Special Report

โปรกัญจน์ ต้นแบบนักกอล์ฟ ไทยเบฟไทยทาเล้นท์

โปรกัญจน์ เจริญกุล
ต้นแบบนักกอล์ฟอาชีพ ไทยเบฟไทยทาเล้นท์

เป็นระยะเวลากว่า 10 ปี ที่โปรกัญจน์ได้เข้ามาอยู่ในสังกัดนักกีฬาอาชีพของ ไทยเบฟไทยทาเล้นท์  จากดาวรุ่งพุ่งสู่ดาวดังต้องใช้ระยะเวลาอันยาวนานถึง 10 ปีเลยทีเดียว จนตอนนี้เจ้าตัวก็ได้สร้างผลงานเป็นที่ประจักแก่สายตาแฟนกอล์ฟมาแล้วด้วยการคว้าแชมป์มากมายในตลอดระยะเวลาที่เทิร์นมามานั้น และเป็นต้นแบบของโครงการที่ทำให้นักกอล์ฟรุ่นหลัง ได้เดินตาม

เพิ่งจะเริ่มต้นฤดูกาลแข่งขันของปี 2020 ก็มาต้องมาหยุดแข่งขันเพราะโควิด 19 ทำให้กีฬากอล์ฟทั่วทั้งโลกได้หยุดการแข่งขันลง ซึ่งโปรกัญจน์ลงเล่นเอเชี่ยนทัวร์ 3 รายการทำผลงานได้ดีที่เดียว Hong Kong Open จบอันดับ ที่3 SMBC Singapore Open จบอันดับ 14  และรายการ Bandar Malaysia Open จบอันดับที่ 13  นั่นก็เป็นผลงงานในสนามก่อนที่จะหยุดพักเพราะเกิดการระบาดของโรคโควิด 19

ในวันนี้เราจะมาสัมผัสกับชีวิตอีกด้านหนึ่งของโปรกัญจน์ ซึ่งต้องบอกว่าเพิ่งเป็นพ่อลูกอ่อน เพราะเมื่อวันที่  10 กุมภาพันธ์ 2563 ภรรยาของเขาเพิ่งได้ให้กำเนิดลูกสาวตัวน้อย ซึ่งได้ตั้งชื่อว่าน้อง ด.ญ. เวฬา เจริญกุล  ดูรูปช่างน่ารัก น่าชัง

โปรกัญจน์ เล่าให้ฟังว่า สำหรับช่วงนี้ไม่มีแข่ง กัญจน์ตัดสินใจกลับมาพักที่บ้าน จ. พังงา เพื่อเก็บตัว และ ฝึกซ้อมได้เต็มที่ เตรียมพร้อมเพื่อกลับไปแข่งแมทที่เหลือของปีนี้ เมื่อไม่มีแข่ง ก็ต้องจัดตารางชีวิตใหม่โดยแบ่งเป็น 3 เวลา – ซ้อมช่วงเช้า ออกกำลังกายช่วงบ่าย และกลับมาซ้อมต่อตอนเย็น ส่วนหัวค่ำ จะเป็นเวลาของเจ้าตัวเล็กหยุดพัก 1 วัน คือ วันอาทิตย์ กัญจน์ยังให้ความสำคัญกับวินัยอยู่เสมอ และ เชื่อว่าวินัยคือสิ่งสำคัญของอาชีพนี้ครับ  กลับมาพักที่บ้านปลอดภัยที่สุด อยู่กันพร้อมหน้าพร้อมตา พาหนูเวฬามาหาคุณปู่คุณย่าด้วยครับ

เราลืมบอกไปที่บ้านของโปรกัญจน์ ที่จ.พังงา มีสนามกอล์ฟ ชื่อ สนามกอล์ฟคีรีนารา จำนวน 9 หลุม มีสนามไดร์ฟ พร้อมมากสำหรับฝึกซ้อม ไปดูบรรยากาศการซ้อมช่วงเก็บตัวของโปรกัญจน์ ดีกว่าว่าเจ้าตัวทำอะไรกันบ้างในช่วงนี้

โปรกัญจน์ วางโปรแกรมการฝึกซ้อมและรักษาสภาพร่างกาย ดังนี้

ช่วงเช้า จะซ้อมพัตต์ บน putting plate ,chip ระยะ10-100ฟลา แบ่งเว้นทุกๆ 5 หลา, ระเบิดทราย

ในช่วงบ่าย ก็จะเน้นการออกกำลังกายเรียกความฟิตอยู่ตลอดซึ่งได้ ทำฟิตเนสไว้สำหรับออกกำลังกายที่สนามกอล์ฟที่บ้านฟิตเนส สลับ body weight กับ weight trainging  5 วัน / อาทิตย์

ช่วงหลังบ่าย 3 : โปรกัญจน์ก็จะเน้นไปที่การซ้อมไดร์ฟ เพื่อรักษามาตรฐานสวิงให้สม่ำเสมอของระยะการตีในแต่ละช็อต

ซึ่งหลังจากเสร็จภารกิจการฝึกซ้อมในแต่ละวัน ก็จะถึงคิวการทำหน้าที่คุณพ่อเลี้ยงน้อง เวฬา ก็เป็นเรื่องใหม่ของชีวิต ช่วงนี้มีเวลาอยู่กับลูกก็ต้องทำหน้าที่ให้ดีที่สุด เพราะเมื่อกอล์ฟเริ่มกลับมาแข่งขัน อีกบทบาทของโปรกัญจน์ก็ต้องออกไปทำอาชีพของตัวเอง นั่นก็คือการแข่งขันกอล์ฟระดับอาชีพต่อไป