Interview

โทน “โทนี่” จรัสสิทธิเสรีกุล

โทน จรัสสิทธิเสรีกุล หนุ่มน้อยวัยย่าง 11 ขวบ จากโรงเรียนดอนบอสโก อุดรธานี อีกหนึ่งหนุ่มน้อยที่ทุ่มเทให้กับกอล์ฟกีฬาที่ชื่นชอบ กับความใฝ่ฝันถึงการเป็นนักกอล์ฟอาชีพในอนาคต

ทั้งคุณพ่อ-คุณแม่ ไม่มีใครรู้จักกีฬากอล์ฟเลย แต่หากต้องย้อนไปก็คงเป็นเมื่อประมาณ 20 กว่าปีก่อนที่โทนี่จะเกิด แม่ปู-พ่อเจ๊ท มีโอเกาสไปเยี่ยมเพื่อนที่จังหวัดชลบุรี แล้วเพื่อนชวนไปทดลองเล่นกอล์ฟ ซึ่งนั้นครั้งแรกที่คุณพ่อได้รู้จักกับกีฬากอล์ฟอย่างจริงจังในสนามฝึกซ้อม แม้จะเป็นเพียงครั้งแรกในช่วงเวลาสั้นๆ แต่ก็เพียงพอที่ทำให้พ่อเจ๊ทหลงไหลในกีฬาชนิดนี้เข้าอย่างจัง

หลังพักร้อนกลับมาถึงจังหวัดอุดรฯ คุณพ่อเดินหน้าเต็มที่ในการเริ่มต้นกับกีฬากอล์ฟ โดยเริ่มจากอุปกรณ์มือสองที่ต้องไปหามาจากต่างจังหวัดเพื่อมาฝึกซ้อม จนคุณแม่ปูรู้สึกแปลกใจมากๆกับความมีเสน่ห์ของกีฬากอล์ฟที่ทำให้พนักงานแบงค์อย่างคุณพ่อ หันมาจับไม้กอล์ฟออกแดดเดินเล่นกอล์ฟได้เป็นวันๆ แต่นั้นก็เป็นเรื่องที่ดี เพราะหลังจากที่คุณพ่อมาเล่นกอล์ฟร่างกายก็แข็งแรงขึ้น จากที่ทำงานอยู่แต่ในห้องแอร์ ได้ออกกำลัง เรื่องอาการของภูมิแพ้ต่างๆก็ค่อยหายไปในที่สุด

จนมาถึงรุ่นของโทนี่ หนุ่มน้อยรุ่นใหม่ที่ใช้ชีวิตเหมือนกับเด็กๆทั่วไปที่เรียน เล่น และสนุกไปกับกิจกรรมต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นศิลปะ ภาษา จนมาวันนึงคุณแม่ตื่นทำงานบ้านเป็นปกติแต่เช้าวันนี้ในทีวีมีรายการสัมภาษณ์นักกอล์ฟเยาวชนไทย คุณแม่ได้เห็นถึงความมุ่งของครอบครัว และหนุ่มน้อยนักกอล์ฟ และฝังใจกับคำว่า “กอล์ฟคือกีฬาแห่งการแก้ปัญหา กอล์ฟมี 18 หลุม เราต้องลืมข้อผิดพลาดในหลุมที่ผ่านมาให้ได้ ก่อนสู้ต่อในหลุมต่อไป”

โทนี่เริ่มต้อนกับกากอล์ฟตั้งแต่อยู่อนุบาล 3 ด้วยวัยเพียง 5 ขวบ โดยมีโปรอาร์ทเป็นผู้ฝึกสอนให้ แต่ก็ไม่ต่อเนื่องเท่าไหร่นักเพราะโปรก็มีงานประจำทำอยู่แล้ว ทำให้บางครั้งเวลาว่างก็ไม่ค่อยตรงกันไหร่นัก แต่โทนี่ก็ฝึกซ้อมมาโดยตลอด จนมาเริ่มอย่างจริงจังอีกครั้งเมื่อ 1 มีนาคม 2563 โดยมีโค้ชรัชะกวิน บุตรอุดม ช่วยดูแลการฝึกซ้อมให้ที่สนามสามพร้าว จังหวัดอุดรธานี

คุณแม่เล่าว่าโค้ชจะมีแนวทางการสอนที่ดี มีเวลาดูแลอย่างเต็มที่ ต่อจากนี้ไปเป็นหน้าที่ของโค้ชและตัวของนักกีฬา กับการฝึกซ้อมที่เป็นไปตามขั้นตอน คุณแม่คอยดูอยู่ห่างๆ เพื่อเป็นการพัฒนาทางด้านร่างกายและจิตใจของนักกีฬาไปด้วยอีกทาง โดยช่วงนี้โทนี่แบ่งเวลาฝึกซ้อมห้กับกอล์ฟวันละอย่างน้อย 2 ชั่วโมงทุกวัน นอกจากวันที่มีเรียนภาษา โดยวันอาทิตย์จะเป็นวันที่ซ้อมลูกสั้นหรือออกรอบแล้วแต่โค้ชจะกำหนด

ทุกวันนี้ทางบ้านยังคงมุ่งเน้นไปในเรื่องของการเรียน ให้ควบคู่ไปกับกีฬากอล์ฟ ซึ่งโทนี่ก็ทำได้ดีมาโดยตลอดเพราะถูกปลูกฝังมาว่าไม่ทำให้ครอบครัวผิดหวัง ส่วนในเรื่องของกอล์ฟนั้น โทนี่จะวางแผนต่อไปร่วมกับ คุณพ่อ-คุณแม่ ว่าจะเดินหน้าไปอย่างไร แต่โดยส่วนตัวแล้วน้องอยากที่จะเป็นนักกอล์ฟมืออาชีพในอนาคต

สุดท้ายสิ่งที่ครอบครัวอยากฝากไว้คือ “กีฬาทุกอย่างเป็นสิ่งที่ดี ส่งเสริมให้ลูกหลานได้เล่น ได้ทดลองเรียนรู้เป็นสิ่งที่ดีเสมอ อย่างน้อยๆเด็กๆก็จะได้ฝึกฝนในเรื่องของระเบียบวินัย ความอดทน สิ่งที่ต้องอยู่และเรียนรู้กับสังคม ความรับผิดชอบต่อหน้าที่ซึ่งทุกคนต้องมี และที่สำคัญคือมีความสุขกับสิ่งที่ตัวเองรักและอยากทำอย่างมีความสุขต่อไป”

ประวัติส่วนตัว “นักกอล์ฟเยาวชน” หนังสือพิมพ์กอล์ฟไทม์
ชื่อ-นามสกุล : เด็กชายโทน จรัสสิทธิเสรีกุล ชื่อเล่น : น้องโทนี่
วัน เดือน ปี เกิด : 5 ธันวาคม 2552 อายุ : 10 ปี
น้ำหนัก : 31 กิโลกรัม ส่วนสูง : 142 เซนติเมตร
สถานศึกษา : โรงเรียนดอนบอสโกวิทยา อุดรธานี ชั้น : ประถมศึกษาปีที่ 5
บิดา-มารดา : คุณแม่วิลาวัลย์ อุปการ-คุณพ่อครรชิต จรัสสิทธิเสรีกุล
นิสัยส่วนตัว : มุ่งมั่น ตั้งใจในสิ่งที่ทำ
นักกอล์ฟอาชีพที่ชื่นชอบ : โปรเม เอรียา จุฑานุกาล
อาหารจานโปรด : เนื้อโคขุนย่าง
ผู้ฝึกสอนกอล์ฟ : โค้ชรัชะกวิน บุตรอุดม
สนามฝึกซ้อม : สามพร้าว อคาเดมี่ (อุดรธานี)
เริ่มเล่นกอล์ฟ : อายุ 5 ขวบ
ระยะไดร์ฟเฉลี่ย : 150 หลา
ผลงานที่ภาคภูมิใจ : แอพโพรชระยะ 40 หลาลงหลุม
ความใฝ่ฝันในอนาคต : เป็นนักกอล์ฟอาชีพ
อุปกรณ์กอล์ฟ
ไดร์ฟเวอร์ : XXIO
ชุดเหล็ก : YAMAHA
พัตเตอร์ : Odssey