14 โปรมีโทษตัดสิทธิ์ สาเหตุ เล่นผิดแท่นที

14 โปรมีโทษตัดสิทธิ์
สาเหตุ เล่นผิดแท่นที

สวัสดีครับนักกอล์ฟทุกท่าน

รอคอยกันมาร่วมสองเดือน อยู่บ้านหยุดเชื้อ หยุดงาน หยุดเงิน แต่ไม่หยุดกิน ไม่หยุดจ่าย ทั้ง ๆที่ไม่มีจะจ่าย เพราะไม่มีงาน ไม่มีรายได้ หวังกันว่าเดือนนี้น่าจะหายใจได้อีกสักเฮือกใหญ่

เรื่องไม่น่าเชื่อ เกิดขึ้นได้เสมอ  เรื่องที่ไม่น่าเกิด ก็อาจจะเกิด ชนิดไม่คาดฝัน ดูกรณีนี้เป็นตัวอย่าง นักกอล์ฟแข่งขันอาชีพแข่งกัน 60 คน เล่นผิดหมุดที 14 คน ไม่ได้แก้ไข มีโทษตัดสิทธิ์

ประวัติย่อรายกา
Verrado Founders Championship 2020 แข่งขันระหว่างวันที่ 31 มีค-2 เมย. ที่สนาม Verrado Golf Club – Founder’s Course Buckeye, AZ ระยะแข่งขัน 7,258 (3,685-3,573 หลา พาร์ 72  เงินรางวัล $26,125 จำนวนผู้เล่น 60 คน รายการนี้เป็น 1 ใน 22 รายการของ Outlaw Tour

ข้อมูล Outlaw Tour
ถือว่าเป็นทัวร์นาเมนต์อาชีพขนาดเล็ก ฤดูกาลเริ่มเดือนกันยายน จบที่เดือน เมษายน ฤดูกาลหนึ่งมี 22 รายการแข่ง(ร่วมกับ GOLDEN STATE TOUR อีกประมาณ 20 รายการ ) มีทั้งแข่ง 1 วัน 2 วัน และ 3 วัน เงินรางวัลรวมสูงสุดคือ $43,000 ต่ำสุด $4,850 มีสมาชิกชาย 268 คน สมัครเล่น 10 คน และมีนักกอล์ฟไทยร่วมแข่งด้วย

เหตุเกิดอย่างไร
ในการแข่งขันวันแรก ผู้เล่นกลุ่มแรกๆ ไปเล่นผิดแท่นทีที่หลุม 3 พาร์ 3 ในสกอร์การ์ดระบุระยะ 222 หลา แต่มีป้ายหมุดไปวางที่ระยะ 204 หลา จำนวนผู้เล่นผิดแท่นทีไป 14 คน โดยไปเล่นตามระยะ 222 หลาตามสกอร์การ์ด และโดยไม่ได้แก้ไขให้ถูกต้องจากหมุดทีที่คณะกรรมการกำหนดให้  เนื่องจากไม่ได้รับใด ๆจากสตาร์ทเตอร์  หรือไม่มีประกาศใด ๆ

การเล่นผิดแท่นทีมีโทษอย่างไร
ตามกฎข้อ 6.2b ระบุว่า ผู้เล่นต้องเริ่มแต่ละหลุมโดยการเล่นลูกจากที่ใดภายในพื้นที่ตั้งที ถ้าผู้เล่นกำลังเริ่มในหลุมใดโดยเล่นลูกจากนอกพื้นที่ตั้งที (รวมทั้งจากหมุดทีผิดแตกต่างจาก บริเวณตั้งทีในหลุมเดียวกันหรือแตกต่างกันในหลุมอื่น):

ในสโตรคเพลย์ ผู้เล่นมีโทษปรับสองสโตรค และต้องแก้ไขความผิดนั้นให้ถูกต้องด้วยการเล่นลูกจากภายในพื้นที่ตั้งที:

ถ้าผู้เล่นไม่แก้ไขความผิดนั้นให้ถูกต้อง  ก่อนเริ่มต้นทำสโตรคในอีกหลุมหนึ่ง หรือสำหรับหลุมสุดท้ายของรอบนั้นก่อนคืนสกอร์การ์ดของเขาหรือของเธอ ผู้เล่นมีโทษตัดสิทธิ์

ดังนั้น ทั้ง 14 ผู้เล่นไปทีออฟหลุม 4 โดยไม่ได้แก้ไขโดยไปทีออฟที่แท่นทีที่ถูกต้องที่หลุม 3 จึงมีโทษตัดสิทธิ์ดังกล่าว

พื้นที่ตั้งที (Teeing Area) มีความหมายอย่างไร
พื้นที่ตั้งที ตามนิยามศัพท์ คือพื้นที่ที่ผู้เล่นต้องเล่นจากเมื่อเริ่มเล่นหลุมที่เขากำลังเล่น พื้นที่ตั้งทีเป็นสี่เหลี่ยมผืนผ้า ลึกสองช่วงไม้กอล์ฟที่:

– เขตด้านหน้า กำหนดด้วยแนวระหว่างจุดหน้าสุด ของหมุดทีทั้งสองที่คณะกรรมการติดตั้ง

– เขตด้านข้างกำหนดด้วยแนวด้านหลังจากจุดนอกสุดของหมุดที

หากท่านมีข้อแนะนำ หรือสอบถามข้อสงสัยในกฎกอล์ฟ ได้ที่ aclassgolf@gmail.com. ยินดีค้นหาคำตอบให้ทุกท่านครับ สวัสดีครับ

วิชิต บัณฑุวงศ์
R&A Rules Instructor
A-Class Open Tournament Director