Special Report

โปรนิค กฤติน สุนทรนนท์ นักกอล์ฟไทยเบฟ ไทยทาเล้นท์

Thaibev Thaitalent
มากกว่ากีฬาคือการมีน้ำใจนักกีฬา

วันนี้เราจะพามาทำความรู้จักกับการสร้างและการปลูกฝังนักกีฬาจากโครงการไทยเบฟไทยทาเล้นท์ ด้วยปรัชญาที่ว่า “มากกว่ากีฬาคือการมีน้ำใจนักกีฬา”  การสร้างนักกีฬาที่เน้นเรื่องความเป็นสุภาพบุรุษ ความมีน้ำใจต่อคู่แข่งนั้น สำคัญแค่ไหน ทำไมไทยเบฟไทยทาเล้นท์ ถึงต้องมุ่งมั่นและจริงจังในการทำเรื่องนี้ ไปอ่านเรื่องราวจากเหล่านักกีฬาในโครงการไทยเบฟไทยทาเล้นท์กันได้เลยครับ

โปรนิค กฤติน สุนทรนนท์  นักกอล์ฟไทยเบฟ ไทยทาเล้นท์  
เทิร์นโปร เมื่อปี 2551
วันเกิด: 21 พฤษภาคม 2536
จังหวัด สมุทรปราการ
สัญชาติ: ไทย

โปรนิคให้นิยามของการเป็นนักกอล์ฟที่ดีไว้ 4 เรื่อง ดังนี้

1.ความทุ่มเท และ วินัยในการฟิตซ้อม

เรื่องความทุ่มเทและวินัยในการฟิตซ้อม ผมคิดว่าสองสิ่งนี้มันต้องมาคู่กันครับ เพราะคนที่มีความฝันและสามารถที่จะทำความฝันนั้นให้เป็นจริงได้จะต้องมีความมุ่งมั่นทุ่มเท อดทน ไม่ย่อท้อต่ออุปสรรคที่จะเข้ามาและไม่กลัวความล้มเหลว และการที่จะทำแบบนั้นได้ก็จะต้องมีการวางแผน และทำตามแผนเพื่อไปยังเป้าหมายที่เราต้องการได้ ซึ่งตรงนี้เองครับความมุ่งมั่นและทุ่มเทที่จะไปให้ถึงเป้าหมายตรงนั้นได้ จะเป็นตัวผลักดันให้เรามีระเบียบวินัยในการที่จะฝึกซ้อม อดทนและต่อสู้ไปเรื่อยๆครับ

3.ความซื่อสัตย์ ไม่ล้มผลการแข่งขัน

เรื่องความซื่อสัตย์และไม่ล้มผลการแข่งขัน ผมมองว่ามันเป็นเรื่องที่สำคัญมากเรื่องนึงเลย เพราะว่าคนที่ไม่มีความซื่อสัตย์ ล้มผลการแข่งขันหรือโกงอะไรก็แล้วแต่ นอกจากจะเป็นการเอาเปรียบคนอื่นแล้ว ก็ยังเป็นการดูถูกตัวเองด้วยว่าตัวเราเองไม่มีความสามารถพอที่จะทำมันด้วยตัวเองได้จึงต้องโกงผลการแข่งขันนั้น แล้วอย่างนั้นเราจะสามารถพัฒนาตัวเองเพื่อไปให้ถึงป้าหมายหรือความสำเร็จนั้นได้อย่างไร เพราะฉะนั้นผมจึงรู้สึกว่าเราต้องมีความซื่อสัตย์ ทั้งต่อตนเองและคนอื่น ซื่อสัตย์ต่อตนเองก็เพื่อที่เราจะได้รู้ว่าข้อผิดพลาดเราคืออะไรแล้วนำมันมาปรับแก้ไขและพัฒนาตัวเองต่อไปครับ

4.การทำงานเป็นทีม

กีฬากอล์ฟแม้จะเป็นกีฬาประเภทบุคคลก็จริง แต่ว่านักกอล์ฟที่ประสบความสำเร็จทุกคน ล้วนมีทีมงานที่คอยดูแลช่วยเหลือคอยจัดการเรื่องต่างๆอยู่เบื้องหลังความสำเร็จนั้นเสมอ ไม่ว่าจะเป็นพ่อแม่ โค้ช นักจิตวิทยา ผู้จัดการและทีมงาน รวมทั้งสปอนเซอร์ ทุกคนล้วนสำคัญต่อตัวนักกีฬา  การที่นักกีฬาคนนึงจะประสบความสำเร็จได้นั้นการทำงานเป็นทีมจึงจำเป็นมาก มันจะขาดส่วนใดส่วนหนึ่งไปไม่ได้เลย เพราะถ้าคนในทีมไม่สามัคคี เกิดความขัดแย้งกันในทีม มันก็ย่อมส่งผลต่อนักกีฬา แทนที่นักกีฬาจะมีเวลาไปโฟกัสการฝึกซ้อม การแข่งขัน ก็จะต้องมาคอยพะวงกับเรื่องต่างๆที่จะเกิดขึ้นนอกสนาม ซึ่งมันอาจจะส่งผลกระทบต่อฟอร์มการเล่นได้ ดังนั้นผมจึงมองว่าการทำงานเป็นทีมเวิร์คที่ดีจึงเป็นเรื่องสำคัญมาก

5.น้ำใจนักกีฬา และการไม่เอาเปรียบ

ผมมองว่ากีฬาเป็นอีกหนึ่งสังคมที่เราเข้ามาทำมันจนเป็นอาชีพได้ และยังมาหาเพื่อนใหม่ได้อีกด้วย ผมจึงคิดว่าเราไม่ควรเอาเปรียบกันละกันหรือเพื่อนร่วมอาชีพ เพราะเราเองก็ไม่อยากให้ใครเอาเปรียบ และคนอื่นก็คงไม่อยากให้ใครเอาเปรียบตัวเองเช่นกัน ผมจึงคิดว่าการเป็นนักกีฬาที่ดีต้องแข่งขันกันด้วยสปิริตและความมีน้ำใจนักกีฬา เพื่อที่จะพัฒนาสังคมและวงการกีฬาของเราให้ดียิ่งขึ้น

การพัฒนานักกีฬาที่ไทยเบฟไทยทาเล้นท์ ได้ปลูกฝังแนวคิด ให้กับนักกีฬา ก็เพื่อต้องการให้ทุกคนเป็นคนดี มีน้ำใจนักกีฬา ถ้าทุกคนเป็นคนดีแล้วก็จะส่งผลดีต่อสังคม ถ้าสังคมดีก็จะส่งผลดีต่อประเทศชาติ ดังนั้นเราจึงเริ่มต้นจากจุดเล็กๆก็คือ ปลูกฝังให้นักกีฬาของเราทุกคนเป็นนักกีฬาที่ดีด้วยปรัชญาที่ว่า “มากกว่ากีฬาคือน้ำใจนักกีฬา”