5 ผลไม้ช่วยให้นอนหลับ

5 ผลไม้ช่วยให้นอนหลับ

สวัสดีค่ะท่านผู้อ่านที่รักทุกท่าน เคยบ้างมั้ยคะ พอตกกลางคืน ถึงเวลานอนแล้วเราตาค้าง ไม่รู้สึกง่วงนอน นอนไม่หลับสักที ในฉบับนี้ ทิพย์มีผลไม้ 5  อย่างที่ช่วยให้เรานอนหลับง่ายขึ้น เพราะสารเคมีที่อยู่ในตัวผลไม้นั่นเอง เป็นสารธรรมชาติที่เราสามารถหาได้ง่ายๆ โดยไม่ต้องพึ่งยานอนหลับ

ผลไม้ 5 อย่างที่ทิพย์อยากจะแนะนำให้พกติดบ้านเอาไว้เลย นั่นก็คือ

1. อัลมอนด์ เป็นผลไม้เมืองหนาวที่นิยมรับประทานเล่นในวันว่าง รวมไปถึงนำมาตกแต่งเป็นท็อปปิ้งแสนอร่อยคู่กับไอศกรีมหรือสอดไส้ในช็อกโกแลตจะสามารถช่วยลดอาการนอนไม่หลับได้ดี จากข้อมูลวิจัยของ Jacob Teitelbaumนักวิชาการฝ่าย medical ของสถาบัน Fibromyalgia and Fatigue Centers ระบุว่า ในอัลมอนด์มีโปรตีนที่มีประโยชน์มากกว่าถั่วตระกูลเดียวกันอย่างถั่วลิสงหรือถั่วเขียว ซึ่งโปรตีนในอัลมอนด์นี้มีส่วนช่วยในการควบคุมระดับน้ำตาลในเลือด และมีแมกนีเซียมช่วยผ่อนคลายความเมื่อยล้าของกล้ามเนื้อ จึงทำให้นอนหลับสบายขึ้นนั่นเอง นอกจากนี้ จากฉบับก่อนๆ ทิพย์เคยบอกไปแล้วว่า โปรตีนในถั่วอัลมอนด์ยังช่วยในการสร้างกล้ามเนื้อได้ดีอีกด้วย เราจึงมักพบเห็นนักกีฬารับประทานถั่วอัลมอนด์กันเป็นประจำ

2. เชอรี่ จากผลวิจัยพบว่า ในเชอรี่มีสารเมลาโทนิน ปกติแล้วสารเมลาโทนินจะถูกหลั่งออกมาเพื่อให้ร่างกายหลับ เวลานอนหลับ เราจึงต้องปิดไฟให้สนิทจะทำให้สารเมลาโทนินในร่างกายหลั่งออกมาได้ดี ทำให้เราหลับสนิทตลอดคืน ถึงแม้เมลาโทนินในเชอรี่จะมีในปริมาณไม่มากนัก แต่หากรับประทานประมาณที่พอเหมาะ (1กำมือ) ก็สามารถช่วยให้หลับสบายขึ้น จึงไม่น่าแปลกใจที่เชอรี่ถูกนำมาสกัดเป็นส่วนผสมของยานอนหลับ

3. กล้วย กล้วยเป็นผลไม้ที่ทิพย์มีติดบ้านไว้ตลอดเวลาค่ะ เพราะนอกจากจะช่วยเรื่องระบบขับถ่ายได้ดีแล้ว ยังช่วยให้ร่างกายผ่อนคลายอีกด้วย  จากข้อมูลของ Saundra Dalton-Smi ผู้เขียนหนังสือ Set Free to Live Free: Breaking Through the 7 Lies Women Tell Themselves กล่าวไว้ว่ากล้วยเป็นแหล่งแมงกานีสและโพแทสเซียมชั้นเยี่ยม ที่สามารถช่วยคลายความตึงเครียดของกล้ามเนื้อได้เป็นอย่างดี นอกจากนั้นในกล้วยยังมีกรดอะมิโน ทริปโตเฟน(tryptophan) ช่วยในการสร้างเมลาโทนินซึ่งเป็นสารสื่อประสาท ช่วยทำให้จิตใจสงบและลดอาการเครียด รวมไปถึงอาการปวดไมเกรนได้อีกด้วย

4. เสาวรส ถือเป็นผลไม้ที่มีประโยชน์มากอีกชนิดหนึ่ง โดยปัจจุบันผู้ที่รักสุขภาพจะหันมาดื่มน้ำเสาวรสและฟักข้าวมากขึ้น เพราะคุณสมบัติที่ช่วยในเรื่องผิวพรรณและต้านมะเร็งได้ดี โดยสำนักงานกองทุนสนับสนุนการวิจัย หรือ สกว.ได้ออกมาเปิดเผยข้อมูลว่าเสาวรสมีวิตามินเอ ซึ่งช่วยในการมองเห็นและบำรุงสายตา นอกจากนั้นยังช่วยลดความดันโลหิตอีกด้วย สำหรับผู้ป่วยที่นอนไม่หลับควรดื่มน้ำเสาวรสเป็นประจำเพื่อลดความเครียด ถ้าจะให้ได้ผลดีมากๆ ให้รับประทานดอกเสาวรสด้วย เพราะในตัวดอกมีฤทธิ์ระงับประสาท ช่วยให้นอนหลับสนิท

5. มะเฟือง ผลไม้ไทยรูปลักษณ์ดี เมื่อนำมาหั่นตามแนวขวางก็จะได้มะเฟืองรูปดาวที่สามารถนำมาตกแต่งแก้วคอกเทลช่วงหน้าร้อนหรือจิ้มเกลือรับประทานเพลินๆ จัดเป็นหนึ่งในยานอนหลับชั้นดีราคาถูก แถมปลอดภัยเพราะเป็นยาธรรมชาติอีก้วย จากข้อมูลของนักโภชนาศาสตร์กล่าวไว้ว่า  มะเฟืองอุดมไปด้วยวิตามิน A, B1, B2 และวิตามิน C แคลเซียมและฟอสฟอรัส ซึ่งมีประโยชน์ต่อร่างกาย นอกจากนั้นยังมีฤทธิ์กล่อมประสาท สามารถระงับความฟุ้งซ่านได้

จะเห็นได้ว่าผลไม้ไม่ได้ช่วยในเรื่องของการนอนหลับเพียงอย่างเดียวเท่านั้น แต่ยังอุดมไปด้วยสารอาหารต่างๆ มากมาย การรับประทานผลไม้ในทุกมื้ออาหารจึงถือเป็นการดูแลสุขภาพจากภายในที่ดีอีกทางหนึ่ง โดยเฉพาะผู้ที่มีอาการนอนไม่ค่อยหลับ ลองหาซื้อผลไม้ทั้ง 5 อย่างนี้ติดบ้านไว้สิคะ และรับประทานเป็นประจำ อาการนอนไม่หลับน่าจะลดน้อยลงค่ะ

โปรทิพย์ สีอัมพรโรจน์

0216 col Tip 2