Wyndham Clark จดสกอร์ต่ำกว่าเป็นจริง

Wyndham Clark จดสกอร์ต่ำกว่าเป็นจริง
มีโทษตัดสิทธิ์

สวัสดีครับนักกอล์ฟทุกท่าน

ย่างเข้าช่วงครึ่งปีหลัง เมื่อมีการคลายล็อกจากการควบคุม ไวรัสโควิด 19 การแข่งขันทั้งนักกอล์ฟสมัครเล่น นักกอล์ฟอาชีพทั้งชาย และหญิง พลันก็แข่งขันกันติดๆ ตลอดทั้งเดือน หลังจากอดกลั้นมากว่า 4 เดือน จะขาดก็ยังรอนักกอล์ฟท่องเที่ยวจากต่างชาติ ที่ยังเข้ามาเล่นกอล์ฟในประเทศไทยไม่ได้   

เรื่องเล็ก ๆ ที่มักผิดพลาด  สร้างความเสียหายแก่นักกอล์ฟอาชีพ สูญเสียเงินเสียโอกาส ที่เกิดจากความไม่รอบคอบ Wyndham Clark ก็เป็นหนี่งในนั้น ที่พลาดไม่ตรวจสอบสกอร์แต่ละหลุม  ก่อนส่งคืนให้คณะกรรมการ ผลคือถูกตัดสิทธิ์แข่งขัน ไม่มีโอกาสลุ้นเข้ารอบเพื่อเงินรางวัลก้อนโต

ประวัติย่อรายการ

PLAYERS Championship เป็นการแข่งขันกอล์ฟอาชีพประจำปี เริ่มในปี 1974 ปัจจุบันมีเงินรางวัลสูงสุดของ PGA Tour $12.5 M. ผู้มีสิทธิเข้าแข่ง เป็นแชมป์เก่านายการนี้ อยู่ใน 50 อันดับแรกของโลก อยู่ใน 125 FedEx Cup points และแชมป์ PGA อื่น ๆ เริ่มครั้งแรกแข่งที่สนาม Atlanta Country Club และในปี 1977-1981 แข่งที่ Sawgrass Country  Club และตั้งแต่ปี 1982 ถึงปีปัจจุบันแข่งที่ TPC Sawgrass, Stadium Course

ประวัติย่อ Wyndham Clark

นักกอล์ฟอาชีพอเมริกัน วัย 26 ปี เทิร์นโปรปี 2017 อันดับโลก 153 แข่ง PGA Tour มา 48 ราย ผ่านเข้ารอบ 28 ครั้ง ยังไม่เคยคว้าแชมป์ แต่ได้ 3 อยู่ใน Top 10  รับเงินรางวัลรวม $1,278,721

เหตุเกิดอย่างไร

ในการแข่งขันรอบแรก  Wyndham Clark เล่นไม่ดีนัก ส่งสกอร์ 79 = +7 ซึ่งอยู่ท้าย ๆ ใกล้เส้นตัดตัว แต่ภายหลังคณะกรรมการพบว่า สกอร์ของเขาคือ 80 ไม่ใช่ 79 เพราะในหลุม 4 พาร์ 4 สกอร์ 5 แต่กลับเป็น 4 ผลมีโทษตัดสิทธิ์

Wyndham Clark มีโทษตัดสิทธิ์กฎข้อใด

       กฎข้อ 3.3b(3) หลุมที่มีสกอร์ผิด: ถ้าผู้เล่นส่งคืนสกอร์การ์ดที่มีสกอร์ผิดในหลุมใด:

       – หากผู้เล่น ส่งคืนสกอร์สูงกว่าสกอร์ที่เป็นจริง ให้ยืนสกอร์สูงกว่าในหลุมนั้นตามที่ส่งมา

       – แต่ถ้าผู้เล่น ส่งคืนสกอร์ต่ำกว่าสกอร์ที่เป็นจริง หรือไม่ส่งคืนสกอร์ ผู้เล่นนั้นมีโทษตัดสิทธิ์

Wyndham Clark มีโทษตัดสิทธิ์ กรณีส่งสกอร์หลุม 4 พาร์ 4 ต่ำกว่าเป็นจริง

คำถาม : มีกรณีใดที่อาจไม่มีโทษตัดสิทธิ์

คำตอบ : มีข้อยกเว้นท้ายกฎข้อ 3.3b(3) 

หากผู้เล่น ไม่รวมการปรับโทษที่ไม่รู้ ถ้าสกอร์ของหลุมของผู้เล่นต่ำกว่าความจริง เพราะเขาไม่รวมสโตรคปรับโทษหนึ่งสโตรค หรือมากกว่าโดยผู้เล่นไม่รู้เรื่องนั้นก่อนส่งคืนสกอร์การ์ด:

              – ผู้เล่นนั้นไม่มีโทษตัดสิทธิ์

              – ถ้าพบความผิดก่อนการแข่งขันนั้นปิดลง คณะกรรมการจะแก้ไขสกอร์ของผู้เล่นในหลุมนั้น หรือในหลายหลุมตามกฎ ด้วยการเพิ่มสโตรคปรับโทษ  ที่ต้องรวมเข้าไปในสกอร์ของหลุมนั้นหรือในหลายหลุมตามกฎ

       ข้อยกเว้นนี้ไม่ใช้ต่อ:

              – เมื่อไม่รวมการปรับโทษที่เป็นการตัดสิทธิ์ หรือ

              – เมื่อผู้เล่นนั้นได้รับการบอกกล่าวว่า อาจมีการปรับโทษที่มีการละเมิด หรือไม่แน่ใจว่ามีการปรับโทษหรือไม่ และไม่ได้หยิบยกเรื่องนี้กับคณะกรรมการก่อนส่งคืนสกอร์การ์ด

คำถาม : ถ้ามาร์คเกอร์ใส่สกอร์เก้าหลุมแรกของผู้เล่น ลงในช่องสกอร์ของเก้าหลุม และสกอร์ของเก้าหลังลงในช่องสกอร์ของเก้าหลุมแรก มีโทษปรับหรือไม่อย่างไร Interpretation 3.3b(3)/1

ตอบ : สลับใส่สกอร์ผิด หลุม 1-9 ใส่เป็น หลุม 10-18 และหลุม 10-18 ใส่เป็นหลุม 1-9  พิจารณา ดังนี้

       – ถ้าแก้ไขความผิดพลาดให้ถูกต้องโดยแก้ไขหมายเลขของหลุม เพื่อทำให้สกอร์ของแต่ละหลุมถูกต้อง ไม่มีโทษปรับ

       – แต่ถ้าไม่แก้ไขความผิดพลาดให้ถูกต้อง ผลก็คือสกอร์ของหลุมต่ำกว่าที่ทำได้ในหลุมนั้น ผู้เล่นมีโทษตัดสิทธิ์ตามกฎข้อ 3.3b(3)

ข่าวประชาสัมพันธ์ สกท.ร่วมกับ กกท. เปิดการอบรมหลักสูตรผู้ตัดสินนานาชาติ ระดับ 1  R&A Level I วันที่ 8 – 9 ส.ค. 2 วัน  ณ ห้องสัมมนา สนามกอล์ฟปัญญาอินทรา เปิดรับสมัครล่วงหน้า 2 สัปดาห์ สอบถามและสมัครได้ที่ Line ID : wichitttt

หากท่านมีข้อแนะนำ หรือสอบถามข้อสงสัยในกฎกอล์ฟ ได้ที่ aclassgolf@gmail.com. ยินดีค้นหาคำตอบให้ทุกท่านครับ สวัสดีครับ

วิชิต บัณฑุวงศ์
R&A Rules Instructor
A-Class Open Tournament Director