Special Report

สนามกอล์ฟปรับปรุง ยกระดับพร้อมเปิดบริการ

ก็คงทราบกันดีว่าในช่วงนี้สนามกอล์ฟนั้นเป็นหนึ่งในสถานที่ต่างๆ ตามมาตการป้องกันการติดเชื้อ แต่ใครจะรู้บ้างว่าสนามแต่ละแห่งมีมาตรการอย่างไรบ้างในการดูแลพนักงาน คลับเฮ้าส์ และตัวสนามกอล์ฟอย่างไรกันบ้าง ในช่วงที่สนามปิดเช่นนี้

หากมองในอีกแง่มุมถึงแม้จะไม่มีใครอยากให้เกิดขึ้นเลยก็คือ สนามกอล์ฟหลายๆแห่งได้ทำการบิ๊กคลีนนิ่ง ทั้งส่วนของคลับเฮ้าส์ และตัวสนามกอล์ฟ ก็ได้พักฟื้น และได้รับการดูแลอย่างเต็มที่ ซึ่งโดยปกติแล้ว บางสนามไม่มีวันหยุดเลย หรือบางสนามหยุดเต็มที่ก็ได้แค่วันเดียวเท่านั้น การดูแลรักษาจึงไม่เต็มที่นัก เพราะหากทำมากเกินไปสภาพสนามก็จะไม่พร้อมให้บริการ หรือถึงเปิดให้บริการในสภาพที่ไม่สมบูรณ์ก็จะถูกลูกค้าตำหนิกันได้

บางสนามนั้นดีหน่อยมีหลายคอร์ส ก็ปิดปรับปรุงเป็นโซนไป หลายสนามถือวิกฤตให้เป็นโอกาสกับการถูกสั่งปิด แต่ทุกสิ่งที่ต้องดำเนินต่อไป จัดปรับปรุง บำรุง ฟื้นฟู กันยกใหญ่ แบบไม่มีเว้นในทุกซอกมุมสนาม

ครั้งนี้พากันมาที่สนามกอล์ฟอีก 2 สนาม ที่เป็นพันธ์มิตรที่ดีกับหนังสือพิมพ์กอล์ฟไทม์เสมอมา และจะเป็นสนามที่ใช้ในการจัดการแข่งขันกอล์ฟสมัครเล่นรายการ “ช้าง-อีซูซุ อเมเจอร์ แชมเปี้ยนชิพ 2020” อีกด้วย ซึ่งก็คือสนามพัทยา คันทรี คลับ และสนามกบินทร์บุรี สปอร์ต คลับ สองสนามกอล์ฟคุณภาพดี ที่มีความท้าทายทั้งเลย์เอ้าท์ และระยะ

เรามาเริ่มกันที่สนามพัทยา คันทรี คลับ กันก่อนเลย ที่สนามแห่งนี้มีความต้องการที่จะพัฒนาในทุกๆด้านอยู่ตลอดเวลาอยู่แล้ว แต่เมื่อมีเวลาที่จะสามารถทำได้อย่างเต็มที่ ก็ปรับสภาพทั้ง ที-ออฟ แฟร์เวย์ และกรีนเลยทีเดียว สนามต้องไม่มีบริเวณน้ำขัง เมื่อถึงเวลาเปิดให้บริการกับลูกค้าแล้ว สนามจะมีความพร้อมมากและกรีนที่ทำความเร็วได้มากกว่า 9

นอกจากนั้นบริเวณคลับเฮ้าส์ก็มีการปรับปรุงตกแต่งซ่อมแซมให้สวยงามยิ่งขึ้น มีเจ้าหน้าที่มาทำความสะอาด พ่นยาฆ่าเชื้อทั่วบริเวณ

ส่วนสนามกบินทร์บุรี สปอร์ต คลับ ที่นอกจากจะดูแลในส่วนของสนามกอล์ฟอย่างเต็มที่แล้ว สภาพสนามที่ได้รับการพักฟื้นส่งผลให้สนามสมบูรณ์เป็นอย่างมีในเวลานี้ และนอกจากนั้นทางสนามยังมีมาตรการป้องกัน และวิธีการจัดการการแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนาอีกด้วย

พนักงานทุกคนจะต้องปฏิบัติตามประกาศของกระทรวงสาธารณะสุขอย่างเคร่งครัด โดยสนามฯแจกหน้ากากให้กับเจ้าหน้าที่ทุกคน ตรวจวัดอุณหภูมิของร่างกายของผู้ที่จะเข้ามาในบริเวณทุกคน มีการทำความสะอาดสำนักงาน และพื้นที่ปฎิบัติงาน ซุ้มน้ำ อุปกรณ์ที่ใช้ทำงานด้วยน้ำยาฆ่าเชื้อที่มีส่วนผสมโซเดียมไฮโปคลอไรท์ 6% ห้องขายกรีนฟี สำนักงาน ห้องอาหาร ร้านกาแฟ มีการอบโอโซน และเครื่องพ่นน้ำยาฆ่าเชื้อ ทุกๆ 1 ชั่วโมง ครั้งละ 20 นาที และ จัดให้มีเจลแอลกอฮอร์ล้างมือตามจุดต่างๆ ซุ้มน้ำ , ห้องอาหาร, ห้องขายตั๋ว , แคชเชียร์ เป็นต้น

การรับจองออกรอบจัดให้มีการ ออกรอบห่างกันทุกๆ 12 นาทีต่อก๊วน แต่ละก๊วนให้มีจำนวนนักกอล์ฟ 4-5 คนเท่านั้น ห้ามมีผู้ติดตามโดยเด็ดขาด การให้บริการลูกค้า นักกอล์ฟจะต้องเป็นคนขับรถเอง และแคดดี้จะยืนอยู่ด้านหลังรถเพื่อเว้นระยะห่าง

ระหว่างการเล่น ทุกๆ 40 นาที ให้แคดดี้ทำความสะอาดพวงมาลัย-รถกอล์ฟ ,สิ่งของที่สัมผัส,อุปกรณ์ต่างๆ หลังกอล์ฟจบให้แคดดี้ทำความสะอาดอุปกรณ์ด้วยน้ำยาฆ่าเชื้อที่มีส่วนผสมโซเดียมไฮโปคลอไรท์

สนามกอล์ฟหลายแห่งก็มีมาตรการต่างมาเช่นกัน หลายสนามปรับปรุงให้ดีขึ้นเพื่อเตรียมพร้อมไว้ให้กับลูกค้าในวันที่จะได้กลับมาเปิดให้บริการอีกครั้ง ส่วนโปรโมชั่นต่างๆ คงจัดเตรียมพร้อมกันไว้เป็นอย่างดี รอประกาศในวันที่รู้กำหนดเปิดสนามกันอีกครั้ง แต่รับประกันได้ว่า หลังจากที่กลับมาให้บริการอีกครั้ง ท่านนักกอล์ฟจะได้เล่นกอล์ฟกันในสนามที่ดี และราคาที่ไม่แพงแน่นอน เตรียมพร้อมซ้อมสวิงลมกันไว้รอได้เลยครับ