ซองแจ คิม

ซองแจ คิม หนุ่มน้อยนักกอล์ฟลูกครึ่งไทย-เกาหลี วัย 10 ปี เรียนอยู่เกรด 4 ที่โรงเรียนนานาชาติ เอเอสบี หรือ ดิ อเมริกัน สคูล ออฟ บางกอก โรงเรียนที่ครอบครัวคิดว่าเหมาะสมกับซองแจที่สุดสำหรับกิจกรรมกอล์ฟที่น้องชื่นชอบ

ซองแจเป็นลูกครึ่ง เกาหลี-ไทย มีคุณพ่อเป็นชาวเกาหลีชื่อ ดองชวาน คิม และคุณแม่นิรมล คิม เป็นชาวไทย ที่มีเวลาคอยดูแลและเอาใจใส่ลูกเป็นอย่างดี คุณพ่อของซองแจเคยเล่นกอล์ฟมาก่อนเมื่อครั้งที่อยู่เกาหลี แต่ก็ไม่ใช่กีฬาที่ชื่นชอบนัก เพราะเป็นกีฬาที่เล่นได้ยาก

มีวันหนึ่งเมื่อซองแจอายุได้ประมาณ 6 ขวบกว่าๆ ตอนนั่งรถกลับบ้านผ่านสนามกอล์ฟราชนาวี บางนา เห็นสนามกอล์ฟ เห็นคนตีกอล์ฟ ซองแจบอกกับคุณพ่อว่าอยากลองเล่นกอล์ฟบ้าง ซึ่งก็เป็นเรื่องดีที่เด็กวัย 6 ขวบจะได้มีกีฬากอล์ฟ ไว้เป็นกิจกรรมในการเล่นและออกกำลัง

คุณพ่อจึงได้พาซองแจไปทดลองเรียนกอล์ฟกับ โปรสุน ที่สนามฝึกซ้อม คุณแม่เล่าว่าโปรเป็นคนใจดี สอนเด็กๆได้ดี ซองแจก็เลยเริ่มชอบเล่นกอล์ฟตั้งแต่นั้นมา แต่ก็ยังไม่ใช่กิจกรรมหลักที่เล่นประจำ มาฝึกซ้อมนานๆครั้ง แล้วแต่ว่าอยากมาเมื่อไหร่

จนเมื่อ 2 ปีก่อน ซองแจ ดูการแข่งขันกอล์ฟระดับ พีจีเอทัวร์ ทางโทรทัศน์ แล้วมีแรงบันดาลใจที่อยากเป็นนักกอล์ฟอาชีพ โดยมีรอรี่ แม๊คอิลรอย เป็นนักกอล์ฟในดวงใจ

เป็นเรื่องที่ดีของครอบครัวที่ลูกชายวัยไม่ถึง 10 ขวบ มีความฝันและความมุ่งมั่นที่อยากจะเป็นนักกอล์ฟ แต่มีเงื่อนไขว่าหากเริ่มแล้วจะเลิกกลางคันไม่ได้ ต้องตั้งใจทำให้เต็มที่ วันนี้ทำไม่ได้ เดี๋ยวพรุ่งนี้ก็ต้องทำได้ ขอเพียงตั้งใจทำในทุกๆวันให้ดีที่สุด

เพราะที่ผ่านมากิจกรรมอะไรที่ซองแจไม่ชอบทางครอบครัวก็จะไม่บังคับให้ทำ เช่นเดียวกับการเล่นกอล์ฟในช่วงแรกๆนั้นอยากมาเล่นก็จะพามา ไม่อยากเล่นก็ว่างเว้นห่างหายไป บางครั้งนานเป็นเดือนๆกว่าจะได้กลับมาเล่นอีกครั้ง

ซองแจเริ่มกลับมาซ้อมกอล์ฟเป็นประจำ มีการปรับเปลี่ยนเรื่องของสถานที่เรียนเพื่อให้เหมาะสมกับการเรียน และการฝึกซ้อมกอล์ฟมากขึ้น ได้เข้ามาอยู่ในกลุ่มโรงเรียนที่มีกีฬากอล์ฟเป็นพื้นฐาน และที่สำคัญคือต้องให้ความสำคัญทั้งเรื่องของการเรียนและกีฬาไปพร้อมๆกัน โดยความเข้มข้นของกิจกรรมต่างๆจะขึ้นอยู่กับคะแนนของตัวนักเรียนในช่วงเวลานั้นๆ

ครอบครัวอบอุ่นมีกิจกรรมอะไรก็ไปด้วยกันเสมอ เมื่อมาเป็นกีฬากอล์ฟที่คุณพ่อ-คุณแม่ ไม่คุ้นเคยเลย แต่ก็พยายามในการค้นคว้าหาข้อมูล พัฒนาความรู้ในเรื่องของกีฬากอล์ฟให้มากขึ้น เพื่อจะเป็นประโยชน์ต่อลูกมากที่สุด

ตอนนี้ทุกอย่างกำลังเดินหน้าต่อไปโดยมีความฝัน และความมุ่งมั่นของซองแจเป็นตัวขับเคลื่อน มีคุณพ่อ-คุณแม่ เป็นลมใต้ปีกให้เดินหน้าต่อไป เพราะยังมีเวลาอีกหลายปีที่จะเก็บเกี่ยวประสบการณ์ในการเล่นกอล์ฟให้มากขึ้น ก่อนที่จะก้าวเข้าสู่โลกที่กว้างขึ้นไปทีละขั้นตอน

คุณแม่เล่าว่าหลังจากที่ซองแจได้มาเล่นกอล์ฟ ทุกสิ่งทุกอย่างก็ดูเหมือนจะเข้าที่เข้าทางมากขึ้น ทั้งในเรื่องของการเรียน และกิจกรรม รู้จักหน้าที่และความรับผิดชอบมากขึ้นอย่างเห็นได้ชัด สุขภาพร่างกายก็ดีขึ้นมาก ยิ่งในช่วง 2 หลังนี้ที่ได้มาฝึกซ้อมกอล์ฟอย่างจริงจัง

ในอนาคตนั้นครอบครัวไม่มีเรื่องของการคาดหวังว่าซองแจจะต้องประกอบอาชีพอะไร ของเป็นอาชีพที่ตัวเองรัก มีความสุขที่จะทำ และสามารถเลี้ยงดูตัวเองได้ ซึ่งอาจจะเป็นกีฬากอล์ฟที่มุ่งหวังไว หรือกิจกรรมอย่างอื่นที่อาจเข้ามาในอนาคต ขอเพียงมุ่งมั่นและตั้งใจทำตามความฝันให้ดีที่สุดเป็นพอ

ประวัติส่วนตัว “นักกอล์ฟเยาวชน”
ชื่อ-นามสกุล : เด็กชาย ซองแจ คิม ชื่อเล่น : ซองแจ
วัน เดือน ปี : 20 กรกฎาคม 2009 อายุ : 10 ปี
น้ำหนัก : 55 กิโลกรัม ส่วนสูง : 155 เซนติเมตร
สถานศึกษา : The American School of Bangkok (ASB) เกรด 4
บิดา-มารดา : ดองชวาน-นิลมล คิม
นักกอล์ฟอาชีพที่ชื่นชอบ : รอรี่ แม๊คอิลรอย
อาหารจานโปรด : ซูชิ
ผู้ฝึกสอนกอล์ฟ : โปรสุน สนามกอล์ฟราชนาวีบางนา
สนามฝึกซ้อม : ศูนย์พัฒนากีฬาราชนาวี บางนา, เอสจีกอล์ฟ, กอล์ฟสวิง อคาเดมี่ สุขุมวิท 26
ความใฝ่ฝันในอนาคต : อยากเป็นนักกอล์ฟอาชีพ
อุปกรณ์กอล์ฟ : Taylor Made
พัตเตอร์ : Cleveland

ขอขอบคุณ กอล์ฟสวิง อคาเดมี่ สุขุมวิท 26 เอื้อเฟื้อสถานที่