คุยกับ ดร.อมร

พูดอย่างไรให้ลูกหรือคนอื่น ยอมทำตาม ?

การสื่อสารเป็นสิ่งที่สำคัญเพราะเราต้องใช้ในชีวิตประจำวัน  แล้วเราจะสื่อสารหรือพูดคุยอย่างไรที่จะให้ลูกหรือคนอื่นยอมทำตาม แน่นอนครับมันคงจะยากน่าดูนะครับ ผมมีหลักการสื่อสารที่อยากจะมาแชร์หรือแบ่งปันว่ามันมีการสื่อสารหลักๆ อยู่ 3 ประการ

1.Inform หรือ information คือการบอกกล่าว ให้ข้อมูล รายละเอียด แจ้งให้ทราบ ตัวอย่างเช่น ถ้าเราอยากให้ลูกของเราดื่มนม เราก็จะบอกให้ลูก ทราบ “ ลูกวันนี้ดื่มนมด้วยนะครับ นมดีมีประโยชน์ ช่วยให้ร่างรายแข็งแรง และช่วยให้สูง เพราะในนม มีทั้งโปรตีน วิตามิน และเกลือแร่ เด็กๆควรดื่มนมให้ได้2-4แก้วนะครับ

2.Enforce หรือ Enforcement  คือการพูดในลักษณะบังคับ  โดยพูดแล้วจะต้องทำตาม ถ้าไม่ทำตามก็จะโดนลงโทษ  เช่น ลูกต้องดื่มนมทุกวันๆละ 4 แก้ว ถ้าลูกไม่ดื่ม หรือดื่มไม่ครบ4แก้วจะโดนลงโทษ แน่นนอนคนส่วนใหญ่มักจะไม่ชอบโดนบังคับ แต่ผู้ปกครองส่วนใหญ่มักใช้การสื่อสารวิธีนี้ กับลูกๆเพราะ ง่าย ได้ผล และ รวดเร็ว 

3.Enroll หรือ Enrollment คือ การพูดให้ปรากฏให้เป็นโอกาสของผู้ฟัง  หรือพูดแล้วผู้ฟังสมัครใจและอยากที่จะทำตาม  การจะพูดแบบวิธี Enroll ได้นั้น ต้องอาศัยทักษะและการฝึกฝนพอสมควร เพราะตั้งแต่เราเติบโตมา พ่อแม่ คุณครู มักจะสื่อสารด้วยวิธีที่ 1 และ2 เราไม่ค่อยจะชินกับวิธีที่3 หรือ Emtoll มากนัก ผมจะยกตัวอย่างวิธีEnroll ให้ดูนะครับ ผมรู้ว่าลูกสาวของผมอยากไปเที่ยวสวนสนุก อยากไปเล่นรถไฟเหาะแต่เค้าจำกัดส่วนสูงเด็กจะต้องสูงเกิน120 เซนติเมตรขึ้นไปจึงจะสามารถเล่นเครื่องเล่นได้ ผมอยากให้ลูกผมดื่มนมวันละ4กล่อง ผมถามลูกสาวว่า  “ลูกรัก อยากไปเที่ยวสวนสนุกและได้เล่นรถไฟเหาะไหม”  ลูกสาวตอบ “อยากมากๆเลยค่ะ ผมพูดต่อไปว่า”หนูยังคงไปไม่ได้หรอกค่ะ” ลูกสาวถามกลับ”ทำไมล่ะค่ะพ่อ” ผมตอบ”ก็เพราะส่วนสูงของหนูแค่110 เซนติเมตรเองเค้าไม่ให้เด็กที่ความสูงไม่ถึง 120 เซนติเมตรเล่น” ลูกสาวถามผมกลับ “แล้วจะทำอย่างไรให้สูงได้120เร็วๆค่ะพ่อ”  ผมตอบกลับ”ดื่มนมวัน2-4 กล่อง อยากสูงเร็วๆ ดื่มนมมาก 4กล่อง อยากสูงไม่มากดื่มนมวันละ 2กล่อง และหนูอยากไปสวนสนุกไวๆหรือช้าๆละครับ“ หนูสาวตอบทันที หนูจะดื่มนมให้ได้วันละ 4 กล่องเลยค่ะพ่อ”  เห็นไหมครับการจะให้ลูกเราดื่มนมได้นั้นก็มีตั้ง3 วิธีขึ้นอยู่ว่าเราจะพูดแบบไหน จะให้เค้าดื่มเอง บังคับให้ดื่ม หรือพูดทำให้เค้าอยากดื่ม ไม่มีผิดหรือถูกนะครับ แต่ถ้าอยากพูดหรือสื่อสารกับลูกๆและให้เค้ายอมทำตามก็ทดลองใช้วิธี Enroll ดูนะครับ แรกๆก็ลำบากหน่อยเพราะไม่ค่อยชิน ฝึกพูดบ่อยๆ ก็ชินเองครับ

ดร.อมร นันทวะกุล