พีชญ์- กัญจน์ บรรณบดี

พีชญ์- กัญจน์ บรรณบดี สองพี่น้องล่าฝัน

“โตโต้” พีชญ์ -“ ตาต้า” กัญจน์  บรรณบดี สองพี่น้องนักกอล์ฟที่ตามหาความฝัน ความสำเร็จจากการเล่นกอล์ฟ จุดเริ่มต้นของทั้งสองคนก็คล้ายๆ กับเด็กคนอื่นๆ ด้วยความที่ คุณแม่ นิตยา ศรีสุดดี เป็นเคยเป็นนักบาสเก็ตบอลตัวแทนเขตมาก่อน กีฬาจึงเป็นกิจกรรมเสริมของเด็กๆ มาตั้งแต่เล็ก ทั้งว่ายน้ำและเล่นเทนนิส

กระทั่งคุณแม่มีโอกาสได้ร่วมเรียนกอล์ฟกับเพื่อน  ทำให้เด็กๆ มีโอกาสได้ลองตีกอล์ฟบ้าง หลังจากนั้นก็เปลี่ยนมาเล่นกอล์ฟเรื่อยมา ส่วนตัวคุณแม่ก็ต้องวางไม้กอล์ฟไปโดยปริยาย เนื่องจากต้องดูแลเด็กๆ 2 คน ทั้งเรื่องเรียนและเรื่องซ้อมกอล์ฟ ซึ่งตอนนั้น โตโต้อายุได้ 7 ขวบ และตาต้า อายุ 6 ขวบ และในส่วนของคุณพ่อ พิเชษฐ์ บรรณบดี ก็มุ่งหน้าลุยงานด้านรับเหมาก่อสร้างได้อย่างเต็มที่

การเล่นกอล์ฟในช่วงแรก ก็ไม่ได้ตั้งเป้าจริงจังมากมาย เพียงต้องการให้เป็นกิจกรรมเสริมการเรียน เหมือนการเล่นกีฬาอื่นๆ ทั่วไป แต่ความตั้งใจก็เปลี่ยนไป หลังจากเมื่อตอนที่ “ตาต้า” อายุ14 ปี ได้เป็นตัวแทน คลาส บี. ไปแข่งขันกอล์ฟจูเนียร์ เวิลด์ ที่สหรัฐอเมริกา แล้วมีโค้ชจากมหาวิทยลัยเพอร์ดู มาติดตามผลงาน หลังจากแข่งขันเสร็จ ก็มาทาบทามให้ไปเข้าเรียนต่อในทันที

ซึ่งในตอนนั้นก็ยังไม่มีเป้าหมายว่าจะให้เรียนต่อต่างประเทศหรืออย่างไร หลังจากกลับมา คุณแม่ก็หาข้อมูลในเรื่องของการศึกษาต่อต่างประเทศ โดยเป็นทุนนักกีฬา(กอล์ฟ) จากแหล่งต่างๆ รวมถึงพูดคุยกับนักกีฬารุ่นพี่ ที่เดินทางไปเรียนต่อต่างประเทศด้วยทุนในลักษณะเดียวกัน เมื่อได้ข้อมูลมาในระดับหนึ่ง ก็ปรึกษากับคุณพ่อ ว่าถ้าไปศึกษาต่างประเทศด้วยทุนนักกีฬา(กอล์ฟ) น่าจะเป็นเส้นทางที่ดี ทั้งในแง่ของการศึกษาและโอกาสเดินในเส้นทางกอล์ฟอาชีพ ทั้ง โตโต้ และ ตาต้า จึงย้ายไปเรียนที่โรงเรียนนานาชาติ The American school of Bangkok เพื่อปูพื้นฐานภาษาอังกฤษทันที แม้ว่าทุกคนจะต้องเหนื่อยกับการเดินทาง รับ-ส่ง โรงเรียน-สนามฝึกซ้อม แต่ก็ไม่ได้ย่อท้อ

หลังจากที่ตั้งเป้าว่าจะไปศึกษาต่อต่างประเทศโดยใช้กอล์ฟเป็นใบเบิกทาง การเล่นกอล์ฟก็จริงจังมากยิ่งขึ้น โดยมี “โปรเจมส์” สุรพงษ์ พัฒนะคุณกังวาน ที่ฝึกสอนมาตั้งแต่เริ่มจับไม้กอล์ฟ ก็ยังคงช่วยคอยดูแลพัฒนาวงสวิง เทคนิคการเล่น อยู่ตลอด รวมถึงให้คำปรึกษาเรื่องการเลือกรายการที่จะเข้าร่วมการแข่งขันเพื่อหาประสบการณ์ และการเตรียมตัว การฝึกซ้อม ก่อนลงแข่งรายการต่างๆ ด้วย

ซึ่งทั้ง โตโต้ และ ตาต้า ก็ทำผลงานได้ดีมาโดยตลอด คว้าแชมป์เก็บถ้วยรางวัลรายการต่างๆ ทั้งในและต่างประเทศมามากมาย โดยเฉพาะ ตาต้า นั้น ได้เป็นตัวแทนทีมชาติ คว้าเหรียญรางวัลสร้างชื่อเสียงให้กับประเทศชาติมาแล้ว

ปัจจุบัน “โตโต้”  พีชญ์ บรรณบดี ศึกษาอยู่ชั้นปีที่ 2 มหาวิทยาลัยการ์ดเนอร์-เว๊บ โดยได้รับทุนการศึกษาบางส่วน ขณะที่ “ตาต้า”  กัญจน์ บรรณบดี เพิ่งเข้าศึกษาชั้นปีที่ 1 มหาวิทยาลัยเพอร์ดู ด้วยทุนการศึกษาเต็มจำนวน นอกจากนั้นยังมีเบี้ยเลี้ยงซ้อมให้อีกต่างหาก เรียกได้ว่า นอกจากเรียนฟรี ซ้อมฟรี แข่งฟรีแล้ว ยังมีสตางค์ให้ติดกระเป๋าไว้ใช้ซื้อขนมอีกต่างหาก

สำหรับอนาคตเรื่องการเทิร์นโปรของ โตโต้ และ ตาต้า นั้น คุณแม่ให้ความเห็นว่า หลังจากที่คุยกันแล้วกับเด็กๆ ทั้งสองคน มีความเห็นตรงกันว่า ตอนนี้ยังคงให้เวลากับการเรียนและการเล่นให้กับมหาวิทยาลัยก่อน เพราะนอกจากจะได้เรื่องวุฒิการศึกษาแล้ว ทางมหาวิทยาลัยยังมีเทรนเนอร์ช่วยดูแลความพร้อมของร่างกาย มีโค้ชช่วยดูแลวงสวิงและการฝึกซ้อม รวมถึงเข้าร่วมการแข่งขันในนามมหาวิทยาลัยเพื่อหาประสบการณ์ ซึ่งทั้งหมดนี้มหาวิทยาลัยดูแลเรื่องค่าใช้จ่ายทั้งหมด

และหากทำผลงานได้ดี ทำอันดับโลกได้ตามเกณฑ์ ก็มีโอกาสเข้าแข่งขันในทัวร์รองที่อเมริกาได้ด้วย แต่ถึงกระนั้นก็ยังไม่ได้ปิดประตูเทิร์นโปรเสียทีเดียว หากในช่วงที่เรียนอยู่ ผลงานดีมีโอกาสที่น่าสนใจ ก็อาจจะเทิร์นโปรเลย แล้วค่อยลงทะเบีนเรียนออนไลน์ต่อ ขึ้นอยู่กับจังหวะและโอกาสที่เข้ามาในอนาคต

หลังจากที่ลูกๆ ไปเรียนต่อต่างประเทศ ก็เป็นโอกาสดี ที่คุณพ่อและคุณแม่ได้มีเวลาหันกลับมาจับไม้กอล์ฟบ้างแล้ว พอดีกับที่สถานะการณ์การแพร่ระบาดของโรค โควิด-19 ทั้ง โตโต้ และ ตาต้า ต้องกลับมาอยู่เมืองไทย แต่นับว่าโชคดีที่คุณพ่อทำสนามที่ซ้อมไว้ที่บ้านอย่างครบวงจรทั้งพื้นที่ซ้อมสวิง ห้องซิมูเลเตอร์ กรีนซ้อมพัตต์ และสระว่ายน้ำขนาดย่อม เพื่อรองรับการฝึกซ้อมและออกกำลังกายได้อย่างเต็มที่

หากช่วงไหนที่สองพี่น้องไม่ได้ออกแข่งขัน ก็มีโอกาสให้ได้ไปออกรอบด้วยกันพ่อแม่ลูกอยู่บ้าง เรียกได้ว่า นอกจากจะเป็นกิจกรรมส่งเสริมการเรียน ส่งเสริมอาชีพแล้ว ตอนนี้กอล์ฟยังเป็นกิจกรรมส่งเสริมความสัมพันธ์ในครอบครัวอีกอย่างหนึ่งด้วย

ประวัติส่วนตัว “นักกอล์ฟเยาวชน” หนังสือพิมพ์กอล์ฟไทม์
ชื่อ-นามสกุล : พีชญ์ บรรณบดี
ชื่อเล่น : โตโต้
วัน เดือน ปี เกิด : 8 มิถนายน 2543
อายุ : 20
น้ำหนัก : 72
ส่วนสูง : 175
สถานศึกษา : Gardner-Webb University
ชั้น : ปี2
บิดา-มารดา : พิเชษฐ์ บรรณบดี- นิตยา ศรีสุดดี
เบอร์ติดต่อ : 0982565188
พี่น้อง : น้องสาว กัญจน์ บรรณบดี
นิสัยส่วนตัว : นิสัยดี
นักกอล์ฟอาชีพที่ชื่นชอบ : Cameron Champ, Tiger Woods, Rory McIlroy
อาหารจานโปรด : หมูกระเทียม
ผู้ฝึกสอนกอล์ฟคนแรก : โปรเจม
ผู้ฝึกสอนกอล์ฟคนปัจจุบัน : โปรเจม
สนามฝึกซ้อม : สนามไดร์ฟกอล์ฟ BSC ศรีราชา
เริ่มเล่นกอล์ฟ : 8 ขวบ
ระยะไดร์ฟเฉลี่ย : 280
ผลงานที่ภาคภูมิใจ : Chang junior golf Thailand 2019
ความใฝ่ฝันในอนาคต : professional golfer
อุปกรณ์กอล์ฟ
ไดร์ฟเวอร์ : Ping G410
ชุดเหล็ก : Calloway Apex MB
พัตเตอร์ : Scotty Cameron

ประวัติส่วนตัว “นักกอล์ฟเยาวชน” หนังสือพิมพ์กอล์ฟไทม์
ชื่อ-นามสกุล : นางสาว กัญจน์ บรรณบดี
ชื่อเล่น : ตาต้า
วัน เดือน ปี เกิด :อายุ : 4 เมษายน 2545
น้ำหนัก : 65
ส่วนสูง : 160
สถานศึกษา : Purdue University
ชั้น : freshman ปี1
บิดา-มารดา : นิตยา ศรีสุดดี , พิเชษฐ์ บรรณบดี
เบอร์ติดต่อ : 0989147177
พี่น้อง : นาย พีชญ์ บรรณบดี
นิสัยส่วนตัว : เป็นคนง่ายๆ สบายๆ ชอบการแข่งขันและชอบความท้าทาย
นักกอล์ฟอาชีพที่ชื่นชอบ : โปรอุ๋ย วิรดา โกมุทบุตร
อาหารจานโปรด : ก๋วยเตี๋ยวเรือ
ผู้ฝึกสอนกอล์ฟคนแรก : โปรเจมส์
ผู้ฝึกสอนกอล์ฟคนปัจจุบัน : โปรเจมส์
สนามฝึกซ้อม : สนามบางพระ กอล์ฟ คลับ
เริ่มเล่นกอล์ฟ : 6 ขวบ
ระยะไดร์ฟเฉลี่ย : 250
ผลงานที่ภาคภูมิใจ :
Sea games 2019 เหรียญเงินบุคคล, เหรียญทองแดงทีม
World junior girl team 2019 เหรียญเงินทีม
Asian games 2018 ทีมลำดับที่ 4
ความใฝ่ฝันในอนาคต :
เล่นใน LPGA tour
อุปกรณ์กอล์ฟ
ไดร์ฟเวอร์ : Ping 410
ชุดเหล็ก : Epon AF 503
พัตเตอร์ : Scotty Cameron