สัพเพฯ กอล์ฟ

เรื่องของ ..ผะ…ผะ..ผี

ความที่เกิดมานานผ่านฝนผ่านหนาวมาหลายฤดูกาล จากเด็กชายกลายเป็นลุงกลายเป็นปู่ หรืออยู่ๆ ก็มีข่าวว่าคนโน้นคนนี้สิ้นลมหายใจกลายเป็นหนึ่งในความจริง 4 ประการ นั่นคือ การเกิด, แก่, เจ็บ และตาย แต่เรื่องราวที่วุ่นวายกันอยู่ดูเหมือนคือ เรื่องราวหลังความตายที่ใครๆ รู้จักกันในนามของ “ผี” จากตำนานที่เล่าขานกันมานานเนแล้วก็เก๋กว่าเรื่องใดๆ  เห็นทีจะเป็นเรื่องของความรักที่ผีมีต่อผัว ถึงตัวจะตายก็ยังขออยู่กับชายที่ตนรัก กลายเป็นความตายโด่งดังไปทั่วทิศแต่ยิ่งคิดก็ยิ่งสงสัยว่าแท้จริงแล้ว “ผี” เนี่ยเขามีตัวตนจริงหรือไม่

ครูไก่เองถึงแม้จะมีความคิดความอ่านกับ “ผี” แบบว่าเชื่อครึ่งไม่เชื่อครึ่งเหมือนใจหนึ่งก็สงสัยแต่อีกใจก็กลัวหากมัวไปคิดว่าผีเนี่ยมันมีจริงแท้แน่นอนจะกลายเป็นการหลอนถึงขั้นเสียสติก็เป็นไปได้เหมือนกัน ในบรรดาประเทศที่มีอยู่บนโลกใบนี้ไม่แน่ว่าหากจัดอันดับความคับคั่งของผีไม่รู้ว่าจะมีที่ไหนเกินเมืองไทยหรือเปล่า ลองไล่เรียงกันดูที่พอจะรู้จักมักคุ้นกันดีก็มีอยู่มากมายหลายพวก หลายกลุ่ม แต่ที่แน่แท้ที่สุดก็ต้อง “ผีแม่นาคพระโขนง” ที่โยงเอาสมเด็จโตอันเป็นเกจิที่ถือว่ามีวิชาอาคมที่สมกับเป็นผู้ปราบ “ผีแม่นาค”ให้สิ้นความเฮี้ยนลงได้อย่างราบคาบ…ตราบจนทุกวันนี้

แต่นอกจากผีแม่นาคที่เล่าขานย่านพระโขนงมันยังมีผีที่ยืนยงมานานแสนนานก็ต้อง “ผีปอบ” จะเป็นแบบปอบหยิบตอนไหนก็ฮากันไม่หวาดไหวกลายเป็น “ตุ่มหนีผี” ที่มีมาทุกตอน หากย้อนกลับไปดูก็จะรู้ว่าจะฮาหรือไม่ฮาต้องมาแบบนี้ หนีผีลงตุ่มน้ำตอกย้ำความฮาต้องว่าคนแล้วคนเล่าที่เล่นเอาฮาน้ำตาเล็ดกันไปตามๆ กัน จำได้ว่าหนังไทยชุดนี้ครั้งที่มันส์ที่สุดต้องเป็นหนังที่จัดฉายในวัด แล้วฉายในงาน “ศพ” กันด้วย นัยว่าเป็นการช่วยให้ลดความเศร้าลงไปโขอยู่เหมือนกัน…

ถึงแม้ว่าเราจะมีผีมากมายหลายหลากแต่หนึ่งในนั้นมันต้องเป็น “กระสือ” อันเป็นชื่อติดหู ซึ่งอย่างไรที่ผมเองอยากยกให้เป็นความแปลกประหลาดเป็นที่สุดก็หนังทุกชุดที่ดูมันสู้ “กระสือสาว” ไม่ได้สักเรื่องแม้จะมีความหลากหลายของผีมาอีกหลายชนิด แต่ที่คิดว่า “กระสือ” คือหนึ่งในใต้หล้าในบรรดาผีทั้งปวง คงเพราะมันมักจะมีเรื่องราวของมีผู้พบเห็น “ผีกระสือ” อยู่เนืองๆ แล้วแถมพี่แกเยื้องย่างให้เห็นเป็นคลิปให้เป็นเรื่องเป็นราวกันเข้าไปอีก แบบนี้แล้วเราจะไม่ให้เป็น “ผีระดับ 5 ดาว” ได้อย่างไร ไม่ว่าจะเป็นผีที่มีมาแต่อดีตอันเป็นเรื่องเล่าขานต่อมานับร้อยปี หรือจะเป็นผีร่วมสมัยเท่าใดก็ตามเหล่านั้นเป็นเพียงเรื่องเล่า แต่ที่นักข่าวเฝ้าดูต้องอยู่ที่กระสือเท่านั้น… คิดแล้วก็ให้ปลงอนิจจังกับความเชื่อเรื่องราวต่างๆ ที่เกิดขึ้นกับแสงของผีกระสือที่เล่นเอาฮือกันทั้งประเทศ สำหรับความเด็ดขาดของผีที่มีมาเมื่อวันก่อนเล่นเอาผมนอนไม่หลับเอาเลย…หาจะเอ่ยต้องเป็นผี “ปลาชะโด” ที่โผล่มาเป็นเรื่องเป็นราวเล่นเอาเกรียวกราวกันไป จะด้วยเหตุผลใดไม่ทราบในการเป็นข่าวเห็นร่ายยาวมาเกือบ 3 วันกับการยักย้ายส่ายตัวเพราะผัวไปจับชะโดมาแล่แช่ตู้เย็นไว้เป็นอาหาร เลยพาลเดือดร้อนถึงเมียซึ่งดูแลแล้วก็ละเหี่ยเพลียใจ…เลยต้องยกให้ “ผีปลาชะโด” โผล่มาเป็นที่สองรองจากกระสือไปเลย

ครูไก่