โปรเอิร์ท-กฤฏิธี ซ้อมที่บ้าน หยุดเชื้อ เพื่อชาติ

โปรเอิร์ท กฤฏิธี  สุนทรนนท์
นักกอล์ฟไทยเบฟไทยทาเล้นท์
ซ้อมที่บ้าน หยุดเชื้อ เพื่อชาติ

นักกีฬาอาชีพดูแลตัวเองยังไงในสภาวะที่ต้องอยู่บ้าน หยุดเชื้อ เพื่อชาติ ด้วยสถานการณ์ในปัจจุบันได้เกิดการแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 ลุกลามไปทั่วโลก รวมถึงประเทศไทยก็ได้มีการระบาดไปในหลายพื้นที่  จึงทำให้กีฬากอล์ฟได้รับผลกระทบไปด้วย ทุกทัวร์นาเม้นท์ได้มีการปรกาศหยุดแข่งขันกันแทบทั้งสิ้น

วันนี้เราจะพาไปดูการฝึกซ้อมของน้องๆ นักกอล์ฟในโครงการไทยเบฟไทยทาเล้นท์กันว่าพวกเข้ามีการฝึกซ้อมและดูแลสภาพร่างกายในช่วงวิกฤตินี้ยังไง

โปรเอิร์ท กฤฏิธี  สุนทรนนท์

การฝึกซ้อมในช่วงโควิค-19 นี้เนื่องจากสนามกอล์ฟปิดลงชั่วคราวและต้องกักตัวอยู่ที่บ้าน จึงทำให้ต้องมีการปรับตัวซ้อมและดูแลร่างกายตัวเอง โดยในส่วนของการซ้อมกอล์ฟก็จะฝึก

ซ้อมตีลูกใส่กระโจม ส่วนใหญ่จะเป็นเรื่องพัฒนาสวิงโดยจะมีการคุยกับโค้ชว่าในช่วงนี้เราจะซ้อมแบบไหน แล้วพัฒนาสวิงยังไรได้บ้าง ก็จะมีการซ้อมทำdrill ซ้อมเพื่อเพิ่มสวิงสปีด ถ่ายวีดีโอเช็คว่ามีการพัฒนาไหม

ซ้อมชิพ ก็จะใช้ชิพให้ลงตะกร้า โดยจะปรับเปลี่ยนระยะไปเรื่อยๆ เป็นการฝึกเพื่อควบคุมจุดตกของลูกกอล์ฟ

ซ้อมพัตบนพรมซ้อม ใช้ eyeline เพื่อเช็คการยืน การเล็ง แล้วก็ถ่ายวีดีโอเช็คสโตรคพัต แล้วก็มีการตั้งชาเล้นให้มีเป้าหมายในการซ้อมก็คือพัตลงติดต่อกันให้ถึงจำนวนที่กำหนดโดยจำนวนนี้ก็จะเพิ่มขึ้นเรื่อยๆถ้าทำสำเร็จ

เรื่องของการออกกำลัง ก็มีการคุยกับโค้ชที่ดูแลร่างกาย เพื่อปรับโปรแกรมให้เข้ากับการออกกำลังกายที่บ้าน โดยใช้อุปกรณ์เท่าที่มี เพื่อให้ได้ประสิทธิภาพครบถ้วน ทั้งความแข็งแรงพื้นฐาน การเคลื่อนไหวเฉพาะกีฬากอล์ฟเพื่อให้ร่างกายพร้อมหลังจากผ่านช่วงโควิด-19 ครับ