จูเนียร์สแควร์ 16-30 เมษายน 2563

สวัสดีครับ กลับมาพบกันอีกเช่นเคยในหนังสือพิมพ์กอล์ฟไทม์ ในคอลัมภ์จูเนียร์สแควร์ตรงนี้ที่มีข่าวสารต่างๆมาฝากกันอยู่เช่นเคย แม้จะเป็นในช่วงของวิกฤตไวรัส โคโรน่า โควิด-19 ที่น่าหวาดกลัว ลุกลามใหญ่โตไปทั่วโลก ไม่น่าเชื่อว่าจะมีเหตุการณ์อย่างนี้เกิดขึ้นจริงๆ เหมือนดูอยู่ในหนังซึ่งก็น่ากลัวอยู่แล้ว ถูกเลือดถูกน้ำเหลือง ติดเชื้อ ไม่มีทางรักษาหาย แต่ในเรื่องจริงนี้ยังดีที่สามารถรักษาให้หายได้ หากไม่ประมาท มีอาการก็รีบพบแพทย์ ไม่ปกปิดข้อมูลครับผม

ช่วงนี้ต้องชื่นชมคนไทยเราจริงๆครับที่ส่วนใหญ่ให้ความร่วมมือกันเป็นอย่างดี จนตอนนี้ยอดผู้ติดเชื้อลดลงเหลือวันละไม่กี่สิบคนแล้ว แต่เรายังคงต้องให้ความร่วมมือกันต่อไปนะครับ ออกนอกบ้านเท่าที่จะเป็น สวมหน้ากากอนามัย หน้ากากผ้า พกเจล และแอลกอฮอล์ไว้ทำความสะอาด ล้างมือบ่อยๆ แต่อย่าลืมตอนล้างมือฟอกสบู่ให้ปิดน้ำด้วยนะครับ เพราะตามที่สาธารณะสุขแจ้งมาว่าเราต้องล้างมือฟอกสบู่อย่างถูกต้อง 20 วินาที หากเราไม่ปิดน้ำตลอดการล้างมือเราอาจต้องใช้น้ำถึง 2 ลิตรเลยทีเดียว ช่วยกันคนละนิดละหน่อยนอกจากร่วมต้านโควิดแล้ว ยังช่วยเรื่องภัยแล้งอีกด้วยครับผม

นอกจากช่วยเหลือส่วนรวมที่เราพอจะทำได้ด้วยตัวเองแล้ว ช่วงนี้หลายๆองค์กรต่างมีโครงการช่วยเหลือสังคมเข้ามามากมาย ไม่ว่าจะเป็น ม.กรุงเทพธนฯ-สาธิตกรุงเทพธนฯ บริจาคสู้ โควิด-19 โดย รศ.ดร. บังอร เบ็ญจาธิกุล อธิการบดี มหาวิทยาลัยกรุงเทพธนบุรี พร้อม คุณจิรวรรณ ชัยรุ่งเรือง ผู้อำนวยการบริหารโรงเรียนสาธิตกรุงเทพธนฯ ร่วมบริจาคเงินสดจำนวน 1 แสนบาท พร้อมอุปกรณ์การแพทย์ ประกอบด้วย หน้ากากอนามัย 700 ชุด, แอลกอฮอล์ 300 ลิตร และ เครื่องวัดไข้ 4 เครื่อง ให้กับ สำนักกรมการแพทย์ สังกัดกรุงเทพมหานคร โดยมี นายแพทย์ สุขสันต์ กิตติศุภกร ผู้อำนวยการสำนักการแพทย์  กรุงเทพมหานคร เป็นตัวแทนรับมอบ ณ สำนักการแพทย์  กรุงเทพมหานคร

โตโยต้า กรุงไทย โชว์รูมรถยนต์ชื่อดัง ที่มีด้วยกัน 3 สาขา ก็ได้ออกมาร่วมด้วยช่วยกันโดยการรับฉีดน้ำยาฆ่าเชื้อภายในรถยนต์ให้กับองค์กร และบุคคลทั่วไป โดยไม่คิดค่าใช้จ่าย ใครรู้ว่าตัวเองมีรถที่ต้องใช้หลายคน ขนของ ส่งของ หรือรถรับจ้างสาธารณะ ติดต่อขอใช้บริการได้เลย งานนี้ขอบอกเลยว่าฟรี โทรสอบถามก่อนได้ที่เบอร์ 02-510-9999 กด 9 สะดวกที่ไหนไปที่นั่น ตลิ่งชัน เกษตร และรามอินทรา นอกจากนั้นยังมือหน่วยเคลื่อนที่ไปให้บริการในสถานที่ต่างๆอีกด้วย หาก เห็น ป้ายโตโยต้า กรุงไทย ที่ไหนเลี้ยวเข้าไปได้เลยครับผม ใช้เวลาไม่นานแต่สะอาดและปลอดภัย

ข่าวล่าสุดนักกอล์ฟไทยที่ติดค้างอยู่ในสหรัฐอเมริกาไม่สามารถเดินทางกลับประเทศไทยได้เนื่องจากการปิดประเทศก็มี “โปรอาร์ม” กิรเดช อภิบาลรัตน์ พร้อม แค้ดดี้ส่วนตัว “โปรโม” โมรียา – “โปรเม” เอรียา จุฑานุกาล พร้อม คุณแม่เปิ้ล  “โปรแจน” วิชาณี มีชัย จะเดินทางกลับเมืองไทยได้แล้ว หลังติดตามประสานงานกับสถานฑูตไทยที่กรุงวอชิงตัน ดีซี มาตลอด จนได้กำหนดวันเดินทางกลับแล้ว ซึ่งคณะนักกอล์ฟไทยได้รับหนังสืออนุญาตเดินทางกลับจากสถานฑูตไทยและเอกสารตรวจร่างกายจากแพทย์ จะเริ่มออกจาก ออร์ลันโด รัฐฟลอริดาไปยังดีทรอยต์ รัฐมิชิแกน โดยเที่ยวบินพิเศษ ที่ได้รับการอนุเคราะห์ จากคุณสันติ ภิรมย์ภักดี โดยตามกำหนดจะเดินทางถึงสนามบินสุวรรณภูมิ เวลาประมาณ 21.45 น. คืนวันเสาร์ที่ 18 เม.ย. 2563 พร้อมคณะนักเรียนไทยทุน AFS ที่จะเดินทางกลับมาด้วยเที่ยวบินเดียวกัน

ซึ่งหลังกลับถึงประเทศไทยแล้ว ทุกคนต้องเข้าสู่มาตรการกักตัว 14 วัน เช่นเดียวกับคนอื่นๆที่เดินทางกลับจากพื้นที่เสี่ยง และเป็นการไม่ประมาท และเป็นแบบอย่างที่ดีให้กับสังคมไทยต่อไป

ก่อนหน้านี้โปรอาร์ม ก็ได้เผยแพร่คลิปตลกๆคลายเครียดในช่วงเก็บตัวเองอยู่ที่สหรัฐอเมริกา โดยสอนวิธีการตีเทนนิสคนเดียว นึกแล้วก็อดขำไม่ได้ ว่านักกอล์ฟระดับโลกเค้าก็เล่นกันแบบนี้เหมือนกัน ฮาฮาฮา ใครอยากเห็นว่าเล่นเทนนิสคนเดียวทำไง ติดตามกันได้ที่เฟสบุ๊ค Arm-Kiradech Aphibarnrat  ของพี่อาร์มเค้า บอกน้องๆไว้ก่อนเลย พี่เค้ามีอะไรขำๆกวนๆมาเล่นเสมอ ขอเป็นเพื่อนกันได้ครับผม

ตอนนี้แมทช์การแข่งขันรายการต่างๆก็เลื่อนกันออกไป สถานที่ออกกำลังกาย สนามกีฬาต่างๆก็ถูกสั่งปิดตามกฎหมายไปหมด ทั้งนี้ก็เพื่อเป็นการลดความเสี่ยงในการติดเชื้อ ทางด้านสนามกอล์ฟ และสนามฝึกซ้อมต่างๆ ก็ใช้ช่วงเวลานี้ในการปรับปรุง และฟื้นฟูสภาพสนามให้พร้อมกลับมาใช้งานอย่างทันทีทันใด เมื่อภาครัฐกลับมีคำสั่งให้เปิดดำเนินการได้

ตอนนี้หลายๆแห่งที่ปิดไป พนักงานส่วนใหญ่ก็จะได้รับเงินเยียวยาอันเนื่องมาจากปิดเพราะคำสั่งของรัฐบาล แต่สนามกอล์ฟแต่ละแห่งมีแค้ดดี้ไม่ตำกว่า 200-300 คน และประเทศไทยมีสนามกอล์ฟกว่า 200 แห่ง และแค้ดดี้ส่วนใหญ่เป็นลูกจ้างชั่วคราว กลุ่มนี้น่าเห็นใจมากๆครับ ใครทำงานแค้ดดี้เป็นอาชีพเสริมก็ยังพอได้ ใครที่ทำเป็นหลักนี่หนักเลยครับ เหมือนกับอีกหลายอาชีพที่อยู่ๆก็ไม่มีงานทำ ไม่มีเงินเข้ามาจุนเจือครอบครัว หนี้สินก็ยังต้องจ่าย นึกภาพไม่ออกเลยหากสถานการณ์ไม่คลี่คลายในเร็ววันนี้ หลายๆคนจะอยู่จะกินกันอย่างไร “คนขยัน ไม่มีวันอดตาย” อันนี้เคยเชื่อมาตลอด แต่กับสถานะการณ์ที่มีโรคระบาดเป็นตัวควบคุม กับเงินทุนที่มีจำกัด หรือไม่มีเลย หลายๆคนคงมืดรอบด้าน หากไม่ได้คนใหญ่คนโตยื่นมือเข้ามาช่วยเหลือ

ส่วนนักกีฬาทุกประเภทก็ยังคงต้องรักษาสภาพร่างกายกันให้พร้อมเสมอ หลายคนเครื่องออกกำลังกาย และสถานที่พร้อมอยู่แล้วที่บ้านก็ไม่มีปัญหา หากใครไม่มี ไม่เคยมี เข้าแต่สนามไดร์ฟสนามซ้อมกันก็ต้องดิ้นรนกันหน่อยหล่ะทีนี้ เห็นบางคนพรมซ้อมพัตต์เก็บไว้จนฝุ่นขึ้นไม่เคยได้แกะกล่องมาซ้อมสักที คราวนี้และ ได้แกะออกมายืนพัตต์ให้หายอยากกันเป็นแน่

บางคนมีหัวทางด้านประดิษฐ์ DIY เค้าก็ทำโครงสร้างแบบง่ายๆ ใช้โครงเหล็ก ท่อพีวีซี ผ้าตาข่ายล้อม ก็ซ้อมสวิงกันได้แล้ว ไม่ต้องเสียเงินเสียทองมากมาย  แต่ก็ไม่ใช่ว่าจะเล่นกันจนตีไดร์ฟเวอร์เลยนะครับน่าจะเกินไปนิดนึง อีกเกมส์ฮิตแน่ๆและใช้พื้นที่ไม่เยอะก็น่าจะเป็นชิพลงกระป๋อง กระแป๋ง ชิพแม่นมากๆลงตรงกลางบ่อยๆกระป๋องทะลุนะครับบอกไว้ก่อน

ไม่ว่าจะยังไงด้วยวิธีใดๆก็แล้วแต่ พี่น้องนักกอล์ฟทุกคนต้องรักษาสภาพร่างกายเอาไว้นะครับ ทำกันอย่างต่อเนื่องไว้เป็นดีที่สุด อย่างน้อยสัปดาห์ละ 3 ครั้ง แต่ละครั้งควรจะให้ได้ต่อเนื่องถึง 40 นาที ใครไม่เคยเลยจริงๆก็ให้เริ่มจากการเดินก่อน ให้ได้ตามเวลาที่กำหนด แล้วค่อยๆเพิ่มความหนัก ความเหนื่อยเข้าไปเรื่อยๆ มีหนักมีเบาสลับกันไป แต่ก็อย่างหนักหักโหมจนไม่มีวันพักนะครับ ร่างกายเรายังไม่เคย คอยเป็นค่อยไปดีที่สุด ไม่อย่างนั้นเดี๋ยวจะหนักเกินไป นำพาอาการบาดเจ็บมาให้อีกก็หมดสนุกกันพอดี ไว้คราวหน้ามีโอกาสมีเวลาจะแนะนำวิธีการออกกำลังกายเบื้องต้นให้นะครับ ฉบับนี้ลากันไปก่อน สู้ไปด้วยกันครับทุกท่าน