Special Report

Thaibev Thaitalent มากกว่ากีฬา คือน้ำใจนักกีฬา

Thaibev Thaitalent
มากกว่ากีฬา คือน้ำใจนักกีฬา
โปรกัญจน์ เจริญกุล นักกอล์ฟไทยเบฟ ไทยทาเล้นท์
ให้นิยามของการเป็นนักกอล์ฟที่ดีไว้ 5 เรื่อง หลักๆด้วยการดังนี้

1.ความทุ่มเท
การที่เราจะทุมเทให้อะไรสักอย่างเราควรถามตัวเองก่อนว่า ความฝันเราอยู่ที่ไหน เราอยากประสบความสำเร็จขนาดไหน ความทุ่มเทมันก็จะออกมาเอง และเราก็จะรู้เองว่าเราควรจะทำอะไรต่อไป เพื่อพัฒนาฝีมือตัวเองให้ได้มากว่านี้

2.วินัยในการฟิตซ้อม
การมีวินัยในการซ้อมสำคัญมาก แต่ก็ไม่ใช่ว่าจะซ้อมโดยไม่มีหลักการซ้อม เช่น เรารู้ว่าเราพัตไม่ดีแต่เรามัวไม่เสียเวลาซ้อมไดร์ฟอยู่ทั้งวัน แทนที่จะเอาเวลาไปซ้อมพัต การมีวินัยเป็นเรื่องที่ดีแต่เราก็ต้องมีวินัยให้ดูหลักการด้วย และก็ต้องซ้อมอย่างมีแบบแผนนั่นถึงจะเรียกว่าการซ้อมอย่างมีวินัย และต้องพยายามหาสิ่งใหม่ๆมาพัฒนาตัวเองตลอดเวลา นอกจากเรื่องในสนามแล้ววินัยในเรื่องของการดูแลร่างกายก็เป็นเรื่องสำคัญไม่แพ้กัน การที่เรามุ่งมั่นพัฒนาการทักษะกอล์ฟเป็นเรื่องที่ดี แต่จะดียิ่งขึ้นถ้าเราพัมฯร่างกายปด้วย เพราะร่ายการเราจะมีผลต่อเกมส์การเล่นในแต่ละวัน ถ้าเราฟิตเราก็ยืนระยะได้หลายวัน

3.การทำงานเป็นทีม
ผมคิดว่าผมคงมาถึงจุดนี้ไม่ได้ ถ้าไม่รู้จักว่าการทำงานเป็นทีมคืออะไร ก่อนที่จะเข้ามาเป็นนักกีฬาในโครงการไทยเบฟไทยทาเล้นท์ กัญจน์ไม่รู้เลยว่าการทำงานเป็นทีมคือะไร ต้องทำงานแบบไหน พอได้เข้ามาอยู่ในโครงการแล้วมีพี่ๆ คอยดูแล ทั้งเรื่องการจัดหาโค้ช การสนับสนุนทุนแข่งขัน และเรื่องอื่นๆอีกมากมาย มันทำให้ความคิดที่ผมคิดว่ากอล์ฟคือกีฬาเดี่ยว เก่งคนเดียวแล้วเดินคนเดียวได้นั้นมันไม่ใช่ การที่เรามีทีมงานคอยซัพพอร์ตนั้นย่อมดีกว่า เราจะได้แบ่งเวลาไปโฟกัสเรื่องในสนามเรื่องนอกสนามก็ให้เป็นเรื่องของทีมงานพี่ๆไทยทาเล้นท์ จัดกดารให้ นั่นจึงทำให้กัญจน์มาถึงจุดนี้ได้ การที่ผมจะตอบแทนคนในทีมของผมได้ก็คือการเป็นนักกอล์ฟที่ดีและไปคว้ารางวัลมาเป็นเกียรติให้กับตัวเองและทีม

4.ความซื่อสัตย์
กีฬากอล์ฟมันสอนเราอยู่แล้วว่าต้องซื่อสัตย์ต่อตัวเองและผู้อื่น เพราะกีฬากอล์ฟเป็นเกมส์กีฬาที่ผู้เล่นจะต้องรักษากฎระเบียบ กติกาที่เยอะมาก ในบางทีก็มีจุดที่ทำให้เกิดการเอาเปรียบคู่แข่งได้ เนื่องจากผู้เล่นบางทีอยู่ห่างไกลกัน ไม่สามารถตรวจสอบกันได้ในทุกจุด กอล์ฟจึงเป็นกีฬาที่สอนให้ผู้เล่นต้องซื่อสัตย์ ต้องเล่นตามกฎและไม่เอาเปรียบคนอื่น

5.การมีน้ำใจนักกีฬา
การให้เกียรติผู้เล่นด้วยกัน บางทีเราเห็นคนอื่นเล่นไม่ดี เขาอาจจะอยู่ในช่วงเปลี่ยนวงสวิง อยู่ในช่วงแก้ไขช็อตต่างๆในการเล่น จึงอาจจะยังไม่อยู่ในฟอร์มการเล่นที่ดี เราก็ไม่ควรไปดูถูกเขา เราควรจะเคารพเพื่อร่วมอาชีพทุกคน กอล์ฟมันสอนให้เราอยู่ในเกมส์ตัวเอง เราจะไม่เอาตัวเราไปเทียบกับใคร และเราจะให้เกียรติผู้อื่นเสมอ

เราจะสนับสนุนและส่งเสริมนักกีฬาให้เป็นตัวอย่างที่ดีต่อสังคม
ด้วยปรัชญา
“มากกว่ากีฬา คือน้ำใจนักกีฬา”