Sport for Life

ของดีที่รอการมองเห็น

จากการระบาดของโรค “โควิด-19” อันเป็นเชื้อร้ายที่มนุษย์โลกเราต้องต่อกรด้วย ณ ปัจจุบันด้วยการเชื่อมโยงของผู้คนที่มีความรวดเร็วมากกว่าในอดีต เช่นเราอยู่เมืองไทย หากจะไปยังอีกซีกโลกก็ราว 24 ชั่วโมงเท่านั้นเอง คนเราไปได้เร็วเท่าใดเจ้าโรคร้ายก็ไปได้เร็วเท่านั้น หากเป็นนกเป็นหนูถ้ารู้ว่ามีเชื้อร้ายการจะกระจัดพัดพลายก็ง่ายเท่าที่ตาเห็น นั่นคือกำจัดพาหะที่มากับเชื้อมันก็เกือบจะเหลือแค่การรักษาเท่านั้นเอง แต่นี่เจ้าเชื้อร้ายย่างกรายเข้ามาเอาชีวิตมนุษย์เป็นว่าเล่น มันเป็นเหมือนฝันร้ายที่ใครๆ ก็ต้องเกรงที่ใครคิดว่าตัวเองเก่งมักจะพาลล้มหายตายจากไปด้วยเวลาอันสั้น เฉกเช่นมนุษย์ในหลายประเทศที่คิดว่าตัวเองนั้น “วิเศษ” กว่าใครๆ จึงทำให้เชื้อร้ายทำลายชีวิตเป็นว่าเล่น ถึงขนาดผู้นำจะออกมากระตุกให้ผู้คนตระหนักแต่ก็มักจะโดนโต้กลับด้วยการประท้วงเพราะผลพวงของคำว่า “เสรีภาพ” ของการมีชีวิตอยู่ แต่ดูๆ มันก็ไร้สาระกันแท้ เพราะขณะที่พี่แกไม่ยอมรับจำนนแต่ผลไปตกกับคนทั้งชาติ…ป๊าด…แบบนี้มาประท้วงที่เมืองไทยดูที “เสรีภาพ” แบบนี้คงมีแค่ได้เดินแล้วก็เชิญเข้า “หีบ” หรือว่าจะให้เกิดประโยชน์ก็คงไปนอนเฝ้ารากมะม่วงอยู่ที่ไหนสักแห่งกระมังครับ…

ทีนี้ลองมองกลับมาดูสยามเมืองยิ้มอันเป็นถิ่นพำนักของคนไทยที่ถูกวางใจเป็นมือวางอันดับต้นของหัวตารางในการรับมือกับ “โควิด-19” ในขณะที่รอบบ้านรอบเมืองเต็มไปด้วยการแพร่ระบาดของเชื้อร้าย และพร้อมที่จะย่างกรายเข้ามาทุกเมื่อจะด้วยระบบคัดกรองที่เรามีมันเหมือนมีของดีที่ภูตผีทำอะไรเราลำบากอยู่ แต่ที่รู้ๆ อย่าประมาทเด็ดขาดมิฉะนั้นความพยายามที่เราแก้ไขด้วยความยากลำบากจะเป็นเพียงความสูญเปล่าเท่านั้นเอง…

แต่ของดีที่เรามีคือความปลอดภัยจากโรคที่ใครๆ ก็รับมือกันยากหนักหนา แต่ว่าคนไทยเราจัดได้อยู่หมัดอยู่มือจริงๆ เรื่องแบบนี้ต้องเป็นความร่วมมือกันทุกภาคส่วนจริงๆ การเสนอเนื้อเสนอตัวการเป็นเจ้าภาพในการจัดการแข่งขันรายการใหญ่ที่พี่ไทยเราเอาอยู่ นัยว่าปลายปีจะมีการแข่งขันลูกขนไก่ที่ใช้เมืองไทยเราเป็นสังเวียน เพราะเซียนทุกสำนักบนโลกบอกว่าเราทำได้แน่นอน นอกจากนั้นยังมีอีกหลายรายการที่รอจ่อคิวให้เราได้เป็นผู้กุมความได้เปรียบในการจัดการแข่งขันอันเป็นเอกลักษณ์ที่ใครก็ยากที่จะเทียบเทียม…ที่เหลือก็เพียงการทำงานในการหางานทำเท่านั้นเอง สำหรับครูไก่ที่มีชีวิตอยู่กับกีฬามาตลอดอายุการทำงานกว่า 35 ปี บอกได้เลยช่วงนี้แหละคือเวลาของการทำเงินทำทอง จะงานเล็กงานน้อยอะไรผ่านมาเราได้หมดตราบเท่าที่จะมีผู้คนไว้เนื้อเชื่อใจ บางงานตีรถเปล่าเราก็ทำเพราะถือว่าถ้าเขาไม่รักคงไม่ให้เรารับผิดชอบอะไรแบบนี้หรอก

ขอเพียงผู้นำทางกีฬามองเห็นลู่ทางในการทำเงินทำทองเท่านั้นเอง เวลาเช่นนี้มันคือเวลาทองคำ เม็ดเงินจากนอกประเทศมันยังมีอีกมากขอให้ทำงานในเชิงรุกอย่ารอเพียงเงินจากรัฐของเราเอง คิดหาทางกันหน่อยคนดูไม่ต้องมองการถ่ายทอดเป็นหลัก ขายภาพ ขายความมั่นใจผมว่าเราทำได้ชัวร์

ครูไก่