Special Report

Thaibev Thaitalent มากกว่ากีฬา คือการมีน้ำใจนักกีฬา

Thaibev Thaitalent
มากกว่ากีฬาคือการมีน้ำใจนักกีฬา

การที่นักกีฬาคนนึงจะก้าวและเติบโตขึ้นมาเป็นนักกีฬาที่มีชื่อเสียงนั้น นอกจากความสามารถเรื่องทักษะทางกีฬาแล้ว อีกสิ่งหนึ่งที่เป็นเรื่องสำคัญไม่แพ้กันคือ อารมณ์และจิตใจ อารมณ์และจิตใจเป็นเรื่องที่จะบ่งบอกว่าคนๆนั้นเป็นคนแบบไหน และอารมณ์และจิตใจ มักจะสะท้อนออกมาในเวลาที่ขับขัน เรามักจะเห็นนักกีฬาหลายๆคนที่แสดงความโมโห ดุร้าย ทำร้ายคู่แข่ง จนถึงขั้นบาดเจ็บหนักมาแล้วมากมาย

วันนี้เราจะพามาทำความรู้จักกับการสร้างและการปลูกฝังนักกีฬาจากโครงการไทยเบฟไทยทาเล้นท์ ด้วยปรัชญาที่ว่า มากกว่ากีฬาคือการมีน้ำใจนักกีฬา  การสร้างนักกีฬาที่เน้นเรื่องความเป็นสุภาพบุรุษ ความมีน้ำใจต่อคู่แข่งนั้น สำคัญแค่ไหน ทำไมไทยเบฟไทยทาเล้นท์ ถึงต้องมุ่งมั่นและจริงจังในการทำเรื่องนี้ ไปอ่านเรื่องราวจากเหล่านักกีฬาในโครงการไทยเบฟไทยทาเล้นท์กันได้เลยครับ

โปร นิติธร ทิพพงษ์  นักกอล์ฟไทยเบฟ ไทยทาเล้นท์  ให้นิยามของการเป็นนักกอล์ฟที่ดีไว้ 5 เรื่อง หลักๆด้วยการดังนี้

1.ความทุ่มเท
การที่เราอยากจะเป็นคนที่ประสบความสำเร็จเหมือนคนอื่นเขา การที่เราอยากจะเป็นแบบนั้น สิ่งแรกเลยคือเราต้องมีความทุ่มเทครับ ทุ่มเทให้กับสิ่งที่เราอยากจะเป็น สำหรับผมความทุ่มเทมันคือการที่เรามุ่งมั่นทำสิ่งใดสิ่งหนึ่งอย่างจริงจังโดยไม่มีข้อแม้ ไม่ว่าจะเกิดอะไรขึ้นเราก็อยากทำมัน ผมเป็นนักกอล์ฟอาชีพ ผมก็ต้องฝึกซ้อม ทุ่มเทให้กับการฝึกซ้อมหรือว่าการฟิตเนส การออกกำลังกาย แล้วก็การฝึกจิตวิทยาครับ

2.วินัยในการฟิตซ้อม
วินัยในการฝึกซ้อมผมจะแบ่งการฝึกซ้อมออกเป็น ช่วงเช้า-ช่วงเย็น  ตอนเช้าจะซ้อม ชิพ พัต เวลา 08.00-10.30 น. พอประมาณ 10.50-11.30น.ก็จะมาซ้อมไดร์ฟ  แล้วก็พักทานข้าวเที่ยง แล้วก็๙อมไดร์ฟต่ออีกจนถึง 15.00 น. บางวันก็อาจจะมีไปซ้อมออกรอบ พอถึงตอนเย็นกลับบ้านก็จะมีฟิตเนส ที่บ้าน  ส่วนในตอนกลางคืนก็จะฝึกด้านจิตวิทยา การนั่งสมาธิ การฝึกควบคุมจิตใจ ผมคิดว่าวินัยในการฝึกซ้อมสำคัญมากสำหรับนักกีฬา ซึ่งวินับมันก็สำคัญกลับทุกๆอาชีพหรือทุกๆคนบนโลกเลย เพราะการมีวินัยจะทำให้เราอยู่ในกรอบ และการอยู่ในกรอบน่าจะส่งผลให้ทุกๆคนมีชีวิตที่ดีขึ้น มีทักษะมากขึ้น วินัยจะช่วยให้เราฝึกฝนและพัฒนาทักษะเฉพาะในจุดนั้นๆที่เรามองว่าเราบกพร่อง มีการโฟกัสและอยู่กับการฝึกฝนจนเชี่ยวชาญในจุดนั้นขึ้นมาได้ แม้จะต้องใช้เวลานานเพียงใดเราก็จะหาทางทำมันจนได้ เพราะเรามีวินัย

3.ความซื่อสัตย์ ไม่ล้มผลการแข่งขัน
การที่จะมีคนๆนึงโกง สำหรับผมเคยเจอมากับตัวเอง ผมไม่ชอบการเอาเปรียบคนอื่น  มันไม่ใช่ไม่ซื่อสัตย์กับเราคนเดียวนะ แต่มันเอาเปรียบเพื่อนร่วมอาชีพทุกคนที่เราแข่งกันอยู่ เรื่องความซื่อสัตย์ ผมคิดว่าเป็นเรื่องที่ทุกคนควรจะมี มันควรจะเป็นกฎข้อแรกๆของการจะทำอะไรสักอย่าง คนที่เก่งได้ส่วนใหญ่เขาจะไม่โกง เพราะการโกงมันไม่ยั่งยืน มันไม่สามารถที่จะยืนอยู่บนจุดสูงสุดได้ไปตลอด มันเป็นสิ่งที่ทุกคนควรจะมี

4.การทำงานเป็นทีม
ผมให้นิยามการทำงานเป็นทีมคือการ ทำงานร่วมกับโค้ชที่จะช่วยดึงศักยภาพของผมให้ขึ้นมาในจุดที่ดีที่สุด การทำงานเป็นทีมสำหรับผมขอแยกออกเป็น 5 เรื่อง  1. ช็อตไดร์ฟ  2.ลูกสั้น  3. การวางแผนการเล่น 4. เรื่องร่างกาย 5.สภาพจิตใจ

สำหรับ 5 เรื่องนี้ ผมมีโค้ชที่สอนผม
4.1ช็อตไดร์ฟ โค้ชจะสอนให้ผมพัฒนาทักษะการสวิง  เพราะการมีสวิงที่ดีนั้นมันจะทำให้เรามีโอกาสเล่นได้ดีกว่าคนอื่น

4.2เรื่องลูกสั้น ก็สำคัญไม่แพ้กันถ้าเรามีลูกสั้นที่ดี เราก็มีทักษะเพิ่มมากขึ้น เวลาเจอสถานการณ์ที่จำเป็นต้องนำมาใช้ ในหลุมที่ตีไม่ออน เรามีโอกาสที่จะเซฟแต้มสำคัญๆได้จากลูกสั้นรอบๆกรีน

4.3เรื่องการวางแผนการเล่นในสนาม ก็เป็นอีกเรื่องที่สำคัญไม่แพ้ 2 เรื่องแรก การที่เราจะมีผลงานที่ดี การวางแผนก็มีส่วนสำคัญมากๆ ถ้าเราเล่นกอล์ฟโดยที่ไม่วางแผนอะไรเลย หยิบเหล็กตีไปข้างหน้าอย่างเดียว โดยไม่คำนึงถึงระยะและอุปสรรคที่ขวางอยู่ข้างหน้า มันก็ย่อมมีโอกาสที่จะผิดพลาดสูง และทำให้เสียสกอร์ในหลุมนั้นไป

4.4เรื่องร่างกาย ร่างกายที่ดีมันส่งผลให้การเล่นกอล์ฟได้อย่างต่อเนื่องหลายๆวัน เพราะกอล์ฟ เป็นกีฬาที่ต้องเดินเล่นในเวลาหลายวัน ถ้าเร่างกายดีเราแข็งแรงก็จะทำให้เรารักษาฟอร์มการเล่นได้อย่างสม่ำเสมอ

4.5 เรื่องสภาพจิตใจ  การรับมือกับความกดดันให้ได้ การที่เราสามารถรับมือกับทุกเรื่องที่จะผ่านเข้ามาในเกมส์กอล์ฟ ถ้าเราจัดการมันได้ดี โอกาสที่เราจะเป็นผู้ชนะก็ย่อมเกิดขึ้นได้ เราจะสังเกตเห็นว่านักกอล์ฟเก่งๆทุกคน เค้าก็เล่นด้วยความผิดพลาดทุกคนเคยพลาดเสียแต้มในการเล่นแตกต่างกัน แต่คนที่ควบคุมอารมณ์แล้วดึงสมาธิกลับมาเล่นในหลุ่มต่อไป และทำสกอร์ในหลุมที่เหลือได้ดีก็มีโอกาสเป็นแชมป์ได้ เกมส์กีฬากอล์ฟ เป็นเกมส์ที่ต้องอาศัยปัจจัยทั้ง 5 ข้อนี้ที่ทำให้ผมเดินมาถึงทุกวันนี้ได้

5.น้ำใจนักกีฬา
การมีน้ำใจนักกีฬาไม่เอาเปรียบคนอื่นคือเราควรให้เกียรติคู่แข่ง มิอิจฉา ริษยา ใคร เราควรจะยกย่องและให้เกียรติผู้อื่นเสมอ ยิ่งถ้า คนอื่นได้แชมป์ เราก็ควรจะเข้าไปร่วมแสดงความยินดี และเรียนรู้จากเค้ามากๆ และพัฒนาตัวเองให้เก่งได้แบบเค้า ไม่ควรไปอิจฉาเค้า