Special Report

โปรเอิร์ท กฤฏิธี สุนทรนนท์ นักกอล์ฟไทยเบฟ ไทยทาเล้นท์

Thaibev Thaitalent
มากกว่ากีฬาคือการมีน้ำใจนักกีฬา

การที่นักกีฬาคนนึงจะก้าวและเติบโตขึ้นมาเป็นนักกีฬาที่มีชื่อเสียงนั้น นอกจากความสามารถเรื่องทักษะทางกีฬาแล้ว อีกสิ่งหนึ่งที่เป็นเรื่องสำคัญไม่แพ้กันคือ อารมณ์และจิตใจ อารมณ์และจิตใจเป็นเรื่องที่จะบ่งบอกว่าคนๆนั้นเป็นคนแบบไหน และอารมณ์และจิตใจ มักจะสะท้อนออกมาในเวลาที่ขับขัน เรามักจะเห็นนักกีฬาหลายๆคนที่แสดงความโมโห ดุร้าย ทำร้ายคู่แข่ง จนถึงขั้นบาดเจ็บหนักมาแล้วมากมาย

วันนี้เราจะพามาทำความรู้จักกับการสร้างและการปลูกฝังนักกีฬาจากโครงการไทยเบฟไทยทาเล้นท์ ด้วยปรัชญาที่ว่า มากกว่ากีฬาคือการมีน้ำใจนักกีฬา  การสร้างนักกีฬาที่เน้นเรื่องความเป็นสุภาพบุรุษ ความมีน้ำใจต่อคู่แข่งนั้น สำคัญแค่ไหน ทำไมไทยเบฟไทยทาเล้นท์ ถึงต้องมุ่งมั่นและจริงจังในการทำเรื่องนี้ ไปอ่านเรื่องราวจากเหล่านักกีฬาในโครงการไทยเบฟไทยทาเล้นท์กันได้เลยครับ

โปรเอิร์ท กฤฏิธี สุนทรนนท์  นักกอล์ฟไทยเบฟ ไทยทาเล้นท์  
เทิร์นโปร เมื่อปี 2555
วันเกิด: 06 กุมภาพันธ์ 2540
จังหวัด สมุทรปราการ
สัญชาติ: ไทย

โปรเอิร์ทให้นิยามของการเป็นนักกอล์ฟที่ดีไว้ 5 เรื่อง ดังนี้

1.ความทุ่มเท

ความทุ่มเทสำหรับผมนะครับ การที่เราจะประสบความสำเร็จอะไรสักอย่าง เราต้องมีความมุ่งมั่น มีความทุ่มเท และทำในสิ่งที่เรารัก เพราะว่าถ้าเราได้ทำในสิ่งที่เรารัก เราก็จะมีความทุ่มเททั้งกำลังและความคิด พร้อมที่จะลงมือทำอย่างเต็มความสามารถ “คนที่มีความทุ่มเทจะมองไปที่วิธีการเพื่อให้ไปถึงเป้าหมาย มากกว่ามองที่ปัญหาและอุปสรรค และก็จะทำตามแผนอย่างต่อเนื่องโดยไม่ยกเลิกเป้าหมายไม่ว่าจะเกิดอะไรขึ้นก็ตาม

2.วินัยในการฟิตซ้อม

วินัยในการฝึกซ้อมของผมนะครับ คือการที่เรามีความเสียสละ ทำในสิ่งที่เรากำหนดหรือวางแผนไว้ เพราะว่าถ้าเราไม่มีวินัยเราก็จะไม่สามารถควบคุมตัวเองให้ทำในสิ่งที่เราวางแผนไว้ได้สำเร็จ ซึ่งวินัยไม่ได้สำคัญกับแค่นักกีฬานครับ แต่มันสำคัญกับทุกๆคนบนโลกใบนี้เลย เพราะวินัยคือสิ่งที่จะทำให้เราประสบความสำเร็จในทุกๆอาชีพครับ

3.ความซื่อสัตย์ ไม่ล้มผลการแข่งขัน

เรื่องความซื่อสัตย์และไม่ล้มผลการแข่งขัน เรื่องนี้ถือว่าเป็นอีกเรื่องที่สำคัญมากๆ ผมคิดว่ามันเป็นเรื่องพื้นฐานของชีวิต เพราะว่าถ้าเราไม่มีความซื่อสัตย์ต่อตนเองนั่นก็แปลว่าเราไม่ซื่อสัตย์ต่อผุ้อื่นด้วยเช่นกัน เพราะความซื่อสัตย์ มันหมายถึงการไม่ไปคดโกงผู้อื่น หรือการที่เราไม่ไปเอาเปรียบใคร ซึ่งมันส่งผลกระทบกับทุกๆคนถ้าหากเราไม่มีความซื่อสัตย์ ไม่ว่าจะทั้งในชีวิตประจำวันหรือว่าในการแข่งขันกีฬา ถ้าเป็นการแข่งขันกีฬามันไม่ได้ส่งผลกระทบแค่คนใดคนหนึ่งแต่มันจะส่งผลกระทบกับส่วนรวมทั้งหมดที่ร่วมแข่งขัน ซึ่งผมคิดว่าการที่เราไปเอาเปรียบใคร แล้วเราได้สิ่งๆนั้นมามันไปแฟร์ และมันไม่ได้มีความยุติธรรมและความภาคภูมิใจที่เราได้ผลสำเร็จจากการคดโกงหรือการเอาเปรียบคนอื่น ผมคิดว่าความซื่อสัตย์ควรจะเป็นเรื่องต้นๆที่เราควรให้ความสำคัญในการดำเนินชีวิต

4.การทำงานเป็นทีม

กีฬากอล์ฟแม้จะเป็นกีฬาประเภทบุคคลก็จริง แต่ว่านักกอล์ฟที่ประสบความสำเร็จทุกคน ล้วนมีทีมงานที่คอยดูแลช่วยเหลือคอยจัดการเรื่องต่างๆอยู่เบื้องหลังความสำเร็จนั้นเสมอ ไม่ว่าจะเป็นพ่อแม่ โค้ช นักจิตวิทยา ผู้จัดการและทีมงานหรือสปอนเซอร์ ที่คอยดูแลช่วยเหลือวางแผนและจัดการเรื่องต่างๆให้เสมอเพื่อที่นักกีฬาจะได้สามารถโฟกัสในการซ้อมในการดูแลและพัฒนาตัวเองเพื่อไปถึงเป้าหมายที่วางไว้ได้ ผมจึงรู้สึกว่าทีมงานนั้นมีความสำคัญมากๆ และการมีทีมเวิร์คที่ดีนั้นก็จะช่วยให้เราไปถึงเป้าหมายได้รวดเร็วยิ่งขึ้นครับ

5.น้ำใจนักกีฬา

การมีน้ำใจนักกีฬา ผมคิว่าการที่เราจะเป็นนักกีฬาที่ดีได้ เราต้องมีน้ำใจนักกีฬา เพราะมันหมายถึงหลายๆอย่าง หมายถึงความซื่อสัตย์ต่อตนเองและผู้อื่น การเล่นแฟร์เพล  การรู้จักแพ้, รู้จักชนะ, รู้จักให้อภัย เพราะว่าเราทำสิ่งๆนี้ๆได้ ทำทุกๆอย่างที่พูดมาได้นะครับก็เท่ากับว่าเรามีน้ำใจนักกีฬา และผมคิดว่าการที่เราทำทุกอย่างได้เราก็จะเป็นนักกีฬาที่ดีครับ