เทรนด์ใหม่ ห้องซ้อมกอล์ฟในบ้าน

เทรนด์ใหม่สร้างห้องซ้อมกอล์ฟ
ในบ้านคุณเอง

หลังจากฉบับที่แล้วนำเสนอห้องซ้อมแบบง่าย มาในฉบับนี้ยังคงต่อเนื่อง เรื่องเทรนด์ใหม่สร้างห้องซ้อมกอล์ฟในบ้านคุณเอง ซึ่งได้รับความร่วมมือเป็นอย่างดี ที่จะนำเสนอให้ผู้อ่านได้รับทราบ

“ซิ่ง “เฉลิมวงศ์ กล่าวว่า”ย้อนกลับไปปี 2005 ตอนที่ผมเอาเครื่อง Launch Monitor เข้ามาใช้วิเคราะห์สวิง ฟิตติ้งไม้กอล์ฟ และทำบทความทดสอบอุปกรณ์กอล์ฟลงนิตยสารกอล์ฟเฟอร์ออนไลน์ ในสมัยนั้นเรื่องเหล่านี้ยังดูใหม่มากๆ การที่คนไทยจะรู้จักเทคโนโลยีเหล่านี้ ต้องค้นหาข้อมูลพอสมควร สมัยนั้นอินเตอร์เน็ตยังต้องพึ่งพาสัญญาณจากโทรศัพท์บ้านอยู่เลย

กาลเวลาผ่านไปเรื่อยๆ คนที่ได้ประโยชน์จากการนำเทคโนโลยีเหล่านี้มาใช้งาน ก็เริ่มขยับขยาย จัดหามาใช้งานเองส่วนตัว จากเดิมที่เครื่องมือเหล่านี้ถูกใช้ในงานในองค์กรใหญ่ๆ เช่นแบรนด์กอล์ฟ องค์กรที่ทำการทดสอบไม้กอล์ฟ ร้านฟิตติ้งชั้นนำ โรงเรียนสอนกอล์ฟชั้นแนวหน้า เครื่องเหล่านี้มันก็ได้ถูกขยับขยายกลุ่มการใช้งานไปในวงกว้างมากขึ้น จนกระทั่งปัจจุบัน เครื่องมือเหล่านี้ได้เข้าไปเป็นส่วนหนึ่งของอุปกรณ์ซ้อมกอล์ฟในบ้าน โรงเรียนสอนกอล์ฟชั้นนำ

ช่วงโควิด 19 ที่นักกอล์ฟหลายๆ คนต้อง Stay Home นักกอล์ฟมีอาการลงแดง ไม่ได้ซ้อม ไม่ได้เล่นกอล์ฟเป็นเวลาหลายๆ วัน อยู่ดีๆ กระแสการสร้างห้องซ้อมกอล์ฟในบ้านก็ได้รับความนิยมเปรี้ยงปร้างแบบหน้ามือเป็นหลังมือ

Launch Monitor หลายแบรนด์ขายจนหมดสต๊อก ผ้าจอเกรดดีที่สุดในตลาดโลก ซึ่งในสภาวะการณ์ปกติ ไม่เคยขาดตลาด วันดีคืนดี ก็ขาดตลาด อย่างไม่น่าเชื่อ

นักกอล์ฟต้องการประโยชน์จากห้องซ้อมกอล์ฟจริงๆ หรือเป็นเพียงการใช้เงินซื้อความสุข สร้างห้องซ้อมกอล์ฟชั่วคราวในช่วงที่ทุกอย่างถูก Lockdown ไปหมดทั้งโลก

ถ้าใครเคยใช้ Launch Monitor แบรนด์ที่มีความแม่นยำสูง อย่าง FlightScope หรือ Trackman ซึ่งเป็นระบบเรดาร์ทั้งคู่ จะรู้ได้ด้วยตัวเอง ว่าเครื่องมือเหล่านี้มันมีประโยชน์ช่วยทำให้นักกอล์ฟมีแนวทางการซ้อม การปรับสวิงที่มีทิศทางและเป้าหมายชัดเจน สามารถประเมินความแตกต่างหลังการซ้อมแต่ละวันเป็นตัวเลขชัดๆ สามารถใช้ตัวเลขต่างๆ ปรับแต่งอุปกรณ์ให้สามารถทำงานร่วมกับเราได้อย่างเต็มประสิทธิภาพ ทั้งหมดนี้เป็นประโยชน์ที่เราจะได้จากมันจริงๆ ไม่ใช่เพียงแค่จ่ายเงินเพื่อสร้างมันขึ้นมาใช้เพียงชั่วคราว

มีนักกอล์ฟหลายคนมากๆ ที่สามารถพัฒนาวงสวิง สกอร์ จากเกิน 80 ลงมาอยู่ระดับ 70 กลางๆ หรือบางรายก็สามารถตีอันเดอร์ฯ หลังซ้อมและดูคัวเลขเหล่านี้ไปได้สักพัก

แชมป์ตีไกลของไทยคนล่าสุด ก็เรียนและเพิ่มสปีดด้วยการใช้เทคโนโลยี FlightScope

ตอนที่บทความเรื่องนี้ลงตีพิมพ์ ผมยังไม่แน่ใจว่าสถานการณ์โควิด19 ในไทยจะเป็นอย่างไร สนามกอล์ฟ สนามไดร์ฟจะเปิดกัน 100% แล้วหรือไม่

แต่สิ่งหนึ่งที่มีการเปลี่ยนแปลงในวงการกอล์ฟทั่วโลก และจะเป็น New Normal ในวงการกอล์ฟ คือ การทำห้องซ้อมกอล์ฟในบ้าน จริงๆ แล้วมันไม่ได้เพิ่งมาบูมกันในช่วงโควิดที่ผ่านมา แต่มันแอบบูมมาเงียบๆ ตั้งแต่ช่วงกลางปีที่แล้ว

ซ้อมกอล์ฟในบ้าน แอร์เย็นฉ่ำ ไม่ร้อน สวิงมีพัฒนาการชัดเจน ปลอดฝุ่น ไร้กังวลแม้โควิดยังจะอยู่กับเราไปอีกนานๆ

                                      เรื่อง-ภาพ โดย “ซิ่ง” เฉลิมวงศ์ บวรกีรติขจร