Golf NEWS

ประธานพีจีเอ หารือจัดไรเดอร์คัพแบบไม่มีคนดู

ประธานพีจีเอออฟอเมริกายอมรับ
หารือจัดไรเดอร์คัพแบบไม่มีคนดู

เซธ วอห์น ประธานกรรมการบริหารสมาคมกอล์ฟอาชีพสหรัฐอเมริกา หรือ พีจีเอ ออฟ อเมริกา ออกมาเปิดเผยว่าทางองค์กรกำลังศึกษาความเป็นไปได้ที่จะจัดการแข่งขันไรเดอร์คัพ กอล์ฟประเภททีมระหว่าง สหรัฐอเมริกา กับ ยุโรป แบบไม่เปิดให้คนดูเข้าสนามเพื่อป้องกันการแพร่ระบาดของไวรัสโคโรนา

เซธ วอห์น กล่าวกับสถานีวิทยุดับเบิลยูเอฟเอเอ็นในนิวยอร์กว่า การแข่งขันไรเดอร์คัพโดยปราศจากคนดูนั้นเป็นเรื่องที่จินตนาการยากมาก อย่างไรก็ตามคณะกรรมการบริหารพีจีเอ ออฟ อเมริกา กำลังมองความเป็นไปได้ที่จะแข่งแบบ “เวอร์ชวลแฟน” หรือคนดูเสมือน

การแข่งขันกอล์ฟประเพณีประเภททีมระหว่าง สหรัฐอเมริกา กับ ยุโรป ในปีนี้เป็นคิวของ พีจีเอ ออฟ อเมริกา เป็นเจ้าภาพจัดการแข่งขัน โดยกำหนดจัดการแข่งขันไว้ระหว่างวันที่ 25-27 ก.ย.ที่จะถึงนี้ ที่วิสท์ลิง สเตรทส์ ในมลรัฐวิสคอนซิน สหรัฐอเมริกา

แฟนกอล์ฟของทั้งสหรัฐอเมริกา และ ยุโรป ที่เดินตามเชียร์ทีมกอล์ฟที่ตนชื่นชอบแทบจะกลายเป็นหัวใจสำคัญของการแข่งขันกอล์ฟประเพณีรายการนี้ แต่จากการแพร่ระบาดของโรคอุบัติใหม่ โควิด-19 มีความเป็นไปได้ว่าการแข่งขันในปีนี้อาจต้องเล่นโดยห้ามคนดูเข้าสนาม

 “มันเป็นเรื่องที่ยากมากที่จะจินตนาการว่าไรเดอร์คัพต้องเล่นกันแบบไม่มีคนดูเดินเชียร์” วอห์น กล่าวกับสถานีวิทยุดับเบิลยูเอฟเอเอ็น “ตอนนี้พวกเราเริ่มปรึกษาหารือกันโดยเฉพาะการสร้างสรรค์ประสบการณ์คนดูเสมือน หรือ เวอร์ชวลแฟน เราพยายามสร้างสรรค์ทุกวิถีทางเท่าที่จะจะสามารถทำกันได้”  

 “มันยังอยู่ในขั้นตอนการปรึกษาหารือยังไม่ได้มีการตัดสินใจอย่างเด็ดขาดว่าจะลงเอยอย่างไร แต่ไม่ว่าการแข่งขันในปีนี้จะเล่นแบบเปิดหรือจำเป็นต้องเล่นแบบปิดไม่เปิดให้ผู้ชมเข้าสนาม แต่สำหรับแฟนๆไรเดอร์คัพแล้วยังเป็นปัจจัยที่สำคัญที่สุดของการแข่งขันรายการนี้อย่างแน่นอน”

เมื่อช่วงต้นเดือนเมษายนที่ผ่านมา พาเดร็ก แฮร์ริงตัน กัปตันทีมรวมดารายุโรปเพิ่งออกมาเสนอแนะว่าหากการแข่งขันไรเดอร์คัพต้องเล่นกันโดยห้ามคนดูเข้าสนาม ก็ควรจะเลื่อนหรือยกเลิก  

 “ไม่มีใครอยากเห็น ไรเดอร์คัพ แข่งขันโดยปราศจากแฟนกอล์ฟแน่นอน” แฮร์ริงตัน กัปตันทีมชาวไอร์แลนด์ กล่าว “การมีแฟนกอล์ฟอยู่ในสนามนั้นทำให้การแข่งขันดูดีขึ้นอย่างไม่ต้องสงสัย”

 “ผมคิดว่า ด้วยสามัญสำนึกแล้ว ไรเดอร์คัพคงไม่สามารถแข่งขันได้ถ้าหากไม่สามารถมีแฟนกอล์ฟเดินเชียร์ในสนาม แฟนกอล์ฟทั้งที่เป็นนักกอล์ฟหรือไม่ได้เป็นนักกอล์ฟก็ตาม ต่างติดตามชมการแข่งขันไรเดอร์คัพก็เพราะสีสันต่างๆที่สร้างสรรค์มาจากบรรดาแฟนๆทั้งนั้น” แฮร์ริงตัน กล่าว

เรื่องนี้ รอรี แม็คอิลรอย นักกอล์ฟหมายเลขหนึ่งของโลกชาวไอร์แลนด์เหนือออกมาเปิดเผยผ่านช่องทาง อินสตาแกรมไลฟ์ที่จัดโดยผู้สนับสนุนอย่าง เทย์เลอร์เมด ว่าการแข่งขันไรเดอร์คัพควรเลื่อนการแข่งขันออกไป 1 ปี แทนที่จะต้องมาแข่งขันแบบไม่มีคนดู

“ผมมีความคิดเห็นเกี่ยวกับเรื่องนี้อย่างชัดเจน มันอาจจะเป็นเรื่องเงินๆทองๆและมีอีกหลายเหตุผลที่ทำให้ไรเดอร์คัพต้องจัดการแข่งขันไม่ว่าผู้คนจะพึงพอใจหรือไม่ก็ตาม แต่ถ้าไรเดอร์คัพต้องเล่นกันแบบไม่มีคนดูมันก็ไม่ใช่ไรเดอร์คัพ” แม็คอิลรอย กล่าว

“สำหรับผมแล้ว คิดว่าเป็นเรื่องที่ดีมากกว่าที่จะเลื่อนการแข่งขันออกไปสักหนึ่งปีจนถึง 2021 แทนที่จะต้องเล่นกันที่ วิสท์ลิง สเตรทส์ กันแบบไม่มีคนดู และการที่ให้นักกอล์ฟยุโรปต้องเดินทางมาสหรัฐอเมริกามันก็ไม่น่าจะเป็นทางออกที่ดี”

นักกอล์ฟหมายเลขหนึ่งของโลกยังกล่าวต่ออีกว่า “แน่นอนที่สุด สำหรับนักกอล์ฟทีมรวมดารายุโรปนั้นย่อมเป็นเรื่องที่ดีที่จะได้เล่นกันโดนไม่เปิดให้คนดูเข้าสนาม เพราะพวกเราไม่จำเป็นต้องแบกรับความกดดันจากบรรดาแฟนกอล์ฟอเมริกัน แต่ก็นั่นแหล่ะ มันย่อมไม่ใช่ ไรเดอร์คัพ”

“เราจะไม่ได้มีโอกาสเห็นภาพที่น่าตื่นเต้น บรรยากาศที่สวยงามอย่างที่ควรจะเป็น และถ้าจำเป็นต้องเลือกว่าจะต้องเล่นหรือไม่เล่นไรเดอร์คัพแบบไม่เปิดให้คนดูเข้าชมในสนาม ผมอยากจะเสนอทางออกว่าควรจะเลื่อนออกไปหนึ่งปีแล้วไปแข่งกันในปี 2021”

แม็คอิลรอย ยังกล่าวด้วยว่าการเลื่อนการแข่งขันออกไปอีก 1 ปีนั้นจะเป็นทางออกที่ดีสำหรับการแข่งขันไรเดอร์คัพครั้งต่อไปในปี 2022 ที่ประเทศอิตาลีจะเป็นเจ้าภาพด้วย เนื่องจากอิตาลีนับเป็นหนึ่งในประเทศที่ประสบปัญหาอย่างมากจากการระบาดของไวรัสโคโรนา

“ถ้าเราสามารถเลื่อนการแข่งขันออกไปเป็นปี 2021 การแข่งขันไรเดอร์คัพครั้งถัดไปซึ่งอิตาลีจะเป็นเจ้าภาพก็จะได้รับประโยชน์ไปด้วย พวกเราทุกคนต่างรู้ดีว่าอิต่ลีได้รับผลกระทบมากขนาดไหน ดังนั้น เราควรเปิดโอกาสให้พวกเรามีเวลาเตรียมตัวเพิ่มเป็นพิเศษอีก 1 ปีสำหรับการเตรียมตัวเป้นเจ้าภาพ แทนที่จะเป็น 2022 ก็จะไปเล่นกันในปี 2023” แม็คอิลรอย กล่าวในที่สุด