Special Report

มาเล่นกอล์ฟแบบ New Normal กันเถอะ!

คงไม่ต้องเท้าความกันมากสำหรับวิกฤติ โควิด 19 ที่ถาโถมเข้าใส่โลกใบนี้ จนมนุษยชาติต้องปรับวิถีชีวิตกันใหม่แบบที่ไม่เคยคิดมาก่อน หลาย ๆ อย่าง ที่ไม่จำเป็นเมื่อวันวาน มาถึงวันนี้ ต้องท่องให้ขึ้นใจ เพื่อจะได้ปฏิบัติ “ชีวิตวิถีใหม่” ให้คุ้นเคยและเป็นปกติ ในการดำรงชีพ รวมไปถึง หน้าที่การงาน และ กีฬาโปรดที่พวกเรารอคอย…

กอล์ฟ เป็นกิจกรรมกีฬาที่เล่นกลางแจ้ง ทำให้มีความเสี่ยงกับ โควิด 19 ค่อนข้างน้อย จึงได้รับการปลดล็อคเป็นกลุ่มแรก แต่ก็มิใช่ว่าจะวางใจได้ เพราะยังอีกหลายปัจจัยที่ต้องเฝ้าระวัง ดังนั้น เพื่อความปลอดภัย ปิดโอกาสมิให้ไวรัสร้ายมากล้ำกลายง่าย ๆ ทุกสนามฯ จึงต้องปฏิบัติตามกติกาที่คิดขึ้นมาอย่างเคร่งครัด

เพื่อทำความเข้าใจ กับการเล่นกอล์ฟแบบ New Normal กอล์ฟไทม์ ขออาสา พาท่านนักกอล์ฟไปออกรอบ ณ สนามเมืองเอก ซึ่งคุณกุลวัต กาญจนศักดิ์ชัย ผู้บริหารฯ ได้จัดเต็ม ในเรื่องการเฝ้าระวังไวรัส ตั้งแต่เริ่มก้าวแรกเข้ามาในพื้นที่ จนกระทั่งจบรอบเดินทางกลับบ้านอย่างปลอดภัย โดยไม่ได้ทำให้อรรถรสใด ๆ ในการเล่นหล่นหาย อีกทั้งยังได้ความมั่นใจว่า ถ้ามาเล่นกอล์ฟในสนามที่ได้มาตรฐานเรื่องความสะอาด ท่านก็จะสบายใจได้ตลอดระยะเวลาที่สนุกกับกีฬาโปรดของท่าน

การออกรอบในยุคใหม่นั้น ท่านต้องทำการสำรองจองเวลาล่วงหน้า ไม่สามารถจะใช้วิธีเดินเข้าไปซื้อตั๋ว แล้วออกรอบทันทีได้เหมือนเดิม เพราะในแต่ละวัน ทางสนามต้องกำหนดจำนวนนักกอล์ฟ ให้มีปริมาณเหมาะสมกับสถานที่ ป้องกันมิให้แออัดจนเกิดความเสี่ยง ข้อดีคือ ทุกคนจะรู้เวลาล่วงหน้า ไม่ต้องเสียเวลารอ ก๊วนก็ไม่ติด เพราะมีการเว้นระยะห่าง

ทันทีที่เข้ามาถึงสนาม ด่านแรกคือการตรวจสอบรายชื่อที่จองมาล่วงหน้า เมื่อเรียบร้อย แค้ดดี้จะนำถุงกอล์ฟลงจากรถ พ่นฆ่าเชื้อ โดยแค้ดดี้แต่ละคน ก่อนเริ่มงาน ต้องตรวจสอบอุณหภูมิร่างกายมิให้เกินค่าที่กำหนด และพ่นน้ำยาฆ่าเชื้อ เช่นเดียวกับท่านนักกอล์ฟ เมื่อจะขึ้นคลับเฮ้าส์ ก็ต้องตรวจคัดกรอง เช็คอุณหภูมิ พ่นน้ำยาฆ่าเชื้อ ด้วยเช่นกัน และยังมีเจลแอลกอฮอล์ คอยให้บริการทุกจุด

พื้นที่ในบริเวณคลับเฮ้าส์ มีการรักษาความสะอาดอย่างเข้มงวด ตั้งแต่ห้องจำหน่ายตั๋ว ที่มีฉากใสกั้น พนักงานทุกคนสวมหน้ากาก หรือเฟสชิลด์ การนั่งรับประทานอาหารก็จัดโต๊ะให้มีระยะห่างเหมาะสม สามารถเพลิดเพลินกับเมนูอร่อยได้อย่างเป็นส่วนตัวและสบายใจ, ล็อคเกอร์ ห้องน้ำ ถือว่าเป็นจุดเด่นของที่นี่เลย เพราะมีเจ้าหน้าที่คอยทำความสะอาดและพ่นฆ่าเชื้ออยู่เสมอ พร้อมให้บริการด้วยความมั่นใจตั้งแต่เปิดจนปิด

รถกอล์ฟในยุค โควิด 19 ได้รับการปรับปรุงให้มีฉากกั้นระหว่างที่นั่งของคนขับและผู้โดยสาร ส่วนการรับส่งไม้กอล์ฟนั้น แค้ดดี้จะจับเฉพาะในส่วนหัวไม้เท่านั้น โดยจะยื่นส่วนที่เป็นกริปให้นักกอล์ฟเสมอ เพื่อเป็นการลดบริเวณสัมผัสร่วมกัน และยึดหลักระยะห่างทางที่เหมาะสม ไม่ใกล้ชิดจนอาจจะเกิดความเสี่ยง อีกทั้งยังมีการหมั่นทำความสะอาดร่างกายและอุปกรณ์ต่าง ๆ ตลอดการออกรอบอีกด้วย…

หลังจากเริ่มตั้งตัวกันได้ มาตรการด้านความปลอดภัยต่าง ๆ ได้ผ่านการคิด กลั่นกรอง จนตกผลึกได้ออกมาเป็น ข้อกำหนด ให้ยึดปฏิบัติ เพื่อทำให้ทั้ง นักกีฬา สถานที่ พนักงาน มั่นใจว่าสิ่งที่ช่วยกันให้ความร่วมมือนั้น จะทำให้พวกเราทุกคน ปลอดเชื้อ และเชื่อมั่นได้ว่า ชีวิตอันเป็นปกติสุขนั้น จะคืนกลับมาให้พวกเราทุกคน ในเร็ววันนี้อย่างแน่นอนครับ.

ขอขอบคุณ สนามกอล์ฟเมืองเอก เอื้อเฟื้อสถานที่ และ คุณกุลวัต กาญจนศักดิ์ชัย ให้เกียรติเป็นแบบสาธิต