กฎกอล์ฟที่ควรรู้

Denny McCarthy มีโทษปรับ แคดดี้ยีนหลังเส้นทางเล่น

Denny McCarthy มีโทษปรับ 2 สโตรค
เหตุแคดดี้ ยืนอยู่หลังเส้นทางเล่น

สวัสดีครับนักกอล์ฟทุกท่าน

เวลาผ่านไปรวดเร็วมาก ย่างเข้าไตรมาสที่สามของปี การอบรมสัมมนาผู้ตัดสินของสมาคมกีฬากอล์ฟแห่งประเทศไทย ร่วมการการกีฬาแห่งประเทศไทย  ก็ผ่านพ้นไปตามงบประมาณ ท่านที่พลาดการอบรม สมาคมฯมีแผนจะจัดการอบรมปลายปีนี้ หรือต้นปีหน้า

กฎกอล์ฟใหม่ปี 2019 ข้อ10.2b(4) มีข้อจำกัดเมื่อแคดดี้ยืนหลังผู้เล่น กฎระบุว่า เมื่อผู้เล่นเริ่มทำการ “ยืน”เพื่อสโตรคจนกระทั่งทำสโตรคแล้ว แคดดี้ของผู้เล่นจะต้องไม่จงใจยืนอยู่ในบริเวณ หรือใกล้กับระยะต่อจากเส้นทางเล่นหลังลูกไม่ว่าด้วยเหตุผลใดก็ตาม  หากละเมิดกฎข้อนี้ มีโทษปรับทั่วไป แมทช์เพลย์ปรับแพ้หลุม ส่วนสโตรคเพลย์ ปรับ 2 สโตรค

สาเหตุที่มาของกฎข้อนี้
เพื่อให้การแข่งขันกระชับเวลาเร็วขึ้น เพราะทั้ง R&A และ USGA เห็นคล้องกันว่า pre-shot routine ไม่ควรใช้เวลานานเกิน 40 วินาที แต่ปีที่ผ่านๆมา นักกอล์ฟแข่งขัน รวมถึงนักกอล์ฟอาชีพระดับ PGA Tour และ LPGA Tour มักจะใช้เวลา pre-shot routine นานเกิน 40 วินาที สาเหตุมาจากแคดดี้มักจะยืนหลังนักกอล์ฟแข่งขัน ช่วยเล็งเส้นทางเล่น  อีกทั้งนโยบายของ R&A และ USGA มีความประสงค์ให้ผู้เล่นภายใต้หลักการกอล์ฟเป็นกีฬาที่ต้องใช้ความชำนาญ และความท้าทายส่วนตัว  จึงมีการจำกัดการช่วยเหลือจากแคดดี้ 

พอกฎใหม่เริ่มใช้ วงการ European Tour โปรกอล์ฟจีน Li Haotong มีโทษปรับในกฎข้อนี้ ในรายการ Dubai Desert Classic  และต่อมา Denny McCarthy ก็มีโทษปรับฐานละเมิดกฎข้อนี้เช่นกัน ในรายการ the Waste Management Phoenix Open in Arizona

ประวัติย่อ Denny McCarthy
นักกอล์ฟอาชีพ ชาวอเมริกัน วัย 26 ปี จบจาก University of Virginia (2015, Anthropology) เทิร์นโปรปี 2016 เงินรางวัลรวม $2,101,437 อันดับโลกปัจจุบันที่ 156 เคยชนะใน 2018 Web.com Tour Championship รายการ Korn Ferry Tour ยังไม่เคยชนะ PGA Tour 

เหตุเกิดอย่างไร
ในการแข่งขันรายการ the Waste Management Phoenix Open in Arizona ณ สนาม TPC Scottsdale. รอบที่สอง ก่อนที่ Denny McCarthy จะใช้เว็จเล่นขึ้นกรีนที่หลุม 15 นั่นเอง Derek Smith แคดดี้ของเขา ยืนหลังเส้นทางเล่น ตามกฎข้อ10.2b(4) จึงมีโทษปรับ 2 สโตรค

แต่กรณีของ Denny McCarthy  มีความสับสนเกี่ยวกับสิ่งที่ถือว่าผู้เล่นเริ่มทำการยืน (beginning to take a stance) ทางคณะกรรมการ PGA Tour ประสานงานกับ USGA ซึ่งเป็นผู้แก้ไขกฎกอล์ฟใหม่ร่วมกับ R&A ให้ช่วยตีความแคดดี้อยู่หลังเส้นทางเล่น เมื่อผู้เล่นทำการยืนเพื่อเตรียมสโตรค  เป็นที่ชัดเจนว่ามีความสับสนอย่างมากในหมู่ผู้เล่น และแคดดี้เกี่ยวกับการใช้กฎใหม่ ในระหว่างการแข่งขันรวมถึงคำถามเกี่ยวกับภาษาของกฎและวิธีการตีความ

ภายหลังจากการพิจารณาเหตุการณ์ และพฤติกรรมของ Denny McCarthy  และแคดดี้แล้ว ยังไม่เข้าข่ายกฎข้อ 10.2b(4) ยังชัดแจ้ง จึงไม่มีโทษปรับ  ทาง PGA Tour จึงยกเลิกโทษปรับ 2 สโตรคแก่ Denny McCarthy 

ในวันถัดมา ซึ่งต่อมา The R&A และ USGA ประกาศปรับปรุงแก้ไขเพิ่มเติม เรียกอย่างเป็นทางการว่า “Clarifications of the 2019 Rules of Golf” ในกฎข้อ 10.2b(4) Clarifications to Restrictions on Caddie Standing Behind Player Announced

เมื่อวันที่ 6 กุมภาพันธ์ 2019 ทาง R&A และ USGA เห็นว่ามีเหตุผลสมควรจะปรับปรุงแก้ไขให้สอดคล้องกับการแข่งขัน โดยให้ความหมายของคำว่าเข้าไปยืนเพื่อสโตรคนั้น ผู้เล่นอาจจะถอยออกไป เพื่อหลีกเลี่ยงการละเมิดกฎข้อ 10.2b(4) ถ้าแคดดี้ของเขายืนอยู่หลังลูกบนเส้นทางเล่นโดยไม่จงใจ และผู้เล่นกลับเข้าไปยืนเพื่อสโตรคใหม่โดย แคดดี้ต้องไม่ยืนหลังเส้นทางเล่น มีลักษณะคล้ายๆกับข้อยกเว้น เมื่อลูกอยู่บนกรีน

The R&A กล่าวว่า “คำชี้แจงเหล่านี้ออกแบบมา เพื่อปรับปรุงการปฏิบัติงานของกฎ และให้โอกาสผู้เล่นมากขึ้นในการหลีกเลี่ยงการละเมิดกฎ  ในขณะที่ยังคงเป็นไปตามวัตถุประสงค์ของกฎ R&A ซาบซึ้งว่าสิ่งนี้ต้องการผู้เล่น และแคดดี้บางคนที่จะทำการปรับ แต่เชื่อว่ามีการยอมรับอย่างกว้างขวางว่า เป็นสิ่งที่ผู้เล่นคนเดียวต้องเข้าไปในเส้นทางเล่นเพื่อเล่นช๊อต”  

หากท่านมีข้อแนะนำ หรือสอบถามข้อสงสัยในกฎกอล์ฟ ได้ที่ aclassgolf@gmail.com. ยินดีค้นหาคำตอบให้ทุกท่านครับ สวัสดีครับ

อ.วิชิต บัณฑุวงศ์
R&A Rules Instructor
A-Class Open Tournament Director