Golf NEWS

ไทเกอร์ พร้อมกลับมาลุย พีจีเอทัวร์

“ไทเกอร์”พร้อมกลับมาลุยพีจีเอทัวร์
แมทช์พิเศษได้ 20 ล้านเหรียญสู้โควิด


ไทเกอร์ วูดส์ อดีตนักกอล์ฟหมายเลขหนึ่งของโลกชาวอเมริกันเผยว่าถึงแม้การผ่าตัดหลังจะไม่อาจจะทำให้เขากลับมาสมบูรณ์แบบ 10 เต็ม 10 ได้เหมือนเมื่อก่อน แต่ไม่สามารถหยุดให้เขามีสภาพร่างกายกลับมาแข็งแกร่งและพร้อมเต็มที่หาก พีจีเอทัวร์ กลับมาแข่งขันอีกครั้ง

ไทเกอร์ วูดส์ อดีตมือหนึ่งของโลกวัย 44 ปี บอกว่าเขาไม่เคยมีโอกาสได้มีเวลามากมายได้อยู่กับตัวเองมากมายเหมือนช่วงการแพร่ระบาดของไวรัสโคโรนา จนทำให้การแข่งขันพีจีเอทัวร์ในฤดูกาลนี้คาดว่าจะต้องสั้นกว่าปกติ

“มันเป็นเรื่องที่น่าสนใจเลยทีเดียว” ไทเกอร์ เปิดเผยระหว่างการแข่งขันกอล์ฟรายการพิเศษแบบแมทช์เพลย์ 4 คนเพื่อหารายได้เข้าการกุศลที่ฟลอริดา “เมื่อก่อนผมพยายามที่จะรักษาฟอร์มของตัวเองให้อยู่ในช่วงดีที่สุดสำหรับรายการระดับเมเจอร์ในช่วง เมษายน, พฤษภาคม, มิถุนายน และ กรกฎาคม แต่ตอนนี้เมื่อมีโควิด-19 เข้ามาได้เปลี่ยนทุกอย่างไปเรียบร้อยแล้ว”

เมื่อถามว่าอาการบาดเจ็บที่หลังเมื่อผ่านการผ่าตัดมาแล้ว ให้เปรียบเทียบจาก 1 ถึง 10ว่ากลับมาสมบูรณ์ขนาดไหน ไทเกอร์ กล่าวว่า “แน่นอน ผมอยากจะบอกว่า 10 แต่มันก็อาจจะไม่เหมือนเดิมอีกต่อไป”

ไทเกอร์ วูดส์ และ ฟิล มิคเคลสัน สองนักกอล์ฟระดับซูเปอร์สตาร์ในพีจีเอทัวร์ และ เพย์ตัน แมนนิง และ ทอม เบรดี ควอเตอร์แบ็กระดับตำนานในวงการอเมริกันฟุตบอลเอ็นเอฟแอล มาร่วมแข่งขันกอล์ฟแมทช์เพลย์รายการพิเศษที่จัดขึ้นเพื่อรายการโทรทัศน์ไม่เปิดให้แฟนๆเข้ามาชมในสนาม ซึ่งสามารถหารายได้เข้ากองทุนโควิด-19 ได้มากถึง 20 ล้านเหรียญสหรัฐฯ หรือประมาณ 639 ล้านบาท

การแข่งขันกอล์ฟรายการพิเศษ เดอะ แมตช์  “แชมเปียนส์ ฟอร์ แชริตี” เป็นการเล่นแบบแมทช์เพลย์ 18 หลุม โดยเก้าหลุมแรกจะเล่นแบบโฟว์บอล และในเก้าหลุมสุดท้ายจะตีแบบโมดิฟายด์ อัลเตอร์เนทช็อต หรือ สลับกันตีคนละช็อตในทีมเดียวกัน และจะมีชาลเลนจ์ต่างๆเพื่อเพิ่มยอดบริจาคเข้ากองทุนโควิด-19

ไทเกอร์ วูดส์ จับคู่กับ เพย์ตัน แมนนิง และโชว์ผลงานประสานกันตั้งแต่ในช่วงเก้าหลุมแรก แม้ว่าการเล่นในเก้าหลุมหลังที่ตีแบบสลับช็อตจะโดนคู่ของ ฟิล มิคเคลสัน และ ทอม เบรดี้ ไล่มาแต่สุดท้ายคู่ของ ไทเกอร์ และ แมนนิง ยังเอาชนะไปได้ในที่สุด 1 อัพ

การแข่งขันรายการนี้ที่ใช่ชื่อว่า “เดอะ แมตช์ : แชมเปียนส์ ฟอร์ แชริตี” เป็นการรีแมทช์ระหว่าง ฟิล มิคเคลสัน และ ไทเกอร์ วูดส์ ที่เคยเล่นเพื่อการกุศลรูปแบบเดียวกันนี้เมื่อปีที่แล้วในลาสเวกัส และเป็นการกลับมาลงเล่นในสนามกอล์ฟอีกครั้งของซูเปอร์สตาร์ในพีจีเอทัวร์ในช่วงการแพร่ระบาดของไวรัสโคโรนา

การแข่งขันกอล์ฟพีจีเอทัวร์หยุดชะงักไปจนกระทั่งวันที่ 11 มิถุนายนที่จะถึงนี้ที่ทางพีจีเอทัวร์คลอดโปรแกรมมาแล้วว่าจะประเดิมด้วยรายการ ชาร์ลส์ ชวาบ ชาลเลนจ์ ที่สนามโคโลเนียล ในมลรัฐเท็กซัส

เดอะ แมตช์ : แชมเปียนส์ ฟอร์ แชริตี นับเป็นการกลับมาลงแข่งขันของ ไทเกอร์ วูดส์ เป็นครั้งแรกนับตั้งแต่รายการ เจเนซิส อินวิเตชันแนล เมื่อวันที่ 16 กุมภาพันธ์ที่ผ่านมา ซึ่งการเล่นที่ เดอะ ริเวียร่า คันทรี่คลับ นั้น ไทเกอร์ ทำสกอร์สองวันสุดท้ายในช่วงสุดสัปดาห์ 76 และ 77 ก่อนจบการแข่งขันในอันดับหกสิบแปด

ไทเกอร์ เผยว่าการถูกบังคับให้กักตัวอยู่กับบ้านและไม่สามารถแข่งขันกอล์ฟได้ตามปกตินั้น กลับส่งผลให้ร่างกายของเขากลับมาสดชื่นอีกครั้ง พร้อมอธิบายด้วยว่าค่อนข้างประหลาดใจกับสภาพร่างกายของตนเองที่ดีขึ้นเมื่อเปรียบเทียบกับการไม่ได้ฝึกซ้อมตามปกติ

“มันเป็นเรื่องที่ดีที่เราได้ฝึกซ้อมอยู่ที่บ้าน” ไทเกอร์ กล่าว “ผมมีโอกาสได้รักษาอาการที่บาดเจ็บบ้างและก็กลับไปสู่การซ้อมตามปกติ แต่กับการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสและทุกอย่างที่เกิดขึ้นนั้น ทำให้พวกเราทุกคนต่างใช้ชีวิตอย่างระมัดระวังและพยายามที่จะอยู่บ้าน”

ไทเกอร์ ยังกล่าวเสริมด้วยว่าเขามีความสุขที่ได้ใช้เวลากับครอบครัวมากกว่าเดิม นอกจากนี้ยังเติ่มโปรแกรมการเล่นเทนนิสเข้าไปในโปรแกรมการฝึกซ้อมด้วย

“นับเป็นเรื่องที่ดีที่เราใช้เวลาอยู่ในบ้านในช่วงการแพร่ระบาดเนื่องจากผมสามารถใช้เวลากับเด็กๆได้มากขึ้น และเราเล่นสนุกกันมากมาย นั่นรวมถึงการเล่นเทนนิสด้วยกันที่ผมเพิ่มเข้ามาตลอดในช่วงการกักตัวด้วย”

การแข่งขันกอล์ฟรายการพิเศษ  “เดอะ แมตช์ : แชมเปียนส์ ฟอร์ แชริตี” เมื่อวันอาทิตย์ที่ 24 พฤษภาคมที่ผ่านมาตามเวลาท้องถิ่นสหรัฐอเมริกา ต้องล่าช้ากว่ากำหนดเนื่องจากฝนที่กระหน่ำลงมาอย่างหนัก

แม้จะต้องเล่นในสภาพที่ยากกว่าปกติเนื่องจากฝนที่ตกลงมา แต่ ไทเกอร์ วูดส์ ก็อาศัยควาไมดเปรียบกับการเล่นที่ เดอะ เมดัลลิสต์ กอล์ฟคลับ ในมลรัฐฟลอริดา ที่เปรียบเสมือนสนามหลังบ้านของอดีตนักกอล์ฟหมายเลขหนึ่งของโลกชาวอเมริกัน

“ผมพยายามจะตีช็อตไปอยู่ในตำแหน่งที่เหมาะที่ควร ประมาณว่าเล่นในแบบที่รู้จักกับสภาพสนามมากกว่าคนอื่นๆ” ไทเกอร์ ให้สัมภาษณ์โทรทัศน์ก่อนที่การแข่งขันจะเปิดฉาก ทว่า การแข่งขันเน้นไปที่กาสร้างความบันเทิงจากการพูดหยอกล้อและแซวกันเองระหว่างการแข่งขันของ 4 นักกีฬาที่ยิ่งใหญ่ที่สุดของทวีปอเมริกาเหนือ

ทางด้าน ทอม เบรดี้ ควอเตอร์แบ็กในศึกอเมริกันฟุตบอลเอ็นเอฟแอลที่เพิ่งมาเซ็นสัญญาเล่นให้กับ แทมปาเบย์ บัคคาเนียร์ส หลังจากคว้าแชมป์ซูเปอร์โบวล์ 6 สมัย กับ นิวอิงแลนด์ แพทริอ็อตส์ โชว์ช็อตแห่งวันที่หลุม 7 พาร์ 5

เบรดี้ นั้นค่อนข้างจะมีปัญหาในการเล่นพอสมควรในการเล่นช่วงเก้าหลุมแรกของเขา ทว่าช็อตแอพโพรชที่หลุม 7 พาร์ 5 นั้นเขาทำได้อย่างยอดเยี่ยม ลูกตกเลยธงก่อนสปินถอนหลังและม้วนลงหลุมไปเลย ซึ่ง เบรดี้ กล่าวถึงช็อตแห่งวันของเขาว่า “เมื่อใดก็ตามที่เราต้องบุก เราก็ต้องลุยเต็มที่”

เบอร์ดี้ของ เบรดี ยังทำให้เงินในกระเป๋าของ บรูคส์ เคปกา นักกอล์ฟระดับซูเปอร์สตาร์อีกคนในพีจีเอทัวร์ต้องหายไปด้วย เนื่องจากฟอร์มของ เบรดี ที่ไม่ค่อยดีนักในช่วงแรกทำให้ เคปกา เขียนข้อความผ่านสังคมออนไลน์ว่าจะบริจาคทุกๆ 100,000 เหรียญสหรัฐฯ สำหรับการทำพาร์ของเบรดีในช่วงเก้าหลุมแรก

“บรูคส์ ยังเป็นหนี้ผมอีกนิดหน่อย” เบรดี กล่าวแซว เคปกา หลังเบอร์ดี้มหัศจรรย์ของเขา