลงานที่ได้ก็ไม่เห็นผลชัดเจน คนหนึ่งเห็นว่ากริพผิด คนหนึ่งเห็นว่าแนวสวิงผิด คนหนึ่งเห็นว่าเทคนิคการลงดาวน์สวิงผิด คนหนึ่งเห็นว่ากล้ามเนื้อไม่แข็งแรง คนหนึ่งเห็นว่าแนวความคิดผิด แล้วการแก้ไขมันจะเหมือนกันไหม

นักกอล์ฟหลายคนมีความสามารถที่ดี ถ้าไปถามว่าเรียนที่ไหน เรียนกับใครที่ทำให้ตีดีเช่นนี้ คำตอบที่ได้อาจจะตรงหรือไม่ตรงก็ได้ เพราะความสามารถผสมผสานมาจากหลายๆโปรจนไม่รู้จะยึดหลักไหนกลายเป็นหลักของตัวเอง คำตอบจึงมักจะออกมาในทางโปรปัจจุบันที่ดูแลอยู่ ซึ่งความจริงแล้วอาจจะตีดีมาตั้งแต่แรกๆแล้วแต่จำไม่ได้ คนปัจจุบันแค่รักษาสภาพไว้

มีผู้ปกครองและนักกอล์ฟบางส่วน(ส่วนใหญ่)คิดว่าเรียนเริ่มต้นกับโปรคนหนึ่งมา พอถึงจุดหนึ่งมันเริ่มตัน มันน่าจะหาโปรคนใหม่ที่มือถึง มีประสบการณ์ มีโพรฟายล์ดี มีเครื่องมือทันสมัยมาดูแลแทน ซึ่งหลังจากได้ทำงานกันผลงานมีทั้งดีขึ้น และไม่ดีขึ้น หรือแย่ลงไปกว่าเดิม ทั้งๆที่ผลงานไม่ได้อยู่ที่โปรคนไหนสอนแต่อยู่ที่นักกีฬาไม่มีวินัยในการฝึกซ้อม นักกีฬาและผู้ปกครองมี Mindset ไม่เหมือนกัน

มีตัวอย่างให้เห็นในนักกีฬาอาชีพ พอผลงานดีขึ้น หรือขนาดได้เป็นแชมป์ สิ่งที่คิดกันคือ น่าจะต้องพัฒนาให้ดีหรือก้าวหน้า หรือใช้คำพูด “ต้องเตรียมให้อินเตอร์มากขึ้น” โดยการหาโค้ชที่มีชื่อเสียง ทั้งๆที่โค้ชเดิมทำมาตั้งแต่แรกจนมาถึงแชมป์ พอถึงมือโค้ชคนใหม่ก็รื้อวง ปรับใหม่ ผ่านไปเป็นปีฝีมือเดิมๆที่เคยตีได้ดีก็ไม่กลับมา หายไปจากตาราง ซึ่งบางคนกว่าจะได้กลับมาได้ใช้เวลานาน แต่บางคนก็ไม่ได้กลับมาเลย

ที่เขียนมานี้ไม่ได้มีเจตนาอะไร อยากให้ผู้ปกครองใจเย็นๆ ที่จะให้ลูกเก่ง ลูกพัฒนา วิเคราะห์ให้ดีๆว่า สาเหตุอะไรที่ทำให้ลูกเรายังไม่ประสบความสำเร็จเหมือนคนอื่นเขา ดูที่เวลาฝึกซ้อมเรามีเหมือนคนอื่นเขาไหม จิตใจเราสู้เหมือนกับคนอื่นเขาไหม ทุนทรัพย์เราที่จะสร้างประสบการณ์ต่างให้ลูกมีเหมือนคนอื่นเขาไหม พัฒนาไปทีละขั้นๆ ไม่ต้องรีบ(ถ้ายังไม่พร้อม) นักกีฬาทุกคนเริ่มเร็ว เก่งเร็วขนาดไหนก็ต้องไปคอยอยู่ที่เพดานเฉลี่ยต่ำกว่า 72 เล็กน้อย (71-68) ไม่มีทางที่จะหนีไปได้มากกว่านั้น

พอถึงบัดนั้น มีเวลาเท่ากัน ทุ่มเทได้เท่ากัน ค่อยตัดสินกันว่าใครผิดพลาดน้อยกว่ากัน

โปรเชาวรัตน์ เขมรัตน์