Interview

ดังกิ้น – ธัชกร ยามช่วง

ดังกิ้น – ธัชกร  ยามช่วง

“ดังกิ้น” ธัชกร  ยามช่วง นักกอล์ฟตัวน้อย ที่มาพร้อมกับความสามารถในการเล่นกอล์ฟที่ไม่เหมือนใครในวัยเพียง 7 ขวบ กับภาพเด็กชายขี้อายกำลังหวดไม้กอล์ฟแบบสุดสวิงในสนามกอล์ฟด้วยความสนุกสนาน เป็นที่ชื่นชอบและเอ็นดูกับคนที่ได้พบเห็น

กีฬากอล์ฟกับดังกิ้งเริ่มต้นขึ้นเมื่ออายุได้ประมาณ 2 ขวบกว่าๆ คุณพ่อ-คุณแม่ เปิดร้านขายกาแฟอยู่ในการกีฬาแห่งประเทศไทย หัวหมาก ซึ่งฝั่งตรงข้ามจะมีห้างเอฟบีทีตั้งอยู่ โดยห้างนี้เป็นห้างที่เปิดขายอุปกรณ์กีฬาโดยเฉพาะ แล้วเมื่อมีเวลาคุณพ่อก็จะพาดังกิ้งไปเดินเล่นที่นี่เป็นประจำ โดยหวังให้ลูกได้เห็นอปุกรณ์กีฬาชนิดต่างๆ จะได้มีความอยากเล่นบ้างตามประสาเด็ก

แต่ทุกครั้งที่ไปดังกิ้งก็จะไปหยุดอยู่ที่มุมของอุปกรณ์กอล์ฟทุกครั้ง พี่ในแผนกก็เอ็นดูน้องมากๆทุกครั้งที่ไปก็จะยกชุดกอล์ฟเด็กออกมาให้ได้จับเหวี่ยงเล่นทุกครั้งไป แต่ด้วยวัยเพียง 2 ขวบเศษ ก็ทำได้เพียงจับไม้พัตต์เคาะเล่นไปบนกรีนหญ้าเทียมที่ทางห้างมีไว้บริการลูกค้าเท่านั้น

แต่สิ่งที่ทำให้คุณพ่อแปลกใจก็คงเป็นที่ดังกิ้งชอบที่จะมาเล่นกอล์ฟ ทั้งๆที่บ้านไม่มีใครเล่นกอล์ฟเลยสักคน คุณพ่อบอกว่าแทนที่เด็กในวัยนี้จะสนใจลูกบอล ลูกบาส แต่กลับมาให้ความสนใจกับกอล์ฟซึ่งคุณพ่อคิดว่านั่นเป็นเรื่องที่แปลกมากเลยทีเดียว

เวลาผ่านไปเป็นปีดังกิ้งยังคงสนใจอยากเล่นกอล์ฟไม่เปลี่ยนไป ต้องมาหยิบมาจับทุกครั้งที่ได้มาห้างนี้จนคุณพ่ออยากได้ไม้กอล์ฟให้น้องจริงสักที แต่คุณแม่ก็ยังปรามๆไว้ว่าน้องยังเด็กเล็กวัยเพียง 3 ขวบกว่าๆ จะซื้อไม้กอล์ฟจริงๆราคาเรือนหมื่นให้เลยเหรอ แล้น้องจะเล่นจริงมั้ยก็ยังไม่รู้ น่าจะลองเป็นไม้กอล์ฟพลาสติกก่อนก็น่าจะดี แต่เมื่อต่อรองราคาไม้กอล์ฟอย่างจริงจังแล้วได้ในราคาที่ถูกลง จึงตัดสินใจซื้อไม้กอล์ฟชุดแรกให้กับดังกิ้งในที่สุด

ทันทีครับมุ่งหน้าสนามกอล์ฟเดี๋ยวนั้นเลย จุดหมายแรกสนามฝึกซ้อมของกองทัพอากาศ ที่นี่คุณพ่อเคยพาน้องมาให้อาหารปลา สังเกตได้ว่ามีสนามซ้อมกอล์ฟน่าจะมีโปรช่วยสอนกอล์ฟให้ดังกิ้งแน่นอน พอไปถึงคุณพ่อก็ไปหาโปรกอร์ปกฤต นาเมืองรักษ์ เพื่อให้ช่วยสอนซึ่งโปรก็บอกว่าน้องยังเด็ก อาจจะยังไม่เหมาะกับการเล่นกอล์ฟในช่วงวัยนี้ อาจต้องรอให้โตอีกสักหน่อย

แต่ดังกิ้งไม่ฟังใครแล้วครับ อาวุธครบมือแล้วอยู่ในสนามไดร์ฟกลางวงคนเล่นกอล์ฟ แต่ตัวเองกลับยังไม่ได้หวดวงสวิงเหมือนดังที่คาดหวังก็เริ่มร้องไห้ด้วยความอยากเล่นอยากลอง คุณพ่อเลยซื้อลูกกอล์ฟให้หวดสวิงเล่นให้สมใจ คุณแม่ก็เฝ้าลุ้นว่าจะตีถูกลูกกอล์ฟหรือเปล่า

ดังกิ้งทำได้ด้วยวงสวิงที่เป็นธรรมชาติ เล่นกอล์ฟครั้งแรกด้วยความสนุกสนานสมกับที่อยากรอคอยมานานแรมปี ลูกแล้วลูกเล่าที่ดังกิ้งตีออกไปด้วยท่าทางที่มีความสุขส่งผลให้โปรกอร์ปกฤตเดินมาบอกกับคุณพ่อว่าพร้อมที่จะสอนให้กอล์ฟให้กับดังกิ้งในทันทีนับแต่นั้น

โปรกอร์ปรับสอนดังกิ้งตั้งแต่วันนั้นเป็นต้นมา แต่มีเงื่อนไขว่าคุณพ่อต้องเรียนรู้ไปกับลูกด้วยพร้อมๆกัน ด้วยความที่น้องยังเด็กสิ่งที่ได้มาเร็ว ก็อาจลืมได้เร็วพอๆกัน ต้องให้คุณพ่อช่วยสังเกตอย่างใกล้ชิดตลอด เพราะคุณพ่อจะเป็นคนที่อยู่กับน้องได้นานกว่าโปรสิ่งไหนที่ผิดเพี้ยนคุณพ่อก็จะได้คอยเตือนได้ตลอด

หลังจากนั้นดังกิ้งก็เป็นสมาชิกประจำสนามกีฬาทอ.ทันทีเพราะคุณพ่อพาไปทุกวันหลังเลิกเรียน การได้เล่นได้ฝึกซ้อมตั้งแต่ยังเด็กทำให้น้องเป็นคนมีระเบียบวินัยมากขึ้น ด้วยเงื่อนไขต่างๆที่ตกลงกันระหว่างพ่อกับลูก ที่ต้องมีสมาธิมีความมุ่งมั่นขณะซ้อม เสร็จหนึ่งถาดจะไปเล่นกับเพื่อนก็ไม่มีปัญหาแล้วกลับมาตั้งใจฝึกซ้อมต่อในเวลาที่ตกลงกันไว้

เวลาที่คุณพ่อ-คุณแม่ ทุ่มเทให้กับลูกๆนั้นเป็นสิ่งสำคัญมาก การที่คุณพ่อมีเวลาดูแลพาน้องมาฝึกซ้อมทุกๆวัน ทำให้พัฒนาการของน้องเป็นไปอย่างรวดเร็วกว่าเพื่อนๆในวัยเดียวกัน เมื่อเข้าสู่โหมดของการแข่งขันดังกิ้งจึงทำได้ค่อนข้างดีเพียงไม่กี่สนามก็คว้ารางวัลชนะเลิศมาเป็นกำลังใจให้กับตัวเองได้สำเร็จ

หลังจากนั้นก็เก็บเกี่ยวประสบการณ์จากการแข่งขันเรื่อยมา ได้ถ้วยรางวัลมาไม่มากไม่น้อยแค่ร้อยกว่าใบ แต่นั่นเป็นเพราะความพยายามและความตั้งใจเป็นอย่างมากของดังกิ้งและครอบครัว ที่ให้การสนับสนุนกันเป็นอย่างดี โดยตัวน้องเองก็ทำตัวเป็นนักกีฬาได้เป็นอย่างดี มีความรับผิดชอบต่อหน้าที่ของตัวเองได้อย่างยอดเยี่ยมทั้งในเรื่องความมีระเบียบวินัย และความรับผิดชอบ

มาถึงจุดนี้ครอบครัวก็ภูมิใจกับสิ่งที่ดังกิ้งได้เพียรพยายามทำมาตลอด แต่หนทางข้างหน้านั้นยังต้องมีบทพิสูจน์อีกมากมายหลายเรื่องกว่าจะถึงความฝันที่อยากเป็นนักกอล์ฟอาชีพ เพราะอนาคตน้องก็มีความตั้งใจที่แน่วแน่อยู่แล้วว่าอยากเป็นนักกอล์ฟอาชีพเหมือนกับ รอรี่ แม็คอิลลอย นักกอล์ฟมืออันดับ 1 ของโลกคนปัจจุบัน

ซึ่งคุณพ่อ-คุณแม่ ยินดีเป็นอย่างยิ่ง ขอเพียงเป็นสิ่งที่ลูกมุ่งหวังและอยากทำจริงๆ แต่ข้อแม้ที่สำคัญที่สุดคือจะต้องมีความมุ่งมั่นและความตั้งใจที่หนักแน่นทางบ้านก็พร้อมให้การสนับสนุนอย่างเต็มที่

ท้ายที่สุดคุณพ่อ-คุณแม่ กล่าวว่า วงการกอล์ฟเมืองไทยตอนนี้พัฒนาไปมาก นักกีฬารุ่นใหม่ที่ก้าวขึ้นมามีความสามารถในระดับที่เป็นเลิศ ด้วยแรงทุ่มเทของผู้ปกครองที่มีความเชื่อมั่นในตัวลูกหลานที่ใฝ่ฝันจะเป็นนักกอล์ฟอาชีพในอนาคต ครอบครัวจึงต้องวางแผนกันให้ดีที่สุด และที่สำคัญ “ดังกิ้ง” จะเป็นคนสำคัญที่สุดในการตัดสินใจที่จะก้าวต่อไปในอนาคต

ประวัติส่วนตัว
ชื่อ-นามสกุล : ด.ช.ธัชกร ยามช่วง ชื่อเล่น : ดังกิ้น
วัน เดือน ปี เกิด : 2 สิงหาคม 2555 อายุ : 7 ปี 10 เดือน
น้ำหนัก : 27 kg. ส่วนสูง : 125 cm.
สถานศึกษา : โรงเรียนยุวทูตศึกษา ชั้น : ป.3/1
บิดา-มารดา : นายสพน ยามช่วง และ น.ส.ศศิชา ศรีพานิช
เบอร์ติดต่อ : 0899265615 และ 0898145615
พี่น้อง : พี่ชาย นายธนกร ยามช่วง น้องชาย ด.ช.ภพณัช ยามช่วง
นิสัยส่วนตัว : ร่าเริงสดใส
นักกอล์ฟอาชีพที่ชื่นชอบ : รอรี่ แม็คอิลลอย
อาหารจานโปรด : สเต็กหมู
ผู้ฝึกสอนกอล์ฟคนแรก : โปรกอร์ปกฤต นาเมืองรักษ์
ผู้ฝึกสอนกอล์ฟคนปัจจุบัน : โปรโกมล นิ่งกลาง
สนามฝึกซ้อม : สนามกอล์ฟ ทบ.ศูนย์พัฒนากีฬากองทัพบก
เริ่มเล่นกอล์ฟ : เดือนกุมภาพันธ์ 2559 ( 3 ขวบ 6 เดือน )
ระยะไดร์ฟเฉลี่ย : 150 หลา
ผลงานที่ภาคภูมิใจ : ภูมิใจกับทุกรายการที่ลงแข่งขัน
ความใฝ่ฝันในอนาคต : นักกอล์ฟอาชีพ มือ 1 ของโลก
อุปกรณ์กอล์ฟ
ไดร์ฟเวอร์ : XXIO
ชุดเหล็ก : U.S.KIDS
พัตเตอร์ : Odyssey