สัพเพฯ กอล์ฟ

เราได้อะไรจากการอุบัติของเชื้อโรคสายพันธุ์ใหม่

กว่า 5 เดือนที่มนุษย์บนโลกต้องต่อสู้กับความตายที่มาเยือนในยามนี้ คนบนโลกล้มตายเหมือนใบไม้ร่วง เราเองอาจจะคุ้นเคยกับการระบาดของโรคที่เกิดขึ้นกับสัตว์ไม่ว่าเป็นสัตว์ปีกที่มาในเรื่องของ “ไข้หวัดนก” หรือบางโรคก็เกิดกับสัตว์ 4 เท้า สภาวะแบบนี้คนเราก็เอาอยู่เสมอ เพราะในช่วงเวลาไม่นานเราก็สามารถจำกัดวงของการกระจายเชื้อได้แบบราบคาบ แถมยังสืบสาวราวเรื่องของต้นตอของโรครวมถึงต้นตอของการเกิดได้ทะลุปรุโปร่ง ที่เหลือคือการกวาดเก็บโรคออกไปได้แบบแค่เป็นข่าวให้ได้ตื่นเต้นกันไปชั่วพักชั่วครู่ แต่สุดท้ายปลายทางก็สบายใจกันได้ทุกผู้ทุกนาม

แต่กับคราวนี้เราเจอตัวจริงเสียงจริงแล้วนับเป็นคู่ต่อสู้ที่ยากจะเอาชนะกันได้แบบง่ายๆเจ้าตัวนี้มีหลบหลีกซ่อนตัวอยู่ในใครก็ได้ทั้งสิ้น ไม่เลือกว่าจะเป็นจ้าวใหญ่นายโตแค่ไหนมันจัดให้ได้เสมอ ใครกล้าท้าดวลหรือถือดีมันจัดเต็มเพราะกว่าจะรู้เรื่องพวกถึงตับปอดเข้าไปแล้วเพราะถ้าเจอแบบนี้ถือว่าจัดเต็มไปแล้ว ในซีกโลกอื่นเขารักษากันแบบชนิดที่เราเรียกว่า “ตายฝังยังเลี้ยง”ก็อย่างที่รู้กันตามสื่อต่างๆนั่นแหละครับ การตรวจและวินิจฉัยโรคถ้าไม่เพียบจริงเขาจะบอกว่า “ยังไม่ต้องมา ร.พ.กลับไปพักผ่อนอยู่กับบ้านก่อน”ก็เพราะอย่างนี้กระมังพวกฝรั่งมังค่าถึงได้ตายกันเป็นหมื่นเป็นถึงขนาดใช้คำว่าตายเป็น“ใบไม้ร่วง” ได้ชัดเจน

แล้วกับคนไทยที่โดนพิษเข้าจังๆเหมือนกันเพราะนับแต่เรามีเรื่องราวของโควิด 19 ขึ้นมาเราเองร่วมมือร่วมใจกันโดยใช้ทั้งไม้แข็งไม้นวม แม้กระทั่งทั้งขู่และปลอบใช้ทุกกลเม็ด สุดท้ายปลายทางก็อย่างที่รู้กันว่า “ประเทศไทยนับเป็น 1 ใน 3 ของโลกที่มีสภาพในการดูแลผู้คนที่เป็นโรคโควิด 19 อย่างดี” ถึงขนาดกับทาง WHO ยกเราให้เป็นประเทศตัวอย่างที่ควรเอาเป็นแบบแผนในการดูแลรักษาผู้คนที่เจ็บป่วยกันอยู่ ครูไก่เองก็โดนเข้าเต็มๆเหมือนกันจากรายได้ที่เคยมีทุกๆ 15 วันแต่ปัจจุบันมันเป็น 0  คือไม่มีรายได้อะไรเลย…เอาเป็นว่าข่าวของเจ้าเชื้อโรคครานี้มันมีมาตั้งแต่ปลายปีก่อน หากไม่รู้หูหนวกตาบอดย่อมต้องเข้าใจและรับรู้ได้ว่า “ครานี้ศึกใหญ่แน่นอน” เราต้องไม่ชะล่าใจต้องรีบวางแผนรับมือเสียแต่เนิ่นๆ

ข้อแรกคือการจับจ่ายใช้สอยต้องเอาที่จำเป็นเท่านั้นพอ เพื่อเหลือเก็บไว้ก่อนหรือมีอะไรขึ้นมาก็จะอุ่นใจไปเรื่องนึง ข้อต่อมาคือวางแผนถึงการสอนและการทำงานที่หากสถานที่ทำงานเขาปิดขึ้นมา…และเหตุผลอะไรหากเกิดข้อสงสัยของสังคมขึ้นมาว่า “เจ้าหมอนี่ไม่เชื่อฟัง”และที่สำคัญคือ “ต้องควบคุมสติตัวเองให้อยู่กับร่องกับรอย” อย่าเตลิดเปิดโปงไปกับการปิดทุกอย่างที่เราเคยมี

จากเหตุผลทั้งหมดที่กล่าวมา ณ เวลานี้ครูไก่อยู่แบบปกติสุดๆนับแต่เกิดเป็นมนุษย์ขึ้นมา แล้วเราเองยังมีเวลาคิดงานใหม่ขึ้นมาอีกด้วย อะไรที่เคยเป็นฝีมืออันแท้จริงเรายังยกขึ้นมาทำได้อีกทันที…ครูไก่เชื่อว่าที่เคยคิดจะทำอะไรแล้วผลัดวันประกันพรุ่งคราวนี้จะได้ทำจริงเสียที…ในคราวหน้าจะมาว่ากันต่ออีกที

ครูไก่