กฎกอล์ฟที่ควรรู้

Alex Cejka โดนตัดสิทธิ์ ใช้ Yardage book ละเมิดกฎ

Alex Cejka มีโทษตัดสิทธิ์
เหตุใช้ Yardage book ละเมิดกฎ

สวัสดีครับนักกอล์ฟทุกท่าน

เริ่มกันแล้วหลังหยุดพักตามสถานการณ์ป้องกันการระบาดไวรัสโควิด-19 PGA Tour กลับเข้าสู่การแข่งขันประเดิมรายการแรก Charles Schwab Challenge 11 – 14 มิถุนายน ตามต่อเนื่องด้วยรายการ RBC Heritage , Travelers Championship , Rocket Mortgage Classic , John Deere Classic ส่วน European Tour เริ่ม 22-25 กรกฎาคม  ด้วยรายการ Betfred British Masters hosted by Lee Westwood ตามด้วย English Open , WGC – FedEx St Jude Invitational สำหรับ LPGA เม 15-18 กรกฎาคม รายการ Dow Great Lakes Bay Invitational – Canceled ตามด้วย Marathon Classic presented by Dana

กรณีศึกษาฉบับนี้ เป็นเรื่องของ Yardage book นักกอล์ฟแข่งขันไม่ศึกษากฎกอล์ฟให้ทันสมัย ก็มีผลเสียหายตามมา เวลาเปลี่ยน กฎกอล์ฟเปลี่ยน นักกอล์ฟแข่งขันต้องศึกษาเพิ่มความรู้ให้ทันสมัย มิฉะนั้นอาจเกิดข้อผิดพลาดมีโทษปรับ เสียหายต่อเกมกอล์ฟและสูญหายเงินรางวัลโดยใช่เหตุ กรณีของ Alex Cejka ไปใช้ Yardage book รูปแบบและขนาดเก่าที่กฎกอล์ฟใหม่ไม่อนุญาต เป็นข่าวใหญ่ข่าวดังไปทั่ววงการกีฬาโลก ที่มีโทษตัดสิทธิ์จากกฎกอล์ฟ

ประวัติย่อรายการ

The Honda Classic 2019 แข่งขันระหว่างวันที่ 28 ก.พ.-3 มีค. ณ สนาม PGA National (Champion), Palm Beach Gardens, FL เงินรางวัลรวม $7,000,000 แชมป์ปีนี้คือ Keith Mitchell โปรอเมริกัน โปรอาร์มกีรเดช อภิบาลรัตน์ร่วมแข่งด้วย แต่ไม่ผ่านการตัดตัว รายการนี้เริ่มกันมาตั้งแต่ปี 1972

ประวัติย่อ Alex Cejka

โปรเยอรมัน อายุ 49 ปี เทิร์นโปร ปี 1989  อันดับโลก 594 แข่งขันมาแล้ว 408 ครั้ง ผ่านเข้ารอบ 235 ครั้งชนะ PGA Tour 1 รายการ ชนะกอล์ฟนานาชาติ 11 รายการ เงินรางวัลรวม $12,866,436 

เหตุเกิดอย่างไร

ในการแข่งขัน The Honda Classic 2019 รอบแรก Alex Cejka ใช้วัสดุอ่านกรีน ที่ละเมิดกฎกอล์ฟใหม่ ปี 2019 

โดยเขาไปใช้ Yardage book รุ่นเก่าในปี 2018 ที่ไม่สอดคล้องกับกฎกอล์ฟใหม่ มีขนาดและสเกลใหญ่กว่าที่กฎกอล์ฟกำหนด หลังจากแข่งขันไปได้ 13 หลุม  Cameron Tringale ผู้เล่นในกลุ่มสังเกตว่า น่าจะไม่ถูกกฎ และเปรียบเทียบว่า วัสดุอ่านกรีนนั้นไม่น่าจะมีประโยชน์ เพราะสภาพกรีนของสนามได้ปรับปรุงใหม่เมื่อปีกลาย พร้อมทั้งแจ้งต่อเจ้าหน้าที่แข่งขัน 

เมื่อจบหลุม 14 Robby Ware  กรรมการกฎ PGA Tour เข้าไปสอบถามข้อเท็จจริงกับ Alex Cejka ซึ่งได้พบว่า วัสดุอ่านกรีน เป็นรุ่นเก่า และเขาได้ใช้อ่านกรีนไปหลายหลุม เป็นการละเมิดหลายครั้ง มีโทษตัดสิทธิ์ Robby Ware  กรรมการกฎ จึงพา Alex Cejka ขึ้นรถกอล์ฟกลับขึ้นคลับเฮาส์ไป

Alex Cejka ละเมิดกฎอย่างไร

ในเดือนตุลาคม 2018 R&A และ USGA มีประกาศ Clarifications of the 2019 Rules of Golf  การตีความกฎข้อ 4.3a Interpretation 4.3a/1  เกี่ยวกับแผนที่กรีน (Green Map) ดังนี้ :

ผู้เล่นได้รับอนุญาตให้ใช้แผนที่กรีน หรือข้อมูลกรีนพัตอื่น ๆ ยกเว้นว่า:

– ภาพของกรีนใด ๆ จะต้อง จำกัด ขนาด 3/8 นิ้ว ต่อ 5 หลา (1: 480) หรือเล็กกว่า (การ”จำกัด มาตราส่วน”)

– หนังสือ หรือกระดาษอื่น ๆ ที่มีแผนที่หรือภาพของกรีนจะต้องมีขนาดไม่เกิน 4 ¼นิ้ว x 7 นิ้ว (การ”จำกัด มาตราส่วน”) แม้ว่า “แผ่นตำแหน่งของหลุม” ที่แสดง 9 หลุมหรือมากกว่า ในแผ่นกระดาษเดียวนั้นอาจมีขนาดใหญ่กว่า โดยมีเงื่อนไขว่าภาพของกรีนเดียวนั้นต้องมีการจำกัดของมาตราส่วน

– ไม่อนุญาตให้มีขยายข้อมูลภาพกรีน นอกเหนือจากการสวมแว่นตาหรือเลนส์ตามปกติของผู้เล่น

– ข้อมูลที่วาดหรือเขียนด้วยมือเกี่ยวกับกรีน จะได้รับอนุญาตเฉพาะในหนังสือ หรือกระดาษที่มีขนาดจำกัดมาตราส่วน โดยผู้เล่นและ / หรือแคดดี้ของเขาเขียน

ดังนั้น Alex Cejka ใช้ Yardage book ที่ไม่สอดคล้องกฎกอล์ฟ การปรับโทษสำหรับการละเมิด กฎข้อ 4.3:

-การปรับโทษสำหรับการละเมิดครั้งแรกจากการกระทำอย่างเดียว หรือการกระทำหลายอย่างที่เกี่ยวข้อง: โทษปรับทั่วไป

– การปรับโทษสำหรับการละเมิดครั้งที่สองที่ไม่เกี่ยวข้องในการละเมิดครั้งแรก: การตัดสิทธิ์

ข่าวประชาสัมพันธ์ สกท.ร่วมกับ กกท. เปิดการอบรมหลักสูตรผู้ตัดสินนานาชาติ ระดับ 1 R&A Level I  วันที่ 8-9 ส.ค. 2 วัน และหลักสูตรผู้ตัดสินนานาชาติ ระดับ 2  R&A Level II วันที่ 24 – 27 ก.ย. 4 วัน

ณ ห้องสัมมนา สนามกอล์ฟปัญญาอินทรา เปิดรับสมัครล่วงหน้า 2 สัปดาห์ สอบถามและสมัครได้ที่ Line ID : wichitttt        หากท่านมีข้อแนะนำ หรือสอบถามข้อสงสัยในกฎกอล์ฟ ได้ที่ aclassgolf@gmail.com. ยินดีค้นหาคำตอบให้ทุกท่านครับ สวัสดีครับ

วิชิต บัณฑุวงศ์
R&A Rules Instructor
A-Class Open Tournament Director