Golf NEWS

ไรเดอร์คัพ เลื่อนไปแข่งปี 2021

เป็นที่แน่นอนแล้วว่าศึกไรเดอร์คัพ กอล์ฟประเภททีมระหว่างทีมรวมดารายุโรปและทีมรวมดาราสหรัฐอเมริกา ต้องเลื่อนออกไปแข่งขันในปี 2021 นับเป็นการแข่งขันกีฬารายการใหญ่รายล่าสุดที่เจอผลกระทบจากการแพร่ระบาดของไวรัสโคโรนา

พีจีเอ ออฟ อเมริกา, ไรเดอร์คัพยุโรป และ ยูเอสพีจีเอทัวร์ ร่วมกันออกมาประกาศว่าการแข่งขันไรเดอร์คัพ ครั้งที่ 43 ซึ่งเดิมกำหนดจัดการแข่งขันที่ วิสท์ลิง สเตรทส์ ใลวิสคอนซิน สหรัฐอเมริกา ระหว่างวันที่ 25-27 กันยายนที่จะถึงนี้ จะเลื่อนออกไปจัดการแข่งขันระหว่างวันที่ 24-26 กันยายน 2021

ความกังวลในเรื่องความปลอดภัยจากการแพร่ระบาดของโรคอุบัติใหม่ “โควิด-19” ซึ่งระบาดไปทั่วโลกโดยเฉพาะในสหรัฐอเมริกา และไม่มีใครที่เกี่ยวข้องต้องการการแข่งขันไรเดอร์คัพที่ปราศจากแฟนกอล์ฟและบรรยากาศเสียงเพลงจากบรรดาแฟนๆที่กลายเป็นเอกลักษณ์สำคัญของการแข่งขันกอล์ฟประเภททีมรายการนี้

“เป็นเรื่องที่น่าผิดหวังมากที่ต้องเลื่อนการแข่งขันออกไป แต่ความสำคัญอันดับต้นๆในการจัดการแข่งขันของพวกเราคือความสำคัญของแฟนๆ สุขภาพของแฟนๆและผู้เกี่ยวข้องเป็นสิ่งสำคัญที่สุด” เซธ วอห์น ประธานผู้บริหารของ พีจีเอ ออฟ อเมริกา กล่าว

“บรรดาแฟนกอล์ฟที่เข้ามาดูในสนามทั้งที่เป็นแฟนของทีมสหรัฐอเมริกาหรือแฟนทีมยุโรปก็ตาม พวกเขาล้วนทำให้การแข่งขันไรเดอร์คัพมีเอกลักษณ์ที่เป็นหนึ่งเดียว ดังนั้นการแข่งขันไรเดอร์คัพโดยไม่มีแฟนกอล์ฟไม่น่าจะเป็นทางเลือกที่เหมาะสม”

จากการเลื่อนการแข่งขันไรเดอร์คัพ 2020 ออกไปนั้นทำให้กอล์ฟประเภททีมอีกรายการอย่าง เพรสซิเดนท์คัพ ระหว่าง สหรัฐอเมริกา กับ ทีมนานาชาติไม่รวมยุโรป ที่ เควล ฮอลโลว์ ซึ่งเดิมกำหนดจัดในปี 2021 จะเลื่อนไปเป็น 22-25 กันยายน 2022 และ ไรเดอร์คัพ ที่โรม จะเลื่อนไปจัดในปี 2023

นับเป็นครั้งแรกนับตั้งแต่ปี 2001 ที่การแข่งขันต้องเลื่อนจากกำหนดเดิม โดยครั้งนั้นเกิดเหตุวินาศกรรม 11 กันยายน ที่ผู้ก่อการร้ายนำเครื่องบินพุ่งชนตึกที่ นิวยอร์ก และ วอชิงตัน ทำให้การแข่งขันไรเดอร์คัพในตอนนั้นเลื่อนออกไป 1 ปี ส่วนในช่วง 1939-1945 ไม่มีการแข่งขันไรเดอร์คัพเนื่องจากเกิดสงครามโลก ครั้งที่ 2

การเลื่อนการแข่งขันออกไปทำให้ ทีมรวมดารายุโรป จะได้ครองถ้วยไรเดอร์คัพไปอย่างน้อยอีก 1 ปี หลังจากที่พวกเขาเป็นฝ่ายชนะทีมรวมดาราสหรัฐอเมริกาในการแข่งขันที่ประเทศฝรั่งเศส เมื่อปี 2018

การแพร่ระบาดของโรคอุบัติใหม่ โควิด-19 ทำให้การแข่งขันกีฬาได้รับผลกระทบไปทั่วโลก รวมถึงการแข่งขันกอล์ฟพีจีเอทัวร์ที่หยุดชะงักเป็นเวลา 3 เดือนนับตั้งแต่เดือนมีนาคมที่ผ่านมา แม้จะกลับมาแข่งขันได้อีกครั้งในเดือนมิถุนายนที่ผ่านมา แต่แฟนกอล์ฟยังไม่ได้รับอนุญาตให้เข้าไปชมในสนาม

คำแนะนำจากศูนย์ควบคุมและป้องกันโรคของสหรัฐอเมริกา หรือ ซีดีซี รวมถึงเจ้าหน้าที่ของรัฐและเจ้าหน้าที่ท้องถิ่น ให้พิจารณาความปลอดภัยในเรื่องสุขภาพเป็นความสำคัญอันดับแรก

“ผู้เชี่ยวชาญทางการแพทย์ของเรา รวมถึงหน่วยงานในวิสคอนซินไม่สามารถจะอนุญาตให้เราจัดการแข่งขันโดยมีแฟนกอล์ฟเป็นพันๆอยู่ในสนามในช่วงเดือนกันยายนที่จะถึงนี้ได้”วอห์น กล่าว “นั่นทำให้ทุกอย่างยังไม่มีความแน่นอน พวกเรารู้ดีว่าการเลื่อนการแข่งขันน่าจะเป็นหนทางที่ดีที่สุด”

รอรี่ แม็คอิลรอย นักกอล์ฟหมายเลขหนึ่งของโลกจากไอร์แลนด์เหนือ และ บรู๊คส์ เคปกา แชมป์เมเจอร์ 4 รายการชาวอเมริกัน เป็นสองนักกอล์ฟอันดับท็อปของโลกที่ไม่ต้องการเล่นไรเดอร์คัพแบบไร้คนดู

“พวกเราต่างพิจารณาทุกทางเลือกแล้ว ซึ่งรวมถึงการเล่นโดยจำกัดจำนวนแฟนกอล์ฟเข้าไปชมในสนาม แต่ที่สุดแล้วบรรดาผู้มีส่วนได้ส่วนเสียทุกคนต่างเห็นพ้องต้องกันว่าการทำเช่นกันจะลดมนต์ขลังของกอล์ฟรายการใหญ่รายการนี้” กาย คินนิงส์ ผู้อำนวยการไรเดอร์คัพของยุโรปกล่าว

ขณะที่ สตีฟ สตริคเกอร์ กัปตันทีมรวมดาราสหรัฐอเมริกา และ พาเดร็ก แฮร์ริงตัน กัปตันทีมรวมดารายุโรป ต่างก็เห็นด้วยว่าเป็นทางออกที่ดีที่จะรอคอยมากกว่าต้องลงแข่งขันแบบไร้เสียงเชียร์และคนดู

“เมื่อใดก็ตามที่คุณคิดถึงไรเดอร์คัพ คุณต้อคิดถึงบรรยากาศอันยอดเยี่ยมที่สร้างสรรค์โดยบรรดาแฟนๆที่ เลอ กอล์ฟ เนชั่นแนล ที่ฝรั่งเศสเมื่อ 2 ปีที่ผ่านมา” แฮร์ริงตัน กล่าว “ถ้าหากเราไม่สามารถทำอย่างนั้นได้ที่ วิสท์ลิง สเตรทส์ พวกเราก็ควรจะรอจกว่าจะสามารถทำอย่างนั้นได้”

สตริคเกอร์ ซึ่งเป็นชาววิสคอนซินก็เห็นด้วย “ขณะที่พวกเราต่างผิดหวังที่การแข่งขันไรเดอร์คัพจะไม่ได้เล่นกันในปีนี้ แต่นั่นเป็นการตัดสินใจที่ถูกต้องแล้วในสถานการณ์แบบนี้ และตอนนี้พวกเรามีโอกาสแล้วที่จะแสดงให้เห็นว่ากอล์ฟรายการนี้มีความหมายมากขนาดไหน”.