กฎกอล์ฟที่ควรรู้

Harold Varner III ประกอบไม้กอล์ฟ ขณะแข่ง

Harold Varner III ประกอบไม้กอล์ฟ
ในขณะแข่งขัน มีโทษอย่างไร

สวัสดีครับนักกอล์ฟทุกท่าน

เผลอเดี๋ยวเดียวย่างเข้าเดือนกันยายนแล้ว อีกไม่กี่เดือนก็จะสิ้นปี ช่วงนี้กอล์ฟระดับโลกมีการแข่งตามกำหนดการใหม่รวมทั้งกอล์ฟอาชีพไทย ส่วนเยาวชนมีการแข่งขันกันค่อนข้างมาก บางเดือนแข่งกัน 7-8 รายการ นักกอล์ฟ และผู้ปกครองต้องพิจารณาเลือกแข่งตามทักษะความสามารถ และตามความเหมะสมและสำคัญ ในขณะที่ประชากรกอล์ฟไม่มีสมาคมองค์กรใดเสริมสร้างเพิ่มเติม ทดแทนนักกอล์ฟที่ต้องหยุด หรือเลิกรากันไป ฝากเป็นข้อคิดให้สมาคมองค์กรที่เกี่ยวข้อง สนใจในการสร้างประชากรกอล์ฟบ้าง

เทคโนโลยีใหม่ๆ ของอุปกรณ์กอล์ฟ นอกจากตีได้ไกลขึ้น ตีตรงเป้าหมายมากขึ้น มีรูปแบบให้เลือกมากขึ้น ยังสามารถเปลี่ยนหัวไม้กับก้าน  และปรับสภาพหัวไม้ได้ ตามความเหมาะสมแต่ละคน กีฬากอล์ฟพยายามรักษาจารีตประเพณี และเน้นทักษะความสามารถของผู้เล่นเป็นหลัก จึงมีข้อจำกัดไม้กอล์ฟไม่เกิน 14 อัน และจำกัดการใช้อุปกรณ์อื่นช่วยการเล่นของเขาที่ไม่เป็นไปตามธรรมชาติของกีฬากอล์ฟ

ประวัติย่อรายการ

THE PLAYERS Championship 2019 แข่งระหว่างวันที่ 14-17 มีนาคม ณ สนาม TPC Sawgrass, Stadium Course  Ponte Vedra Beach, FL เงินรางวัลรวม $12.5 M.  แชมป์ปีนี้ได้แก่ Rory McIlroy  โปรอาร์มกีรเดชอภิบาลรัตน์เข้าร่วมแข่งด้วย แต่ไม่ผ่านเข้ารอบ รายการนี้เริ่มกันมาตั้งแต่ปี 1974 Jack Nicklaus: คว้าแชมป์มากสุด 3 ครั้ง ส่วน 2 ครั้งมีหลายคนได้แก่ Fred Couples: 1984, 1996  Steve Elkington: 1991, 1997  Hal Sutton: 1983, 2000 Davis Love III: 1992, 2003 และ Tiger Woods: 2001, 2013

ประวัติย่อ Harold Varner III

โปรกอล์ฟอเมริกัน วัย 29 ปี การศึกษา East Carolina University (2012, Marketing)  เทิร์นโปรเมื่อจบการศึกษาปี 2012 อันดับโลกที่ 124 แข่งมาแล้ว 128 ครั้ง ผ่านเข้ารอบ 81 ครั้ง ยังไม่ได้แชมป์ รับเงินรางวัลรวม $5,637,243

เหตุเกิดอย่างไร

การแข่งขันวันแรก Harold Varner III เริ่มที่หลุม 10 เขาเริ่มรอบด้วยไม้ในถุงไม่ครบ 14 อัน สาเหตุเพราะว่า ในวันซ้อมอย่างเป็นทางการ เขาได้ไปซ้อมไดร์ฟ แล้วมีปัญหากับไดร์เวอร์ จึงไม่ได้นำออกไปด้วย เขาต้องการจะได้ไดร์ฟเวอร์ใหม่ในขณะแข่งขัน จึงมีแผนนำไม้กอล์ฟออกไปเพียง 13 อัน แต่กลับกลายเป็นประเด็นว่า  เขาต้องการจะเปลี่ยนหัวไดร์ฟเวอร์ใหม่ในก้านที่เขามีอยู่ เป็นการประกอบไม้กอล์ฟใหม่

Mark Russell รองประธานกรรมการกฎ PGA Tour ผู้ตัดสินกรณีนี้กล่าวว่า ไม่อนุญาตให้ผู้เล่นประกอบไม้กอล์ฟ หรือปรับแต่งไม้กอล์ฟระหว่างแข่งขัน ไม้กอล์ฟนั้นจะเปลี่ยนคุณลักษณะ ได้พบผู้เล่นที่หลุม 11 แต่ผู้เล่นยังไม่นำไม้กอล์ฟที่ประกอบใหม่ไปเล่น จึงไม่มีโทษตัดสิทธิ์การแข่งขัน

Harold Varner III ละเมิดกฎข้อใด

กฎข้อ 4-1b(4) ข้อจำกัดเมื่อมีการเพิ่ม หรือการนำไม้กอล์ฟมาแทน ระบุท้ายกฎว่า ผู้เล่นต้องไม่ประกอบไม้กอล์ฟจากชิ้นส่วนที่บุคคลใดถือออกไป สำหรับผู้เล่นในระหว่างรอบนั้น ละเมิดกฎข้อนี้มีโทษปรับ 2 สโตรค

คำถาม : ถ้าผู้เล่นไม่ได้นำชิ้นส่วนไป มีผู้อื่นประกอบให้ละเมิดกฎหรือไม่

คำตอบ : ไม่ละเมิดกฎ  กฎไม่อนุญาตเฉพาะผู้มี่นำออกไปเท่านั้น มีการตีความกฎข้อนี้

Interpretations 4.1b(4)/1 อาจประกอบชิ้นส่วนของไม้กอล์ฟ เมื่อไม่ได้นำออกไปโดยผู้เล่นหรือสำหรับผู้เล่น

กฎ 4.1b(4) จำกัดผู้เล่นในการประกอบไม้กอล์ฟจากชิ้นส่วนที่เขากำลังนำไป หรือชิ้นส่วนที่บุคคลอื่นกำลังถือไปสำหรับเขา แต่ไม่จำกัดผู้อื่นในการนำชิ้นส่วนเพื่อประกอบไม้กอล์ฟ หรือนำชิ้นส่วนมาให้เขา

ตัวอย่างเช่น ถ้าผู้เล่นได้รับอนุญาตให้เพิ่มไม้กอล์ฟ (ดูกฎข้อ 4.1b(1)) หรือนำไม้กอล์ฟมาแทนไม้กอล์ฟอันที่เสียหาย (ดูกฎข้อ 4.1b(3)) ส่วนประกอบของไม้กอล์ฟมาจากคลับเฮาส์ โปรช๊อพ  หรือรถบรรทุกของผู้ผลิต หรือสถานที่คล้ายกัน ไม่พิจารณาว่าเป็น “นำออกไปสำหรับผู้เล่นโดยบุคคลในระหว่างรอบ” และอนุญาตให้ประกอบขึ้นโดยผู้เล่นหรือคนอื่น

ข่าวประชาสัมพันธ์ การกีฬาแห่งประเทศไทย ร่วมกับสมาคมกีฬากอล์ฟแห่งประเทศไทย จัดการอบรมและสอบผู้ตัดสินหลักสูตรนานาชาติระดับ 2 R&A Level 2 Rules Seminar ระหว่างวันที่ 24-30 กันยายน 63 ณ ห้องสัมมนา สนามกอล์ฟปัญญาอินทรา เป็นการอบรมผู้ตัดสินนัดสุดท้ายของปี ในปีงบประมาณหน้า จะเพิ่มหลักสูตร ผู้ตัดสินระดับชาติ ขั้นที่ 3 ผู้ตัดสินที่สนใจต้องติดตามข่าวสารกันต่อไป

หากท่านมีข้อแนะนำ หรือสอบถามข้อสงสัยในกฎกอล์ฟ ได้ที่ aclassgolf@gmail.com. ยินดีค้นหาคำตอบให้ทุกท่านครับ สวัสดีครับ

วิชิต บัณฑุวงศ์
R&A Rules Instructor
A-Class Open Tournament Director