สัพเพฯ กอล์ฟ

ความวัวยังไม่ทันหายความความเข้ามาแทรก

จำได้ว่าเคยเขียนเรื่องของทายาทเครื่องดื่มบำรุงกำลังที่มีความวุ่นวายสับสนกันไปหลายทวีป เล่นเอาผู้ที่มีส่วนเกี่ยวข้องซึ่งเป็นของท้องที่ “ทองหล่อ”ต้องลำบากกายและใจไม่น้อย ก็ด้วยเรื่องนี้มันผ่านมานานแล้ว…ซึ่งก็แน่นอนที่สุดด้วยสำนวนการสอบสวนเริ่มต้นยันอัยการใครที่เคยป๊ะกับคดีนี้ก็ต้องได้เลื่อนยศกันไปอยู่ไหนต่อไหนกันแล้ว แต่พอคดีกลับออกมาแบบนี้ผู้ที่เคยรับผิดชอบจะเอางายกันดี จะออกมาอ้อมแอ้มแบบว่า “เอาสีข้างเข้าถู”ก็คงจะเป็นที่วิจารณ์ของสังคมหรือจะออกมายอมรับความผิดเมื่อครั้งก่อนก็จะสะเทือนหลายคนหลายกรมอยู่ แต่จะอย่างไรก็ช่างคนที่ทำผิดกฎหมายไทยจะเอาตัวมาติดคุกติดตะรางได้หรือไม่เปล่าก็ไม่รู้ดูกันไปยาวๆแล้วกันครับ…

กับอีกเรื่องคือ “บ่อนพระราม 3”นี่ก็เป็นเรื่องเป็นราวกันอีกเหมือนกัน ก็ด้วยความที่บ่อนรอบบ้านเราเขาเปิดอยู่แต่คนเราเข้าไปไม่ได้ ดังนั้นคนที่มีอาชีพทางนี้มันก็ต้องแสวงหากันหน่อย จะซอกไหนมุมไหนก็ต้องตะเกียกตะกายไปเล่นให้ได้ ก็ถ้าไม่มีเรื่องมีราวขนาดยิงกันตายมันก็คงไม่มีอะไรในก่อไผ่หรอก แต่นี่ดันเกิดมีคนกินลูกไม่มีใบไป 4 ศพ แล้วยิ่งท้องที่ออกมาแจกแจงถึงสถานที่ซึ่งเป็นเหตุครั้งนี้ว่าเป็นเพียง “สถานที่ลักลอบเล่นการพนัน”มันไม่ใช่บ่งบ่อนอะไรหรอก

หากจะไล่เรียงกันไปราวเมื่อ 40 ปีก่อนโน่น แถบนั้นเป็นเพียงสวนผลไม้ที่หลายคนรู้จักกันดี หากจะเทียบได้ก็พอฟัดพอเหวี่ยงกับฝั่งบางกระเจ้าปัจจุบันนี่แหละ ต่างกันตรงที่แคบนี้มีโรงสี โรงเลื่อย ตลอดจนโกดังสินค้าที่ทอดยาวมาจากท่าเรือคลองเตย แถมเป็นคลังน้ำมันขนาดใหญ่ระดับประเทศเอาเสียด้วย เมื่อมีความพร้อมทางภูมิศาสตร์มันก็ต้องมี “บ่อนกับยา” เป็นเรื่องธรรมดาในสมัยนั้น จากเมื่อ 40 ปีก่อนมาถึงปัจจุบัน บ่อนที่ว่านี่อาจแปรสภาพมามากมายหลายช่วงเวลา แต่ที่จำได้ตรงนั้นเป็นแหล่งทำมาหากินของครูไก่สมัยเป็นวัยรุ่นเหมือนกันครับ แถวนั้นเมื่อก่อนมันก็จะมีตู้ม้า โต๊ะบอล ฯลฯอยู่ ที่ครูไก่ชอบคือ “บอลโต๊ะ”มันสนุกตรงที่ผมมีเพื่อนที่ถือว่าเป็น “เซียน”ในขณะนั้น เราถือหางเพื่อนส่วนมากจะมีชัยอยู่เป็นประจำ วงเงินพนันสมัยนั้นก็เพียง สิบบาทยี่สิบบาทเท่านั้น แต่พอมาหักลบกลบหนี้ก็ได้สักร้อยต่ออาทิตย์ซึ่งก็โออยู่นะ…

ด้วยเวลาล่วงเลยมาสถานที่แถบนั้นยังคงเป็นแหล่งทำมาหากินสีเทาอยู่เหมือนเดิม เพื่อนจากที่เคยเป็นนักเรียนมาด้วยกันก็ผันมาเป็นเจ้าของที่มีหุ้นอยู่ เอาเป็นว่าตรงนี้ปิดตอน “คสช.”เข้ามาแค่นั้นที่เหลือจัดไปยาวๆ อะไรที่เห็นกันมันก็จะเงียบลงไปในป่าช้า รอให้เรื่องซาลงแล้วทุกอย่างก็จะกลับมาเหมือนเดิม เส้นทางนี้มันมียาวนาน เรื่องแบบนี้มันคงเป็นเรื่องที่ดูกันไปอีกสักระยะนึงนี่แหละ “คนที่ตายก็ตายกันไป คนที่อยู่ก็เอากันไปฝังเสีย”…ว่าแต่เรื่อง “กกกอก”น่าจะต้องติดตามกันไปแล้วสุดท้ายจะจบแบบไหน…ต้องเอาใจช่วยทุกคนจ้า

ครูไก่