ตราด… สุดแผ่นดินตะวันออก

ตราด… สุดแผ่นดินตะวันออก

ครั้งนี้ เราจะพาท่านไป เมืองเล็ก ๆ ที่น่ารัก จนอดใจไม่ได้ที่จะต้องออกไปตามหาขอบฟ้าสวย ๆ น้ำทะเลใส ๆ ใช่แล้วครับ… จ.ตราด “เมืองเกาะครึ่งร้อย พลอยแดงล้ำค่า ระกำแสนหวาน หลังอานหมาดี ยุทธนาวีเกาะช้าง สุดทางบูรพา”

เยือนตราดครั้งนี้ เราเที่ยวแบบไม่ข้ามเกาะ แต่ก็ขอบอกว่าแค่นี้ เวลาก็หมดไปแบบไม่รู้ตัวแล้ว เล่าเรื่องกันด้วยภาพเลยครับ…

เราแวะพักเยี่ยมชมจุดแรกกันที่ ศาลเจ้าพ่อหลักเมือง ศูนย์รวมจิตใจของชาวตราด มีประวัติความเป็นมาตั้งแต่สมัยพระเจ้าตากสิน ได้เสด็จมารวบรวมไพล่พล เพื่อกอบกู้เอกราช ภายในศาลสิ่งสำคัญที่เห็นชัดเจนก็คือ เสาหลักเมือง และ เสาศิวลึงค์ ตำนานอันเลื่องลือก็คือ เมื่อครั้งฝรั่งเศสเข้ามายึดเมืองตราด ต้องการจะทำลายเสาหลักเมืองเพื่อข่มขวัญ โดยใช้ช้างมาดึงเสา แต่กลายเป็นว่า ช้างตกหล่มตาย ส่วนควาญคอหักตาย หลังจากนั้นไม่ว่าใครก็ไม่กล้ามาแตะต้องอีกเลย ปัจจุบัน ศาลหลักเจ้าพ่อหลักเมือง ได้รับการบูรณะดูแลเป็นอย่างดี สะอาดสะอ้านมีความเป็นระเบียบ สวยงาม ยิ่งทำให้น่าเลื่อมใสศรัทธา ถึงตราดแล้วต้องห้ามพลาดมากราบไหว้ขอพร

พิพิธภัณฑสถานเมืองตราด อยากจะรู้เรื่องเมืองตราดแบบครบจบภายในชั่วโมงเดียว ต้องมาที่นี่ เดินเล่นเพลิน ๆ เพื่อศึกษาประวัติศาตร์ หรือเพื่อเลือกว่า จะไปสำรวจพื้นที่ส่วนไหนด้วยตัวเอง นำเสนอเรื่องราวชาวตราดทุกยุคทุกสมัยได้อย่างชัดเจน อีกทั้งอาคารฯ ยังสร้างจากไม้ทั้งหลัง มีทั้งความคลาสสิคและทรงคุณค่า แค่มาเห็นก็สุขใจแล้ว

วัดบุปผาราม วัดเก่าแก่ที่สุดใน จ.ตราด สร้างมาตั้งแต่สมัยอยุธยา ภายในวัดเป็นระเบียบ สวยงาม ร่มรื่น นับเป็นโบราณสถานทรงคุณค่า กราบขอพรหลวงพ่อโต พระพุทธรูปปางมารวิชัย สร้างจากทรายแดงฉาบปูน พระพักต์อมยิ้มแสดงความเมตตา และมีข้อสังเกตที่เป็นอันซีนไทยแลนด์คือ องค์ท่านมี เล็บมือ เล็บเท้า มีสีขาวขุ่น ต่างจากพระพุทธรูปทั่วไป ภายในโบสถ์ยังมีภาพจิตรกรรมฝาผนังอันวิจิตร และพิพิธภัณฑ์ยังมีโบราณวัตถุอีกมากมายให้ศึกษา

ออกจากตัวเมืองตราด ขับรถมุ่งหน้าไปยัง ด่านพรมแดนคลองใหญ่ เพื่อสัมผัสกับคำว่า สุดเขตประเทศไทยฝั่งตะวันออก ซึ่งยามปกติเป็นเส้นทางสำหรับนักท่องเที่ยวและการติดต่อค้าขายกับชาวกัมพูชา ที่จะข้ามแดนไปยัง เกาะกง เมืองใหญ่ของเพื่อนบ้าน ที่มีทั้งคาสิโนสำหรับนักแสวงโชค สถานที่ท่องเที่ยวธรรมชาติหลากหลาย แต่ ณ เวลานี้ เหลือแค่เพียงการผ่านแดนสำหรับสินค้าจำเป็นเท่านั้น ทำให้บรรยากาศเงียบเหงาอย่างเห็นได้ชัด

ก่อนจะถึงด่าน ท่านจะเห็นศาลสมเด็จพระเจ้าตากสินมหาราช ประดิษฐานในอาคารทรงหมวกโบราณ ดูสวยแปลกตา อีกทั้งยังเป็นสิ่งศักดิ์สิทธิ์เคารพสักการะของชาวหาดเล็กและผู้คนที่ผ่านไปมาอีกด้วย บริเวณข้าง ๆ มี อนุสรณ์สถานทหารนาวิกโยธินบ้านหาดเล็ก จากเหตุการณ์การการปกป้องอธิปไตยของเหล่านาวิกโยธิน เมื่อปี พ.ศ. 2509

จุดไฮไลต์ที่ห้ามพลาดก็คือ ส่วนที่แคบที่สุดของประเทศไทย บริเวณหลักกิโลเมตรที่ 81-82 บ้านโขดทราย ต.หาดเล็ก อ.คลองใหญ่ จ.ตราด มีความกว้างของแผ่นดินไทยเพียง 450 เมตรเท่านั้น ด้านหนึ่งเป็นเทือกเขาบรรทัดกั้นเขตแดนกัมพูชา ส่วนอีกฝั่งเป็นทะเลอ่าวไทย มีการก่อสร้างสวนสาธารณะขนาดใหญ่ เพื่อรองรับการเข้ามาแวะถ่ายภาพเป็นที่ระลึก

วัดเขาท่านก๋ง เป็นจุดชมวิว อ.คลองใหญ่ ได้ชัดเจน วัดตั้งอยู่บนเขาสูง มีพระพุทธรูปสีทองอร่าม มองเห็นตั้งแต่เบื้องล่างยามขับรถผ่านไปมา บรรยากาศข้างบนร่มรื่นสงบเงียบ เหมาะสำหรับการขึ้นมารับลมชมวิว

สำนักสงฆ์หาดทรายแดง ที่ของพระรูปจำลองหล่อ พลเรือเอกพระเจ้าบรมวงศ์เธอ พระองค์เจ้าอาภากรเกียรติวงศ์ กรมหลวงชุมพรเขตอุดมศักดิ์ หรือที่เรามักจะเรียกท่านว่า เสด็จเตี่ย บิดาแห่งทัพเรือไทย ประทับบนเรือ หันพระพักต์มองทะเลเบื้องหน้าอย่างองอาจสง่างาม

บ้านไม้รูด ชุมชนริมฝั่งทะเลแท้ ๆ แบบบ้าน ๆ เต็มไปด้วยความอบอุ่นและมิตรภาพ เดินเล่นชมวิถีชีวิตชาวเลสองฝั่งคลองไม้รูด หรือจะลองพักค้างคืนแบบโฮมสเตย์ ออกเรือจับปลา ลิ้มรสอาหารทะเลสด ๆ ก็เป็นประสบการณ์ที่หาได้จากที่นี่

บ้านน้ำเชี่ยว ชุมชนน่ารักที่ต้องไปสัมผัส เดินเล่นริมน้ำสองฝั่งคลองน้ำเชี่ยว ข้ามสะพานวัดใจ ที่ไม่ข้ามเท่ากับมาไม่ถึง ใครกลัวความสูงมีขาสั่น แต่ก็แลกกับการรับลมชมวิวสวย ๆ เบื้องล่าง ที่นี่ เป็นตัวอย่างของการอยู่ร่วมกันอย่างกลมกลืนของผู้คนต่างศาสนาในชุมชนเดียวกัน

อนุสรณ์สถานยุทธนาวีเกาะช้าง ที่แหลมงอบ สร้างขึ้นเพื่อเป็นที่ระลึกในวีรกรรมของทหารเรือไทยใน ยุทธนาวีเกาะช้าง ในกรณีพาท ไทย – อินโดจีนฝรั่งเศส เมื่อวันที่ 17 มกราคม พ.ศ.2484 เป็นการรบทางทะเลครั้งเดียวในประวัติศาสตร์ของกองทัพเรือไทย และฝรั่งเศส ในช่วงสงครามโลกครั้งที่ 2

แหลมงอบ ท่าเรือสำคัญที่เคยใช้ข้ามไปยังเกาะช้าง ปัจจุบันเรือเฟอรี่ย้ายไปข้ามจุดอื่น ทำให้เงียบเหงาลงไป แต่ก็ยังมีแลนด์มาร์คสำคัญ ทั้งประภาคาร, ป้าย สุดแผ่นดินตะวันออก, พระรูปเสด็จพ่อ ร.5 และยังมีโลโก้ TRAT เก๋ไก๋ ไว้ให้แชะภาพเป็นที่ระลึกอีกด้วย

สถานที่ท่องเที่ยวที่น่าสนใจของ จ.ตราด ยังมีอีกเยอะแยะมากมาย ถ้ามีโอกาส เชิญไปเปิดประสบการณ์ UNSEEN ได้อีกหลากหลายมุมมองเลยครับ