พีจีเอตั้งกองทุนช่วยอุตสาหกรรมกอล์ฟ

พีจีเอ ออฟ อเมริกา บริจาคเงินเริ่มต้น 5 ล้านเหรียญสหรัฐฯ หรือประมาณ 164 ล้านบาท เพื่อก่อตั้งกองทุนกอล์ฟ อีเมอร์เจนซี รีลิฟ เพื่อช่วยเหลืออุตสาหกรรมกอล์ฟที่ประสบปัญหาระหว่างการแพร่ระบาดของไวรัสโคโรนา

สมาคมกอล์ฟอาชีพสหรัฐอเมริกา หรือ พีจีเอ ออฟ อเมริกา ซึ่งเป็นองค์กรหลักจัดการแข่งขันเมเจอร์รายการยูเอส พีจีเอ แชมเปียนชิพ ซึ่งถูกเลื่อนการแข่งขันออกไปแล้วจากที่ที่กำหนดจัดการแข่งขันในเดือนพฤษภาคมเพื่อหลีกเลี่ยงการแพร่ระบาดของไวรัสโคโรนา ได้บริจาคเงินเริ่มต้นเพื่อก่อตั้งกองทุนจำนวน 5 ล้านเหรียญสหรัฐฯ หรือประมาณ 164 ล้านบาท และมีกลุ่มอื่นๆบริจาคสมทบเพิ่มอีก 2.5 ล้านเหรียญสหรัฐฯ หรือประมาณ 82 ล้านบาท

แถลงการณ์จากพีจีเอ ออฟ อเมริกา ระบุว่าการบริจาคครั้งนี้ได้รับการสนับสนุนจากคณะกรรมการบริหารของสมาคมทุกคนที่พร้อมใจกันลดค่าตอบแทน นอกจากนั้นคณะกรรมการบริหารยังร่วมบริจาคเงินส่วนตัวสมทบด้วย

“ความเดือดร้อนเกิดขึ้นทั่วทุกหนแห่ง” เซ็ธ วอห์น ประธานกรรมการบริหารของพีจีเอ ออฟ อเมริกา กล่าว “มันเป็นเรื่องการการสนับสนุนซึ่งกันและกันในอีกด้าน สิ่งที่รัฐบาลช่วยเหลือขั้นพื้นฐานก็ถือว่าดีแล้ว  กองทุนกู้ยืมนับเป็นเรื่องที่ฉลาดมากเพราะนั่นเท่ากับช่วยให้ยังมีการจ้างงาน แต่ข่าวร้ายก็คือมันอาจจะยังไม่พอเพราะเราไม่สามารถรู้ได้ว่าเรื่องนี้จะจบลงเมื่อไหร่”

พีจีเอ ออฟ อเมริกา มีสมาชิกซึ่งเป็นสโมสรนักกอล์ฟอาชีพเกือบ 29,000 ราย แต่ ซูซี วาลลีย์ ประธานพีจีเอหวังว่ากองทุนนี้จะสามารถนำไปช่วยเหลือองค์กรกอล์ฟอื่นๆ อาทิ สโมสรแค็ดดี้ และ ผู้เล่นในดีเวลลอปเมนท์ทัวร์ด้วย

“พวกเราต้องแน่ใจว่าจิตวิญญาณและหัวใจของเกมกอล์ฟ กลุ่มผู้เกี่ยวข้องทุกคน จะสามารถกลับมายืนด้วยเท้าตนเองได้ และสามารถกลับมาเดินบนถนนได้อย่างปลอดภัยอีกครั้ง”

วาลลีย์ กล่าวว่า “ในที่สุดแล้วเกมกอล์ฟจะกลับมาแข่งขันกันได้ตามปกติ แต่สิ่งแรกที่เราต้องทำคือเข้าถึงและช่วยเหลือผู้คนในอุตสาหกรรมกอล์ฟในช่วงเวลาที่ประเทศกำลังอยู่ในสถานการณ์ฉุกเฉิน”

พีจีเอ ออฟ อเมริกา ยังกล่าวด้วยว่าองค์กรกอล์ฟอื่นๆอย่าง ยูเอสพีจีเอทัวร์ , แอลพีจีเอทัวร์ และ สมาคมกอล์ฟกอล์ฟสหรัฐอเมริกา หรือ ยูเอสจีเอ ต่างร่วมกันสมทบทุนเข้ากองทุนช่วยเหลืออุตสาหกรรมกอล์ฟนี้ด้วยเช่นกัน

นอกจากนั้น  สองยอดนักกอล์ฟ ไทเกอร์ วูดส์ และ ฟิล มิคเคลสัน กับสองยอดควอเตอร์แบ็กในศึกอเมริกันฟุตบอลเอ็นเอฟแอล ทอม เบรดี และ เพย์ตัน แมนนิง มีแผนจะลงเล่นกอล์ฟการกุศลในเดือนพฤษภาคมนี้เพื่อหารายได้ช่วยเหลือเหยื่อไวรัสโคโรนา จากการเปิดเผยของสื่อมวลชนในสหรัฐอเมริกา

อีเอสพีเอ็นรายงานว่า การแข่งขันแมทช์พิเศษรายการนี้จะมีขึ้นในมลรัฐฟลอริดาโดยไม่เปิดให้คนดูเข้าไปชมในสนาม แต่จะมีการถ่ายทอดสดทางทีวีเพื่อหารายได้ต่อสู้กับการแพร่ระบาดของโรคอุบัติใหม่ โควิด-19 ซึ่งระบาดไปทั่วโลก โดย เทอร์เนอร์ สปอร์ตส์ ผู้นำธุรกิจด้านการถ่ายทอดสดการแข่งขันกีฬาระดับพรีเมี่ยมระบุว่ามีความเป็นไปได้ที่จะจัดในช่วงสัปดาห์เมมโมเรียลเดย์ 23-25 พ.ค.ที่จะถึงนี้

เพย์ตัน แมนนิง ยอดควอเตอร์แบ็กที่อำลงวงการไปแล้วเปิดเผยกับสถานีวิทยุในเดนเวอร์เมื่อวันพุธที่ผ่านมาว่า ได้มีการพูดคุยถึงการจัดอีเวนท์ดังกล่าวจริง “ตอนนี้เรามีโอกาสที่จะจัดรายการพิเศษเพื่อระดมทุนสำหรับ โควิด-19 ถ้าสามารถจัดได้จริงๆ ผมจะมีส่วนร่วมอย่างแน่นอน”

ดิ แอ๊คชั่น เนทเวิร์ค รายงานว่าจะเป็นการแข่งขันกอล์ฟโดยแบ่งเป็นคู่ของ ไทเกอร์ วูดส์ และ เพย์ตัน แมนนิง ลงเล่นกับคู่ของ ฟิล มิคเคลสัน ยอดนักกอล์ฟมือซ้ายอันดับต้นๆของโลก กับ ทอม เบรดี ควอเตอร์แบ็กเจ้าขอแชมป์ซูเปอร์โบวล์ 6 สมัย

รอน เดอซานทิส ผู้ว่าการรัฐฟลอริดาจากพรรครีพับลิกัน ออกมาสนับสนุนการแข่งขันกอล์ฟรายการพิเศษระหว่าง ซูเปอร์สตาร์จากวงการกอล์ฟ และผู้เล่นระดับไอคอนในวงการฟุตบอลเอ็นเอฟแอลทันที

“ผมอยากจะเห็น ไทเกอร์ และ มิคเคลสัน เล่นกอล์ฟ หรืออะไรก็ตามในทำนองนี้กับนักกีฬาประเภทอื่น” เดอซานทิส กล่าวเมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมา “เราไม่อนุญาตให้มีคนดู จะไม่มีฝูงชน แต่จะมีการถ่ายทอดสดทางทีวี ผมคิดว่าเป็นเนื้อหาที่ผู้ชมต้องการดูแน่นอน”

พีจีเอทัวร์เปิดเผยว่าการแข่งขันแมทช์พิเศษไม่ใช่รายการอย่างเป็นทางการ แต่จัดขึ้นมาเป็นพิเศษเพื่อระดมทุนเพื่อสุขภาพและความปลอดภัยของสังคม ซึ่งสนามที่กำลังพิจารณาสำหรับแมทช์นี้คือ เมดาลิสท์ กอล์ฟคลับ ในฟลอริดา ที่อยู่ไม่ห่างจากบ้านพักของ ไทเกอร์ ในเมืองจูปิเตอร์

กอล์ฟพีจีเอทัวร์นั้นยกเลิกการแข่งขันมาหลังรายการ เดอะ เพลเยอร์ส แชมเปียนชิพ เล่นได้เพียงรอบเดียวเมื่อวันที่ 12 มี.ค.ที่ผ่านมา แต่สถานการณ์หลังสุด พีจีเอทัวร์ ได้ออกมาประกาศว่าจะกลับมาเล่นแมทช์แรกระหว่างวันที่ 11-14 มิ.ย.นี้ ที่ฟอร์ทเวิร์ธ ในมลรัฐเท็กซัส

นอกจากการแข่งขันที่ ฟอร์ทเวิร์ธ ที่จะต้องเล่นกับแบบปิดสนามไม่เปิดให้ผู้ชมเข้าไปดูในสนามแล้ว ยังมีอีก 2 รายการที่จะกลับมาแข่งขัน คือ เดอะ อาร์บีซี เฮอริเทจ และ เดอะ ทราเวลเลอร์ส แชมเปียนชิพ