What Ever

เที่ยวน้ำตก ชมผีเสื้อ ที่อุทยานแห่งชาติปางสีดา

ในช่วงหลายเดือนที่ผ่านมา สถานการณ์เชื้อโควิด 19 ได้มีการระบาดไปทั่วโลก รวมทั้งในประเทศไทย ทำให้สถานที่ท่องเที่ยวได้ถูกปิดการให้บริการ เข้าเที่ยวชม  รวมถึงอุทยานแห่งชาติต่างๆ ทั่วประเทศก็ได้ถูกปิดลงด้วย เพื่อความปลอดภัย และหยุดการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด19 

เมื่อสถานการณ์ภายในประเทศไทยดีขึ้นเรื่อยๆ เริ่มคลี่คลาย สถานที่ต่างๆ ทยอยเปิดให้บริการ ภายใต้เงื่อนไขใหม่ ทั้งห้างสรรพสินค้า ร้านอาหาร โรงแรม และอื่นๆ ก็ถึงเวลาที่อุทยานแห่งชาติ จะกลับมาเปิดให้เข้าชมธรรมชาติ หลังจากได้ปิดมานานหลายเดือน โดยทางสำนักอุทยานแห่งชาติมีกำหนดเตรียมเปิดให้บริการในวันที่ 1 กรกฎาคมนี้ โดยจะมี 64 แห่ง​ เปิดให้บริการทั้งหมด 100 เปอร์เซ็นต์ อีก​ 63 แห่งเปิดให้บริการบางส่วน​ และอีก​ 28​ แห่ง​ ยังไม่เปิดให้บริการ​ ทั้งนี้จะมีมาตรการควบคุมจำนวนนักท่องเที่ยว​ และเน้นหลัก Social distancing เพื่อป้องกันการแพร่ระบาดของโควิด​ –​ 19

ในวันนี้หลังจากอุทยานแห่งชาติ เตรียมกลับมาเปิดอีกครั้ง ทางกอล์ฟไทม์จะพาท่านผู้อ่านไปเที่ยวชม อุทยานแห่งชาติปางสีดาจังหวัดสระแก้ว มีพื้นที่ครอบคลุมท้องที่อำเภอวัฒนานคร อำเภอเมือง จังหวัดสระแก้ว และอำเภอนาดี จังหวัดปราจีนบุรี มีเนื้อที่ประมาณ 844 ตารางกิโลเมตร หรือ 527,500 ไร่ ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของผืนป่าดงพญาเย็น-เขาใหญ่ มีสภาพป่าที่อุดมสมบูรณ์ มีน้ำตกธรรมชาติที่ยังคงความสวยงาม ที่สำคัญยังได้รับการประกาศเป็น “มรดกโลกทางธรรมชาติ แห่งที่ 2 ของประเทศไทย” และในช่วงฤดูฝนยัง (เดือนพฤษภาคม-สิงหาคม) เป็นช่วงที่เหมาะกับการชมผีเสื้อมากมายหลายสายพันธุ์ ที่ออกมาบินโชว์สีสัน ความสวยงามให้ได้ชมกัน แบบใกล้ชิดเลยทีเดียว จนถูกเรียกว่าเป็น “ดินแดนผีเสื้อแห่งผืนป่าตะวันออก”

การเดินทางไปยังอุทยานแห่งชาติปางสีดาสามารถเดินทางได้หลายทาง ทั้งทางรถยนต์ และรถไฟ โดยทางรถยนต์นั้นสามารถเดินทางได้ 2 เส้นทาง เส้นทางที่ 1 : กรุงเทพฯ-ฉะเชิงเทรา-พนมสารคาม-กบินทร์บุรี-สระแก้ว และเส้นทางที่ 2 : กรุงเทพฯ-รังสิต-องครักษ์-นครนายก-กบินทร์บุรี-สระแก้ว แล้วให้ขับมาตามทางหลวงหมายเลข 3462 ระยะทาง 27 กิโลเมตรจากตัวเมืองสระแก้ว ก็จะถึงที่ทำการอุทยานแห่งชาติปางสีดา ส่วนทางรถไฟนั้น ให้โดยสารรถไฟสายตะวันออก กรุงเทพฯ – อรัญประเทศ เที่ยวแรกออกเวลา 06.00 น. เที่ยวสองเวลา 13.00 น. ถึงสถานีรถไฟสระแก้ว แล้วนั่งรถโดยสารจากอำเภอเมืองสระแก้วถึงที่ทำการอุทยานฯ

หลังจากเดินทางมาถึงแล้วก็แวะเยี่ยมชมป้ายด้านหน้าทางเข้าอุทยาน ซึ่งจะมีป้ายขนาดใหญ่และรูปปั้นผีเสื้ออยู่ ให้นักท่องเที่ยวได้ถ่ายภาพเก็บไว้เป็นที่ระลึกว่าเดินทางมาถึงแล้ว ก่อนที่จะเข้าไปยังบริเวณอุทยานแวะที่ด่านจ่ายค่าทำเนียม โดยนักท่องเที่ยวชาวไทยมีอัตราค่าบริการ ผู้ใหญ่ 40 บาท เด็ก 20 บาท และชาวต่างชาติ ผู้ใหญ่ 200 บาท เด็ก 100 บาท

หลังจากผ่านด่านมาแล้วก็เดินทางขึ้นมาทางด้านบนก็จะพบกับศูนย์บริการนักท่องเที่ยว และลานกางเต็นท์ เมื่อมาถึงจุดนี้ก็แวะเข้าห้องน้ำกันให้เรียบร้อย ก่อนเดินทางต่อไปยังบริเวณน้ำตกซึ่งอยู่ถัดไปทางด้านบน เมื่อมาถึงทางลงไปยังน้ำตกปางสีดา จะมีลานจอดรถอยู่ด้านหน้า และป้ายบอกทางลงน้ำตก เมื่อมาถึงบริเวณนี้ท่านก็จะได้เริ่มพบกับผีเสื้อหลากสีสันมาบินวนรอบตัวนับร้อยนับพัน เริ่มให้ท่านได้ชมกันก่อนจะลงไปที่น้ำตก

เมื่อเดินไปถึงบริเวณน้ำตกด้านล่างท่านจะได้ยินเสียงน้ำไหลผ่านหินดังฟังไพเราะ พร้อมกับวิวน้ำตกปางสีดาที่สวยงาม ไหลผ่านอยู่ด้านหน้าให้ท่านนักท่องเที่ยวได้หยุดพักชมวิวบริเวณน้ำตกใหญ่ ก่อนจะเดินเที่ยวชมบริเวณน้ำตกหาจุดนั่งพักแช่น้ำคลายร้อน พร้อมกับผีเสื้อที่บินวนอยู่รอบตัวมากมายมาเกาะตามแขนตามตัว เมื่อผีเสื้อได้กลิ่นเหงื่อ ซึ่งในเหงื่อนั้นมีแร่ธาตุที่ผีเสื้อต้องการอยู่

ต่อมาก็ถึงเวลาเดินทางไปชมผีเสื้อกันแบบจริงจังที่จุดดูผีเสื้อ ซึ่งต้องเดินทางต่อตามถนนหลักไปทางด้านบนซึ่งไม่ไกลนัก เมื่อมาสุดถนนลาดยาง ก็แสดงว่าถึงจุดชมผีเสื้อแล้ว ซึ่งบริเวณนี้จะเป็นดินโป่ง ซึ่งมีธาตุ และสารอาหารที่เสื้อต้องการ จะออกมาบินชุมนุมกันเป็นจำนวนมาก สีสันสวยงาม ให้ได้ชมกันอย่างจุใจ รับรองไม่ผิดหวังครับ

ในช่วงนี้ อุทยานเเห่งชาติปางสีดา มีกำหนดให้นักท่องเที่ยวสามารถเข้าเที่ยวชมได้วันละ​ 400 คน​ เท่านั้น​  และนักท่องเที่ยวทุกคนที่เข้ามาจะต้องปฏิบัติตาม​ตามกฎระเบียบ​ที่ทางอุทยานเเห่งชาติปางสีดากำหนดไว้​ เพื่อความปลอดภัยสำหรับนักท่องเที่ยวทุกคน​ ​สามารถ​สอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่เบอร์​ 081-8621511 หรือที่  www.facebook.com/Pangsida.NationalPark/

ที่มา : อุทยานแห่งชาติปางสีดา, สมาคมรักษ์ปางสีดา